Gợi ý các cách học IT trực tuyến cho học sinh THPT

Chia sẻ kiến thức 31/03/2022

Học sinh THPT có thể học IT trực tuyến để theo đuổi những mục tiêu dài hạn, đồng thời bổ xung kỹ năng tất yếu trong kỷ nguyên số.

Bài viết chia sẻ một số cách học IT trực tuyến hữu hiệu cho học sinh THPT.

Phác thảo mục tiêu và lập kế hoạch học tập

học sinh THPT
Học sinh THPT hãy xác định rõ mục tiêu khi học IT trực tuyến

Đầu tiên, bạn cần nhận định được trình độ của mình, những ưu – nhược điểm của bản thân khi quyết định học IT trực tuyến – học thêm một chương trình dài hơi, song song với học cấp 3. Những năm cuối cấp, tất nhiều là thời gian của bạn sẽ eo hẹp hơn, áp lực học hành cũng nhiều hơn. Nhưng với việc xác định rõ khả năng của mình, mục tiêu hướng tới cũng như lập một kế hoạch học tập thật chi tiết, bạn vẫn hoàn toàn có thể học cả hai chương trình một lúc.

Mục tiêu cần rõ ràng, dễ đo đếm và có khả năng thực hiện. Kế hoạch cần tính toán kĩ lưỡng cả về mốc thời gian, sao cho không ảnh hưởng nhiều đến việc học trên lớp.

Làm rõ thời gian dành cho việc học IT

Bạn là học sinh, nên thời gian cho việc học tất nhiên là nhiều hơn người đã đi làm. Vì vậy, thời gian dành cho việc học IT cũng cần được làm rõ: Khi nào thì học bài trên lớp? Khi nào thì học bài trong khó học IT trực tuyến? là học sinh cuối cấp, bạn có thể cân đối khối lượng thời gian học học IT ra sao?

Bạn nên cân nhắc tận dụng thời gian rảnh rỗi để dành cho việc học đơn giản như xem video, đọc tài liệu… Ví dụ tranh thủ khi đi xe bus, lúc di chuyển mà được ba mẹc hở đi chẳng hạn.

Thời gian dành cho việc học được làm rõ sẽ giúp bạn biết khi nào thì nên học gì, ghi nhớ thời gian biểu của chính mình và thường xuyên tự đánh giá để xem kế hoạch đề ra có hợp lý hay không, có điểm gì cần sửa đổi.

Bằng việc học tập đều đặn, bạn đã có thể gặt hái được nhiều thành quả cho mình rồi.

Ưu tiên việc học ở trường, nhưng không buông xuông kế hoạch, mục tiêu

Là học sinh cuối cấp, tất nhiên bạn phải ưu tiên việc học ở trường để đảm bảo thi cử, tốt nghiệp đúng thời hạn. Nhưng đôi khi, vì mệt mỏi, vì bài vở không thu xếp được mà “lẹm” sang thời gian học IT trực tuyến, thì bạn cũng nên chấn chỉnh sớm.

Nếu đã xác định học IT là nghiêm túc thì không được buông bỏ. Không được buông xuôi kế hoạch và những mục tiêu mà mình đã đề ra. Luôn sẵn sàng tâm thế để có thể theo đuổi mục tiêu, chắc chắn bạn sẽ thành công.