Gợi ý cha mẹ cách hỗ trợ con học IT trực tuyến

Chia sẻ kiến thức 25/05/2022

Cùng khám phá bài viết hướng dẫn cha mẹ đồng hành cùng con học IT để tham khảo cách thức khích lệ con chinh phục IT nhé!

Hướng dẫn cha mẹ đồng hành cùng con học IT: Bắt đầu bằng phương pháp học tập

 hướng dẫn cha mẹ đồng hành cùng con học IT
Các bậc cha mẹ có thể làm gì để giúp con theo đuổi lĩnh vực công nghệ thông tin? Áp dụng các hướng dẫn cha mẹ đồng hành cùng con học IT đúng cách sẽ đem đến những kết quả ngoài tưởng tượng.

Thông thường, khi học kiến thức mới, nhiều người thường “dán nhãn” đó như một môn học. Với không ít cha mẹ, học lập trình cũng là một môn học, thậm chí có thể còn là môn học khó.  Thực tế là, cách bạn tiếp cận với lập trình sẽ quyết định nhiều về động cơ, phương pháp học tập và tất nhiên quyết định kết quả việc học.

Trong thời đại hội nhập sâu rộng với thế giới trong lĩnh vực công nghệ, kiến thức lập trình có giá trị rất lớn đối với cả quá trình học tập, làm việc lâu dài của mỗi người khi mọi linh vực đều ứng dụng CNTT. Lập trình giúp trẻ mở ra cánh cửa với thế giới số, giúp trẻ tiếp cận với nguồn tri thức vô tận của nhân loại, tạo ra nhiều sản phẩm mới cho chính mình và xã hội. Khi giúp các con có  nhận thức đúng, trẻ sẽ xác định được  động cơ học tập, sẽ có được sự  kiên trì và quyết tâm học tốt lập trình – không chỉ như “một môn học”.

Trẻ có thể học lập trình như một kỹ năng, một trò chơi, hay một sở thích để khai phá khả năng vốn có, thực hiện những ước mơ của trẻ như: Làm game, sáng tạo phần mềm của riêng mình, thậm chí là khởi nghiệp công nghệ… Hãy khích lệ trẻ theo đuổi những suy nghĩ, giấc mơ đó, cho trẻ cảm hứng niềm vui khi học.

Hướng dẫn cha mẹ đồng hành cùng con học IT: Không nên bỏ qua yếu tố “môi trường”

Giống như nhiều bộ môn khác, lập trình cần môi trường học tập, thiết bị đặc thù là máy vi tính, còn “kho học liệu” lớn nhất chính là Internet.

Cha mẹ cần chuẩn bị đ trang thiết bị nghe nhìn, máy vi tính, đường truyền mạng để con chủ động trong việc học tập. Một góc học tập yên tĩnh, thoáng mát hợp lý giúp cho con tập trung học bài và có thể nghỉ ngơi thoải mái giữa buổi học sẽ giúp cho mỗi buổi học đạt được hiệu quả cao hơn, giúp trẻ học lập trình dễ dàng.

Hướng dẫn cha mẹ đồng hành cùng con học IT: Chú ý thời lượng thực hành

Trong học lập trình, việc tăng cường kỹ năng thông qua thực hành là rất quan trọng. Tùy theo độ tuổi của con cha mẹ có thể giúp con đặt ra mục tiêu học, rèn luyện kĩ năng lập trình mỗi ngày. Việc làm nhiều các bài thực hành là một cách tốt để nắm chắc ngữ pháp. Hãy làm quen dần với lập trình từ đơn giản đến phức tạp, tìm một lộ trình dễ cho trẻ tiếp cận và làm quen sau đó mở rộng, nâng cao hơn. 

Khi học lập trình, cần giúp con đánh giá những đúng – sai, các lỗi thường gặp để kịp thời khắc phục, rút kinh nghiệm. Trẻ có thể hơi hấp tấp, vội vàng, nhưng nếu được chỉ dẫn, chắc chắn con sẽ học rất nhanh nếu sẵn hứng thú, khả năng.

Nên giúp các con có một môi trường sử dụng kiến thức, kỹ năng lập trình trong gia đình hoặc với một nhóm các bạn. Điều này tạo cho con cơ hội sử dụng tương đối thường xuyên kỹ năng lập trình mình đang học. Đồng thời, con có thể chia sẻ kiến thức, hướng dẫn lại cho bạn bè tức là nhắc lại và làm chủ kiến thức của mình. Cha mẹ cũng có thể giúp con tạo các blog, kênh youtube… bất cứ phương tiện số nào là nơi để con trình bày các sản phẩm đầu tiên.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!