Gợi ý giúp bạn đặt chân vào ngành IT nhanh chóng

Chia sẻ kiến thức 04/08/2022

Gợi ý giúp bạn đặt chân vào ngành IT nhanh chóng sau đây cho thấy, chỉ cần quyết tâm và nỗ lực, bạn sẽ sớm gặt hái được thành công.

Gợi ý giúp bạn đặt chân vào ngành IT nhanh chóng sau đây cho thấy, chỉ cần quyết tâm và nỗ lực, bạn sẽ sớm gặt hái được thành công.

Đặt chân vào ngành IT nhanh chóng – mong ước của nhiều người

ngành công nghệ thông tin nhiều tiềm năng
Tuy ngành công nghệ thông tin nhiều tiềm năng, nhưng để vào ngành và theo ngành không dễ.

Mạng xã hội đang bùng nổ trên toàn thế giới, các thiết bị điện tử ngày càng trở nên phổ biến. Ngành Công nghệ Thông tin ở Việt Nam tuy không còn quá lạ lẫm, nhưng mức độ phát triển của ngành này vẫn ít nhiều còn hạn chế. Theo thống kê của Viện Chiến lược thông tin và truyền thông, trong ngành này chỉ có khoảng 15% lượng sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. Một con số khác trên báo Tuổi Trẻ cho thấy: trong giai đoạn 2013 – 2015, ngành CNTT ở TP.HCM cần khoảng 23.000 – 25.000 người lao động mỗi năm; và trong vòng 5 năm tới, cả nước cần 411.000 người. Điều đó đủ cho thấy ngành này chưa bao giờ ngừng “cơn khát” nhân lực.Từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 400.000 nhân lực làm CNTT, tức là mỗi năm Việt Nam thiếu 80.000 người. Trong khi đó, mỗi năm thị trường chỉ cung cấp 32.000 sinh viên tốt nghiệp CNTT và các ngành có liên quan đến CNTT. Mức lương trung bình của một kỹ sư CNTT mới ra trường hiện nay thấp nhất vào mức 5 triệu đồng. Và rõ ràng, với nhu cầu nhân lực như đã nêu ở trên, mức lương này chắc chắn sẽ phải tăng mạnh ngay trong tương lai gần. Không những thế ở một số nước trên thế giới ngành Công nghệ thông tin, với mức lương khởi điểm từ 1,3 tỷ VNĐ/năm. Cơ hội việc làm ngành IT trên toàn thế giới rất đa dạng. 

4 bước chinh phục ngành công nghệ thông tin nhiều tiềm năng

Để chinh phục ngành công nghệ thông tin, bạn có thể thử nghiệm những bước đi sau đây:

Bước 1: Định vị vị trí của bản thân, xác định mục tiêu chinh phục ngành CNTT nhiều tiềm năng

Bạn cần xác định được vị trí của bản thân đang ở đâu, mục tiêu bạn hướng đến là gì thì mới có thể chinh phục ngành công nghệ thông tin. Nếu bạn là một người chưa có kiến thức nào về công nghệ, rất khó để có thể “vào việc” ngay. Ngược lại, nếu bạn đã có kiến thức nền tảng, thì hành trình học tập và phát triển sẽ dễ dàng hơn nhiều. Khi biết được vị trí của mình ở điểm nào trên hành trình IT, bạn có thể chọn lựa hướng đi, cách tiếp cận giúp gia tăng khả năng cạnh tranh của mình, để con đường đến với ngành công nghệ thông tin thuận lợi hơn.

Bước 2: Tìm kiếm lộ trình học tập, hướng đi

Khi đã định vị được bản thân, thì tìm kiếm một lộ trình học tập, hướng đi phù hợp rất quan trọng. Bước này, bạn có thể tham khảo ý kiến, bạn bè, người thân và các mô hình, cách học tập cho mình để chinh phục mục tiêu đã đề ra.

Một số người có thể học offline kiểu truyền thống, một số có thể tự học online qua mạng, hoặc tìm các đơn vị đào tạo trực tuyến để giúp bạn học tập bài bản hơn.

Ở FUNiX, bạn hoàn toàn có thể học online linh hoạt cùng lộ trình rõ ràng, đảm bảo chinh phục nhiều mục tiêu nghề nghiệp cụ thể trong ngành công nghệ thông tin nhiều tiềm năng. 

Bước 3: Thử sức với các vị trí khởi đầu và không ngừng học hỏi

Sau khi trang bị kiến thức cho mình, bạn hãy thử sức với các vị trí việc làm đầu tiên để trau dồi kinh nghiệm, nâng cao trình độ, năng lực. Đi làm cũng khiến bạn được va chạm với thực tế và linh hoạt hơn. Bạn nên lựa chọn đầu quân vào những công ty có môi trường làm việc cởi mở, chú trọng phát triển cá nhân, cho bạn cơ hội tiếp tục học hỏi, nâng cao năng lực.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!