Gợi ý những kỹ năng hữu ích cho người trẻ trong kỉ nguyên số

Gợi ý những kỹ năng hữu ích cho người trẻ trong kỉ nguyên số

Chia sẻ kiến thức 13/06/2022

Kỉ nguyên số thử thách con người bởi những yêu cầu, kĩ năng nhất định để thích ứng với một cuộc sống đầy biến động và chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ thế giới công nghệ.

Nắm vững những kỹ năng hữu ích dưới đây, người trẻ trong kỉ nguyên số có thể tự tin hơn trong nhiều tình huống khác nhau.

Kỹ năng sử dụng máy tính, mạng Internet trong kỉ nguyên số

Đây là kỹ năng thiết yếu nếu bạn là một “công dân số”. Với sự bùng nổ của Internet, máy vi tính trở thành công cụ làm việc phổ biến và kỹ năng sử dụng máy tính trở nên hữu ích ngay từ khi bạn còn là những đứa trẻ.

Hãy làm quen, rèn luyện kỹ năng sử dụng máy tính, cũng như mạng Internet để có thể áp dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày. Cũng phải đề phòng những vấn đề tệ nạn của mạng Internet như bị tấn công mạng, lừa đảo, hay lạm dụng qua mạng. Hãy đọc sách, tham gia những khóa học bài bản, được hướng dẫn bởi các chuyên gia để có thể làm chủ kỹ năng quan trọng này.

Khả năng giải quyết vấn đề

Công nghệ phát triển nhanh chóng khiến những công việc đơn giản được tự động hóa. Vì vậy, để có chỗ đứng trong thị trường lao động, bạn cần có khả năng giải quyết vấn đề. Đó là vận dụng tư duy để tìm lời giải thuyết phục cho các vấn đề thực tế mà máy móc không thể xử lý được. Bên cạnh đóm kỹ năng giải quyết vấn đề giúp bạn tự tin và làm chủ được hoàn cảnh, ứng phó với những biến động phức tạp của kỷ nguyện VUCA.

Sáng tạo

Sáng tạo, hay khả năng tạo ra điều mới, nghĩ ra những cách giải quyết vấn đề khác biệt, những ý tưởng đột phá, tạo sự thay đổi… Nhờ có công nghệ mà hiện nay, con người đã vượt qua những giới hạn của bản thân để sáng tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo và hiện đại rất nhiều tiện ích cho cuộc sống. Với kỹ năng sáng tạo và trình độ công nghệ, chắc chắn bạn sẽ tiến rất xa trong sự nghiệp cũng như mang lại nhiều lợi ích cho xã hội.

Khả năng làm việc nhóm

Đây là kỹ năng bắt buộc trong hầu hết các công việc hiện nay. Kỹ năng teamwork chính là khả năng hợp tác, thấu hiểu nhu cầu của người khác và tự điều chỉnh bản thân sao cho hòa hợp với đồng nghiệp. Hiện nay, nhiều bạn trẻ làm việc cá nhân rất hiệu quả, nhưng khi làm việc nhóm lại gặp nhiều khó khăn trong việc giao tiếp và thảo luận dẫn đến không đạt được hiệu quả công việc như mong đợi.

kỉ nguyên số
Kỉ nguyên số thử thách con người bởi những yêu cầu, kĩ năng nhất định để thích ứng với một cuộc sống đầy biến động và chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ thế giới công nghệ.

Kỹ năng đàm phán

Đây là kỹ năng được ứng dụng khá phổ biến trong công việc hàng ngày như đàm phán với đồng nghiệp về phân chia công việc, đàm phán với đối tác về hợp đồng, đàm phán với sếp về lương,… Kỹ năng này đòi hỏi bạn là người khéo léo và có tính thuyết phục đối phương để đi đến kết quả đôi bên cùng có lợi.

Kỹ năng học tập suốt đời

Kỹ năng quan trọng giúp bạn tự học bất cứ điều gì mình muốn, bất cứ lĩnh vực nào mình quan tâm. Không phụ thuộc trường lớp, không tốn kém chi phí, bạn vẫn có thể học, làm giàu kiến thức của mình nhờ mạng Internet. Trong kỷ nguyên 4.0, học tập suốt đời, tự học hỏi để thích nghi với xã hội, nghề nghiệp… thực sự quan trọng.

Luôn có tinh thần tương trợ 

Thế giới “phẳng” lại càng cần những người có tinh thần tương trợ, giúp đỡ mọi người, xây dựng những mối quan hệ bền vững. Tinh thần tương trợ giúp bạn dễ dàng kết nối và chia sẻ, từ đó tạo nên những network, những giá trị chung cho cộng đồng và chính bạn. 

Nếu chịu khó học tập, rèn luyện để sở hữu những kỹ năng cần thiết cho công việc thời 4.0, bạn sẽ là một công dân tự tin, vui vẻ, chủ động và thành công. 

Quỳnh Anh

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!