Google bị đâm đơn kiện tập thể vì trả tiền để Apple không phát triển công cụ tìm kiếm

Chia sẻ kiến thức 07/01/2022

Đơn kiện được đệ trình lên một tòa án ở California vào đầu tuần này chống lại Apple, Google và các CEO, cáo buộc hai công ty có thỏa thuận không cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh công cụ tìm kiếm trên internet, vi phạm luật chống độc quyền của Mỹ.

Cụ thể, đơn kiện cáo buộc CEO Apple Tim Cook và CEO Google Sundar Pichai tham gia “các cuộc họp bí mật thường xuyên”, trong đó Google đồng ý chia sẻ lợi nhuận của mình với Apple nếu công cụ của họ được ưu tiên trên các thiết bị Apple.
Vụ kiện tập thể cáo buộc Google trả các khoản thanh toán hàng năm trị giá hàng tỷ đô cho Apple, dựa trên một thỏa thuận rằng Apple sẽ không phát hành công cụ tìm kiếm của riêng mình và thỏa thuận không cạnh tranh đó bao gồm kế hoạch trấn áp các đối thủ nhỏ hơn và mua những đối thủ có tiềm năng. Đơn kiện tuyên bố Apple đã mua lại hơn 120 — và Google hơn 247 — đối thủ cạnh tranh và các đối thủ tiềm năng trong 22 năm qua.

Dựa trên các bản ghi âm của người bên ngoài, nơi thỏa thuận này diễn ra, đơn kiện cáo buộc rằng Google đã trả cho Apple số tiền có thể lên tới 50 tỷ USD.
Đơn kiện yêu cầu tòa ban lệnh cấm thỏa thuận không cạnh tranh giữa Google và Apple, chấm dứt thỏa thuận chia sẻ lợi nhuận và đối xử ưu đãi, và chấm dứt các khoản thanh toán hàng tỷ USD. Bên cạnh đó, đơn kiện còn yêu cầu Apple trả lại cho Google bất kỳ khoản lợi nhuận bất chính nào trong thỏa thuận công cụ tìm kiếm.

Cuối cùng, đơn kiện kêu gọi chia tách Google và Apple thành các công ty riêng biệt và độc lập theo tiền lệ như công ty Standard Oil tách thành Exxon, Mobile, Conoco, Amoco, Sohio, Chevron vào năm 1911.
Việc Apple và Google có thỏa thuận để Google là công cụ tìm kiếm mặc định trên các thiết bị của Apple đã không còn gì bí mật nữa.
Vào năm 2020, The New York Times đưa tin rằng Apple nhận được ước tính 8-12 tỷ USD mỗi năm để đổi lấy việc Google trở thành tìm kiếm mặc định trên các thiết bị của mình. Theo một nhà phân tích, khoản thanh toán của Google cho Apple vào năm 2021 để duy trì điều này có thể đã lên tới 15 tỷ USD.
Đây được cho là khoản thanh toán lớn nhất mà Google thực hiện cho bất kỳ công ty nào và có thể chiếm tới 1/5 lợi nhuận hàng năm của Apple. Vấn đề này cũng đã khiến hai công ty bị giám sát bởi các cơ quan chống độc quyền của Mỹ, Vương quốc Anh.

Lương Thuận – Tổng hợp

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

3 tip giúp phụ huynh khích lệ con bước vào thế giới Công nghệ thông tin

Ở FUNiX, các bạn học sinh có nhiều điều kiện để được đồng hành, hỗ trợ học tập CNTT; được khích lệ con có tinh thần học hỏi cũng như có sẵn nguồn lực network, mối quan hệ từ các...

5 xu hướng công nghệ thúc đẩy AI, Cloud và Phân tích dữ liệu năm 2022

Sự phát triển mạnh của VR, tối ưu hóa quy trình hay tự động hóa sản xuất v.v..dự đoán sẽ là những xu hướng công nghệ cao thúc đẩy sự phát triển mạnh trong lĩnh vực AI, cloud và phân...

Cách tạo mật khẩu mạnh mà bạn sẽ không quên

Dưới đây là một số thủ thuật để duy trì các mật khẩu mạnh, riêng biệt cho tất cả các tài khoản trực tuyến của bạn.

5 mẹo để bảo mật cho thiết bị IoT 

Các thiết bị nhà thông minh đang ngày càng trở nên phổ biến, nhưng với nhiều thiết bị được kết nối như vậy, network (mạng) của bạn an toàn đến mức nào? Hãy cùng FUNiX tìm hiểu cách giữ an...

Bóng đèn thông minh có thể gây nguy hiểm cho mạng gia đình như thế nào? 

Bóng đèn thông minh có nhiều tính năng tuyệt vời nhưng bạn có biết nó có thể khiến mạng gia đình của bạn gặp nhiều rủi ro không?

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại