Google Firebase là gì? Tại sao bạn nên sử dụng nó?

Chia sẻ kiến thức 09/08/2022

Google Firebase là một nền tảng phát triển ứng dụng cho phép nhà phát triển tạo các ứng dụng iOS, Android và Web. Đây là lý do tại sao bạn nên sử dụng nó!

 

Google Firebase cung cấp nhiều tính năng giúp trở thành một công cụ phát triển back-end dành cho ứng dụng web và mobile. Nó làm giảm thời gian và khối lượng công việc phát triển, đồng thời là một công cụ tạo mẫu (prototype) hoàn hảo. Firebase đơn giản, nhẹ, thân thiện và được sử dụng rất rộng rãi. 

Vậy Google Firebase là gì và tại sao bạn nên xây dựng ứng dụng của mình xung quanh nó?

Google Firebase là gì?

Được thành lập vào năm 2011 dưới dạng một API trò chuyện và được Google mua lại vào năm 2014, Google Firebase là một nền tảng hiện cung cấp dịch vụ backend (backend as a service, viết tắt là BaaS) để xây dựng ứng dụng web và mobile. 

Khái niệm Firebase rất đơn giản. Ví dụ: khi bạn xây dựng một ứng dụng phía máy khách bằng JavaScript hoặc bất kỳ framework nào của nó, Google Firebase có thể ngay lập tức biến ứng dụng này thành một ứng dụng không máy chủ. Nó cũng loại bỏ nhu cầu tự quản lý cơ sở dữ liệu, vì nó sẽ làm điều đó cho bạn.

Do đó, triển khai Firebase có nghĩa là cắm một chương trình backend được tạo sẵn vào code khách hàng của bạn. Cuối cùng, nó loại bỏ sự cần thiết phải viết code backend từ đầu, thay vào đó cung cấp cho bạn một code đầy đủ chức năng.

Về mặt bảo mật, nó cũng có các quy tắc bảo mật tích hợp rõ ràng để xử lý dữ liệu và bảo mật máy chủ một cách đáng tin cậy. Ngoài ra, backend của bạn cũng sẽ được bảo vệ khi sử dụng các quy tắc này.

Tại sao bạn nên sử dụng Google Firebase?

Firebase là một giải pháp ít tính kỹ thuật hơn và tiết kiệm thời gian hơn để thay thế cho việc viết code backend từ A đến Z cho các ứng dụng.

Nếu bạn muốn lưu trữ và quản lý ứng dụng của mình trên đám mây, bạn cũng có thể muốn tận dụng công cụ này. Do không có máy chủ, Firebase loại bỏ sự cần thiết phải lo lắng về các tính năng kỹ thuật của cấu hình máy chủ đám mây.

Là một dịch vụ Google Cloud, nó cũng cấp cho bạn quyền truy cập vào các sản phẩm và tính năng khác của Google, như Google Drive và Trang tính. Ví dụ: bạn có thể nhập dữ liệu giả từ Google Trang tính và tạm thời sử dụng dữ liệu đó cho ứng dụng của mình.

Với Firebase, rất đơn giản để kết nối và sử dụng các nhà cung cấp tính năng xác thực bên thứ ba được tích hợp sẵn, bao gồm Google, Facebook, Twitter v.v. Và nếu bạn muốn sử dụng giao diện người dùng xác thực được tạo sẵn, bạn cũng có thể làm điều đó.

Tất cả những điều này có thể giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí phát triển, vì bạn không cần phải phát triển từ đầu. Chi phí cho Firebase cũng rất linh hoạt. Mặc dù có các dịch vụ trả tiền khi sử dụng, nhưng bạn có thể bắt đầu với gói miễn phí và sử dụng các tính năng chính của nó.  

Firebase là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn triển khai một sản phẩm đang trên đám mây một cách nhanh chóng. Thêm vào đó, như đã nói, bạn có thể muốn dùng thử nếu bạn cần một backend nhưng không có chuyên môn để xây dựng nó.

Nhược điểm của Google Firebase

Không có công nghệ nào là không có nhược điểm. Firebase có thể xuất hiện một số lỗi trong quá trình thực hiện:

  1. Nếu không được quản lý đúng cách, chi phí duy trì Firebase theo cơ sở “dùng đến đâu trả đến đây” sẽ nhanh chóng tích lũy. Vì vậy, chi phí bảo trì có thể tăng đột biến tại một số thời điểm.
  2. Rất khó để xuất dữ liệu được lưu trữ trong Firestore sang một cơ sở dữ liệu khác. Ngay cả nếu có cách, nó cũng thường đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao và khá tốn kém.
  3. Nó hướng tới Android nhiều hơn là iOS.
  4. Kết quả truy vấn càng lớn thì mọi thứ càng trở nên lộn xộn và chậm chạp hơn.

Cách bắt đầu với Google Firebase

Bạn có thể bắt đầu sử dụng Firebase ngay sau khi đăng ký và tạo dự án trên nền tảng Firebase. Sau đó, bạn sẽ cần đăng ký ứng dụng với dự án của mình. Và sau đó cài đặt Firebase vào gốc dự án của bạn bằng cách sử dụng gói npm:

npm install firebase

Tuy nhiên, những bước trên là để bắt đầu trên máy cục bộ của bạn. Bạn sẽ cần làm theo một số hướng dẫn khác như được nêu trong tài liệu thiết lập Firebase để bắt đầu. Khi thêm ứng dụng vào dự án Firebase, bạn sẽ nhận được mã khởi tạo để bắt đầu.

Một dự án trong Firebase là dựa trên đám mây. Bạn có thể quản lý một vài ứng dụng trong cùng một dự án. Nhưng các nguồn lực có sẵn trên cơ sở từng dự án.

Firebase cung cấp một số chức năng. Nhưng giống như các mô-đun phát triển, bạn luôn có thể nhập những gì bạn cần để có được hiệu suất tốt nhất. Giả sử bạn đã xây dựng một ứng dụng phía máy khách và muốn thêm các tính năng xác thực và lưu trữ, bạn có thể lấy những thứ này bằng cách gọi các API Firebase có liên quan.

5 Tính năng hữu ích của Google Firebase

Nền tảng Firebase cung cấp các công cụ xây dựng và API xung quanh việc quản lý cơ sở dữ liệu, xác thực, lưu trữ đám mây, v.v.

Hãy cùng FUNiX xem xét một số tính năng chính dưới đây.

1. Lưu trữ

Google Firebase sử dụng cơ sở dữ liệu NoSQL dựa trên đám mây chuyên dụng, Firestore và cơ sở dữ liệu thời gian thực để lưu trữ thông tin. Giống như các cơ sở dữ liệu NoSQL khác, chúng lưu thông tin trong các bộ sưu tập và tài liệu.

Truy vấn dữ liệu (Data querying) không phụ thuộc vào lượng dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu mà phụ thuộc vào số lượng kết quả mà truy vấn mang lại.

Một trong những ưu điểm của Cloud Firestore và cơ sở dữ liệu thời gian thực là chúng sử dụng listener thời gian thực để cập nhật dữ liệu trên các nền tảng. Bằng cách đó, các máy khách nhận được ảnh chụp nhanh (snapshot) của dữ liệu được đồng bộ hóa ngay cả khi mạng tạm ngừng hoạt động. Và khi mạng online trở lại, nó sẽ tự động cập nhật.

2. Lưu trữ

Bạn cũng có thể dễ dàng lưu trữ ứng dụng web của mình trên Firebase. Firebase cung cấp dịch vụ vi mô và cho phép bạn lưu trữ và triển khai ứng dụng web của mình một cách nhanh chóng bằng một vài lệnh. Khi bạn làm như vậy, ứng dụng của bạn nằm trên các mạng phân phối nội dung toàn cầu (content delivery networks, viết tắt là CDN). Điều này đảm bảo rằng người dùng có thể đọc và ghi vào ứng dụng của bạn mà không có thời gian chết (downtime).

Bạn có thể thêm các tính năng vào ứng dụng của mình thông qua cam kết từ xa. Vì vậy, rất dễ để nhật và mở rộng ứng dụng của bạn trong thời gian thực một cách trơn chu. 

3. Xác thực

Một trong những tính năng giúp tiết kiệm thời gian trong Firebase là dịch vụ xác thực. Khi liên kết ứng dụng của mình với Firebase, bạn có thể không cần tạo giao diện đăng nhập riêng. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng giao diện người dùng đăng nhập tích hợp của nó để đăng nhập người dùng vào ứng dụng của bạn.

Để linh hoạt hơn, bạn có thể sử dụng Bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) xác thực để thay thế. Điều này cho phép bạn đăng nhập người dùng bằng một số phương pháp xác thực khác có sẵn.

4. Firebase Machine Learning

Firebase ML rất hữu ích nếu bạn có một dự án học máy để triển khai cùng với ứng dụng của mình. Firebase cung cấp khả năng học máy cho các mô hình đào tạo. Do đó, nó cho phép bạn tích hợp các mô hình tùy chỉnh vào ứng dụng và lưu trữ chúng trên đám mây.

5. Thông báo đẩy tích hợp

Việc mã hóa và triển khai thông báo đẩy có thể khó khăn. Thông báo đẩy được tích hợp sẵn của Firebase cho phép bạn thêm tính năng thông báo thời gian thực được cá nhân hóa vào ứng dụng của mình mà không cần viết tập lệnh riêng từ đầu.

Đơn giản hóa khối lượng công việc với Firebase

Bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức với Google Firebase. Mặc dù vẫn đang trong quá trình cải thiện, nhưng Firebase đã được sử dụng trong quá trình phát triển rất nhiều ứng dụng web và mobile trên Internet.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/what-is-google-firebase-why-use-it/

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!