Cách xóa quyền ứng dụng Android ít khi sử dụng với Google Play Protect

Cách xóa quyền của ứng dụng Android ít khi sử dụng với Google Play Protect

Chia sẻ kiến thức 04/09/2022

Google Play Protect giúp bạn dễ dàng bảo vệ quyền riêng tư bằng cách tự động xóa quyền của các ứng dụng không thường xuyên sử dụng.

Nếu bạn không sử dụng một ứng dụng thường xuyên, bạn có thực sự cần cấp cho nó quyền truy cập vĩnh viễn vào các file của mình, quyền gửi tin nhắn hoặc bật micrô của bạn lên mà bạn không hề hay biết không?

May mắn là có một cách để tự động thu hồi quyền từ các ứng dụng  không còn sử dụng nhưng không muốn gỡ cài đặt: sử dụng Google Play Protect

Quản lý quyền trong Google Play Protect

Google Play Protect là ứng dụng bảo mật dành cho Android của Google. Được tích hợp vào Cửa hàng Play, nó được cài đặt trên mọi điện thoại. Mục đích chính của nó là quét tất cả các ứng dụng bạn cài đặt — từ Cửa hàng Play cũng như những ứng dụng bạn đã tải xuống — để đảm bảo rằng chúng an toàn.

 

Nó cũng có một tính năng quản lý quyền bổ sung được gọi là App Privacy (Quyền riêng tư ứng dụng). Nếu bạn không sử dụng một ứng dụng trong ít nhất ba tháng, Play Protect sẽ tự động thu hồi quyền của ứng dụng đó. Lần tiếp theo bạn mở nó, bạn sẽ được nhắc cấp quyền cho nó một lần nữa.

Đây là một thủ thuật đơn giản nhưng hiệu quả giúp đảm bảo rằng các ứng dụng mà bạn không muốn loại bỏ nhưng hiếm khi sử dụng không thể ẩn trong nền mãi mãi, theo dõi vị trí của bạn, tải lên danh bạ của bạn hoặc làm những điều tệ hơn. 

App Privacy được bật theo mặc định, vì vậy bạn không bao giờ cần chạm vào nó nếu không muốn. Nó sẽ thực hiện nhiệm vụ mà không cần bất kỳ tác động nào từ bạn. Nhưng bạn cũng có thể tinh chỉnh cách nó hoạt động nếu muốn.

Định cấu hình App Privacy trong Play Protect

Bạn hãy mở ứng dụng Cửa hàng Play, nhấn vào biểu tượng người dùng của bạn và chọn Play Protect. Bây giờ, hãy nhấn vào biểu tượng Cài đặt ở góc trên cùng bên phải và chọn Permissions for unused apps (Quyền cho các ứng dụng không sử dụng).

Màn hình tiếp theo hiển thị tóm tắt App Privacy và bạn có thể thay đổi các tùy chọn của mình bằng cách sử dụng bốn nút ở trên cùng.

 
 • Permissions removed (Quyền bị xóa): hiển thị các ứng dụng đã bị Play Protect xóa quyền.
 • Auto-remove on (Bật tự động xóa): hiển thị các ứng dụng sẽ bị xóa quyền nếu bạn không mở chúng trong 3 tháng.
 • Auto-remove off (Tắt tự động xóa): hiển thị các ứng dụng được miễn khỏi quy trình. Theo mặc định, đây chủ yếu là ứng dụng Google hoặc ứng dụng không có quyền ngay từ đầu.
 • All apps (Tất cả ứng dụng): xem tất cả ứng dụng của bạn trên một màn hình.
 

Để thay đổi trạng thái của ứng dụng — để nó bị xóa quyền hoặc giữ quyền — hãy nhấn vào ứng dụng và bật/tắt Remove permissions if app isn’t used (Xóa quyền nếu ứng dụng không được sử dụng).

Cách thu hồi quyền theo cách thủ công

Nói chung, bạn chỉ cần cho phép Play Protect kiểm soát các quyền ứng dụng của bạn Nhưng nếu bạn muốn có nhiều quyền kiểm soát hơn, bạn có thể tự mình thu hồi quyền theo cách thủ công.

 1. Quay lại phần App Privacy trong Play Protect.
 2. Nhấn vào một ứng dụng và trên màn hình tiếp theo, hãy chọn Manage app permissions (Quản lý quyền đối với ứng dụng).
 3. Chọn Permissions (Quyền).
 4. Bạn sẽ thấy ở đây liệt kê tất cả các quyền được yêu cầu và được cấp. Nhấn vào từng cái và Allow (Cho phép) hoặc Deny (Từ chối). Trong một số trường hợp, bạn có thể đặt để ứng dụng chỉ được cấp quyền khi bạn đang sử dụng nó. 

Dùng Google Play Protect để bảo vệ quyền riêng tư

Quyền thường là điều cần thiết để chạy một ứng dụng, vì vậy nếu bạn không muốn cấp quyền, bạn sẽ phải tìm một ứng dụng khác để sử dụng. Trong hầu hết các trường hợp, chúng vô hại nhưng bạn càng cài đặt nhiều ứng dụng, thì càng có nhiều phần của điện thoại và dữ liệu của bạn sẽ mở ra cho các nhà phát triển phần mềm.

Google Play Protect loại bỏ nhu cầu cần theo dõi ứng dụng nào có thể làm những gì. Bạn chỉ cần cho phép nó chạy, cấu hình thêm nếu muốn, và sau đó quên nó đi.

ĐỌC TIẾP: Cách bảo vệ tệp và thư mục bằng mật khẩu trên Linux

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/remove-permissions-from-android-apps-you-rarely-use/

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!