Hành trang chinh phục việc làm sớm của sinh viên IT

Chia sẻ kiến thức 25/05/2022

Mời bạn theo dõi bài viết sau đây để tham khảo những điều cần có để giúp sinh viên có thể đi làm sớm ngành CNTT.

Nắm vững ít nhất một ngôn ngữ lập trình để đi làm sớm ngành CNTT

đi làm sớm ngành CNTT
Nên nắm vững ít nhất một ngôn ngữ lập trình để đi làm sớm ngành CNTT

Để làm việc trong lĩnh vực lập trình, thì không cần biết bạn đang là sinh viên hay đã tốt nghiệp, việc biết, nắm vững ít nhất một ngôn ngữ lập trình là yêu cầu tối quan trọng. Do vậy, nếu bạn có thể tự chủ việc học và nắm vững ít nhất một ngôn ngữ lập trình và một số kiến thức/ môn học cơ bản thì bạn đã có thể đi làm sớm ngành CNTT.

Ví dụ bạn có thể bạn chỉ cần biết về ngôn ngữ C/ C++, về cấu trúc dữ liệu & Giải thuật là có thể đi làm cho một công ty nào đó và dùng quá trình đi làm để bồi dưỡng kiến thức về ngôn ngữ, kĩ năng lập trình của mình.

Với việc nắm vững một ngôn ngữ, bạn hoàn toàn có thể làm công việc tập sự của lập trình viên và phát triển thêm lên.

Đảm bảo kết quả học tập để đi làm sớm ngành CNTT

Đi làm sớm ngành CNTT thì mang đến những lợi ích như giúp bạn  tiếp cận luồng kiến thức mới, phù hợp hơn với công việc và thực tế của thị trường, bồi dưỡng được nhiều kĩ năng mềm và khả năng giải quyết vấn đề. Nhưng nếu không cẩn thận nó sẽ làm cho bạn xao lãng học tập, chỉ nghĩ đến làm việc và đánh mất kiến thức nền tảng.

Đó là chưa kể nếu bạn làm việc không đúng chuyên môn và quá mải mê, thì bạn không chỉ mất thời gian, kiến thức mà có thể lỡ dở việc học nếu bị thi trượt quá nhiều, chán nản và thậm chí bỏ học.

Biết cách quản lý thời gian

Muốn đi làm sớm ngành CNTT, bạn nhất định phải quản lý tốt thời gian của mình: Cân đối việc học và việc đi làm để không bị ảnh hưởng nhiều tới tiến độ học, ôn thi, đảm bảo sức khỏe cũng như khả năng học tập. Đừng vì đi làm mà khiến bản thân không còn thời gian để học, hay là sức khỏe giảm sút nghiêm trọng.

Tận dụng tối đa thời gian rảnh rỗi, quản lý tốt quỹ thời gian bạn mới có thể cân bằng được công việc – học tập – cuộc sống, điều giúp bạn trở nên vượt trội hơn so với những người cùng lứa tuổi.

Sẵn sàng học hỏi và tìm cơ hội tốt hơn

Một trong những điều quan trọng trong khi vừa đi học, vừa đi làm sớm ngành CNTT chính là bạn luôn xác định được mục tiêu của mình, và sẵn sàng học hỏi để tìm cơ hội tốt hơn.

Việc đi làm tất nhiên để có thêm thu nhập, nhưng đi làm trong lúc còn là sinh viên, thì ưu tiên lớn nhất là đi làm để bổ trợ cho việc học tập. Ví dụ: Đi làm để rèn luyện kiến thức, va chạm thức tế, để trưởng thành hơn. Đi làm còn cho bạn cơ hội mở rộng mối quan hệ, tạo bệ phóng cho quá trình tìm việc sau khi ra trường.

Do đó trong lúc đi làm bạn hãy đề cao việc học hỏi, mở rộng network của chính mình. Giữ thái độ khiêm nhường, lắng nghe đàn ảnh chỉ bảo, sẵn sàng hỏi khi không hiểu và học tập thêm kiến thức công nghệ mới, kiến thức cần bổ trợ cho công việc…

Trong quá trình này, bạn cũng đừng tự “đóng khung” mình trong một vị trí, công việc nhất định mà nên mở rộng cơ hội mình và tận dụng mọi cơ hội có thể. Nếu có những cơ hội tốt, thuận lợi hơn, bạn cứ mạnh mẽ ứng tuyển cho mình. Đừng nghĩ mình là sinh viên mà thiếu tự tin, thay vào đó thái độ cầu thị, máu lửa sẽ giúp bạn chiếm lĩnh nhiều thành công vượt trội.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!