Hành trình học IT của những sinh viên FUNiX tại Nhật Bản

Chia sẻ kiến thức 25/09/2021

Hiện sống tại Nhật Bản, nhiều bạn trẻ phải chịu áp lực công việc tương đối cao song vẫn cố gắng, nỗ lực để học công nghệ thông tin trực tuyến. Tham gia khóa học tại FUNiX, họ có nhiều ước mơ, trăn trở, và đang từng ngày theo đuổi mục tiêu của mình. Cùng theo dõi hành trình học IT của những sinh viên FUNiX tại Nhật Bản để hiểu hơn về cuộc sống, học tập của họ.

Sinh viên FUNiX tại Nhật vượt khó học IT

Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế trong top đầu của thế giới, cũng là lựa chọn du học của rất nhiều sinh viên Việt với cơ hội tiếp thu nền giáo dục chất lượng, vừa học hỏi và rèn luyện nhiều đức tính tốt của người Nhật như: Sự độc lập, tự tin, cần cù, siêng năng và nghiêm khắc trong công việc – những yếu tố giúp bạn thành công trong tương lai của mình.

Trong bài viết này, mới bạn gặp gỡ hai sinh viên FUNiX tại Nhật Bản là bạn Trương Quốc Khánh và bạn Lê Duy Kiên, hiện đều đang sống và vừa làm việc vừa học lập trình online. Điểm chung là các bạn ấy đều một lúc vừa học, vừa làm với thời gian biểu gần như kín mít tại xứ sở hoa anh đào. Qua đó, chúng ta sẽ thấy được sự nỗ lực và cách các bạn ấy học tập để chiếm lĩnh tri thức công nghệ.

Quốc Khánh – từng bỏ dở chương trình cao đẳng, và một trường đại học tại Việt Nam, chọn sang Nhật diện du học nhưng gặp vấn đề về Visa phải về nước. Thay vì lựa chọn như nhiều người là tập trung đi làm thêm, tranh thủ kiếm tiền khi ở Nhật trước khi quay lại VIệt Nam, thì Khánh lại tìm cách học CNTT ở Trường Mây.

Còn Lê Minh Kiên (SN 1998, Đồng Nai) thì chọn du học Du học tại Nhật ngành Công nghệ thông tin (Business Information) từ năm 2019. Kiên muốn vừa có kiến thức liên quan công nghệ, lĩnh vực yêu thích, vừa tận dụng cơ hội làm thêm tại Nhật để có thêm thu nhập. Cả hai cậu bạn sinh viên FUNiX tại Nhật Bản đều vừa học vừa làm với những khung giờ khá khắc nghiệt.

“Thời gian biểu của mình thường bắt đầu từ 0 giờ sáng, làm việc đến 4 giờ sáng mỗi ngày. Đến 8h đến trường học tiếng Nhật. Buổi chiều, khi lớp học kết thúc lúc 13h, mình có khoảng 1 giờ nghỉ ngơi, rồi lặp lại công việc phát báo từ 14 – 16h.” –Kiên nói.

sinh viên FUNiX tại Nhật Bản
Trương Quốc Khánh (22 tuổi) hiện là sinh viên FUNiX tại Nhật Bản

Còn Khánh thì thường xuyên đi làm về muộn, làm ca đêm – ngày xen kẽ. Các bạn ấy phải đối mặt với thách thức về quỹ thời gian eo hẹp, sức khỏe, sự khó khăn về tài chính khi tự lo trang trải học phí ở FUNiX.

Những ước mơ lớn của sinh viên FUNiX tại Nhật Bản

Dù mệt mỏi, các bạn ấy vẫn luôn dành thời gian cho việc học online: Mỗi ngày ít nhất 2 – 3 giờ để học công nghệ thông tin, kết nối với Hannah, mentor để nuôi mơ ước của mình.

Lý do Trương Quốc Khánh làm như vậy là vì bạn muốn tìm một hướng đi nghề nghiệp triển vọng: Có những cơ hội rộng mở hơn tại Việt Nam hay ở chính Nhật Bản. Cậu hi vọng có một ngày thật gần, sẽ đến và làm việc tại Nhật trong vai trò một lập trình viên.

Lê Minh Kiên thì mong muốn trở thành một lập trình viên full-stack. Đối với cả hai, con đường IT là lựa chọn đầy quyết tâm, thậm chí là duy nhất để họ khẳng định mình.

lỗ hổng kiến thức IT
Kiên – một bạn trẻ đang học Business Information tại Nhật bản bù đắp những lỗ hổng kiến thức IT qua khóa học trực tuyến ở FUNiX

Mất 5 tiếng đi làm thêm mỗi ngày, còn lại là thời gian Khánh dành để học trực tuyến. Nhập học hôm 22/3, nhưng chỉ sau chưa đầy 4 tháng, Khánh đã hoàn thành Chứng chỉ Lập trình cơ bản tại FUNiX, giành được Học bổng giành  Học bổng Học nhanh.

Minh Kiên thì được trao giải thưởng Chiến công trong Lễ tôn vinh sinh viên tháng 9 vì sự kiên trì, nỗ lực học tập. Học chương trình Lập trình viên cơ bản do Doanh nghiệp tài trợ học phí với tiến độ khá nhanh, có lẽ, Kiên sẽ sớm thực hiện đước “giấc mơ lớn” của mình.