Học cách tư duy giúp bạn chinh phục nghề lập trình

Chia sẻ kiến thức 04/08/2022

Học cách tư duy không quá khó, nhưng là yêu cầu tối quan trọng dành cho những người muốn chinh phục nghề lập trình.

Học cách tư duy không quá khó, nhưng là yêu cầu tối quan trọng dành cho những người muốn chinh phục nghề lập trình.

Học cách tư duy

Tư duy logic là khả năng suy nghĩ một cách có kỷ luật hoặc dựa trên các sự kiện và bằng chứng rõ ràng. Hiểu một cách đơn giản, kỹ năng tư duy logic có nghĩa là kết hợp tính hợp lý vào quá trình suy nghĩ khi phân tích một vấn đề để đưa ra giải pháp. Tư duy logic đòi hỏi sử dụng các kỹ năng lập luận để nghiên cứu vấn đề một cách khách quan, cân nhắc các dữ kiện, số liệu và đưa ra các quyết định quan trọng dựa trên ưu và nhược điểm. Kỹ năng tư duy logic không bao gồm các yếu tố tình cảm và cảm xúc.

tư duy logic
Tư duy logic quan trọng bởi nó giúp con người giải quyết các vấn đề trong công việc, cuộc sống, giúp phát triển sự nghiệp, đặc biệt với ngành nghề như IT.

Tư duy logic quan trọng bởi nó giúp con người giải quyết các vấn đề trong công việc, cuộc sống, giúp phát triển sự nghiệp, đặc biệt với ngành nghề như IT. Do vậy, việc rèn luyện tư duy logic rất quan trọng. Dù bạn là người mới theo ngành, hay là một người làm việc lâu năm trong ngành này, chắc chắn bạn đều hiểu được vai trò của cách nghĩ – tư duy logic. Rèn luyện tư duy logic mỗi ngày giúp bạn có óc giải quyết vấn đề, tránh các tình huống khó chịu, xây dựng kế hoạch và sản phẩm đạt chất lượng cao.

Nếu đang băn khoăn tìm kinh nghiệm rèn tư duy logic, bạn hãy tham khảo bài viết sau đây và thử áp dụng xem hiệu quả ra sao nhé!

Quan sát, để ý các chi tiết

Để rèn luyện tư duy logic, bạn nên bắt đầu bằng việc chịu khó quan sát, để ý các chi tiết, giúp bản thân đưa ra các phán đoán hợp lý, hợp tình. Trong mọi tình huống, quan sát và để ý chi tiết giúp bạn thu thập được nhiều dữ liệu để có những quyết định phù hợp. Trái lại, thiếu quan sát, bỏ qua tiểu tiết có thể khiến bạn mất phương hướng, xét đoán kém tinh tường.

Có thói quen đặt câu hỏi

Thói quen đặt câu hỏi giúp bạn rèn luyện tư duy logic hiệu quả: Bạn thu thập được nhiều thông tin, bạn có các nguồn thông tin và có thể đánh giá tính chính xác của thông tin một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Thói quen đặt câu hỏi cũng là cách hay nhất để bạn học từ mọi người, phát triển tư duy, kiến thức, kinh nghiệm sống. Ở FUNiX, các tín đồ IT đều được khuyến khích đặt câu hỏi mọi lúc, mọi nơi. Đây là tiền đề để các bạn mài giũa tư duy logic, khả năng tự học.

Góc nhìn đa chiều về mọi vấn đề

Tư duy logic không đi kèm với tính áp đặt, chủ quan, thành kiến. Trái lại, bạn càng có góc nhìn đa chiều về các vấn đề nảy sinh, bạn càng dễ đưa ra được những phán đoán thực tế, khách quan. Đây cũng là cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả: Chấp nhận những quan điểm, góc nhìn trái ngược; để cho tâm trí rộng mở và sẵn sàng học hỏi. Nhờ vậy, bạn có thể nhìn xa, tìm được các giải pháp đúng đắn hơn cả.

Bạn hầu như không thể rèn luyện tư duy logic theo kiểu “một sớm, một chiều”. Đây suy cho cùng là một kỹ năng sống thiết yếu mà con người phải không ngừng trau dồi. Nếu theo ngành công nghệ thông tin, bạn càng phải chú ý học hỏi, nuôi dưỡng và phát triển tư duy logic của mình. Theo thời gian, đây sẽ là “vũ khí sắc bén”, là lợi thế cạnh tranh giúp bạn đạt tới những thành công trong nghề nghiệp mà bạn đã lựa chọn!

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!