Cách tiếp cận việc học IT đơn giản, hiệu quả

Chia sẻ kiến thức 04/08/2022

Cách tiếp cận việc học IT đơn giản, hiệu quả có thể giúp bạn tiếp thu kiến thức dễ dàng, nhanh chóng trưởng thành và vào nghề thuần thục.

Cách tiếp cận việc học IT đơn giản, hiệu quả có thể giúp bạn tiếp thu kiến thức dễ dàng, nhanh chóng trưởng thành và vào nghề thuần thục.

Cách tiếp cận việc học IT đơn giản, hiệu quả

Cách duy nhất để học một ngôn ngữ lập trình mới là viết các chương trình bằng ngôn ngữ đó. Theo anh, học CNTT, kỹ năng đầu tiên là “phải quen tay”. Người học cần gõ code để chạy thử chương trình, cho dù có những chỗ không hiểu. Cố gắng hiểu hết rồi mới code sẽ khó, vì các ngôn ngữ trong CNTT đều rất trừu tượng. Code, chạy thử, chỉnh sửa – đây là cách để nắm được một ngôn ngữ lập trình mới. Đồng thời code quen tay cũng giúp bạn triển khai logic, suy nghĩ của mình một cách dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên cần nhớ là “học thuộc khác quen tay”. Trong lập trình, bạn không cần phải nhớ kỹ từng dòng code mà phải hiểu được logic trong đó, hiểu được dòng code đó để giải quyết vấn đề gì. Để làm được điều này, cần đọc lý thuyết, chạy thử – sửa code, và trao đổi với người khác để lắng nghe phản biện. Hiểu – làm – quen tay hoàn toàn khác với học thuộc lòng mà không hiểu bản chất, áp dụng một cách cứng nhắc.

Ví dụ như khi học môn design pattern (mẫu thiết kế phần mềm), khi code bạn có thể không nhớ pattern đó implement cụ thể như thế nào, nhưng nếu biết được chỗ này phải áp dụng pattern đó, hiểu được logic ở chỗ đó, thì bạn chỉ cần tìm lại thuật toán, cách implement là được.

tự học IT như thế nào
Bạn hoàn toàn có thể tự học IT nhưng tự học IT như thế nào thì không phải ai cũng biết. Với người mới vào nghề, việc tự học phải được định hướng rõ từ đầu, giúp cho bạn gia tăng tỉ lệ thành công.

Tự tạo mục tiêu và chinh phục nó để vượt qua cảm giác chán nản.

Đôi khi cảm thấy mệt mỏi, bạn nên ngừng đọc, giải quyết những vấn đề nhỏ, cho kết quả luôn để kích thích tinh thần cho mình. Đó có thể là những vấn đề rất dễ, như giải phương trình bậc 2 bằng PHP, giải bài toán trên Codefights… Nhưng những thành công nhỏ như vậy sẽ giúp bạn lấy lại cảm giác tự tin. 

Ở FUNiX, sinh viên có thể hỏi mentor bất cứ lúc nào chứ không phải loay hoay vật lột một mình dẫn đến tình trạng chán nản kéo dài. 

Hãy tạo áp lực cho mình bằng cách tìm đối tượng phù hợp để trao đổi, bởi khi đó mình bắt buộc phải nắm chắc kiến thức thì mới dám thể hiện bản thân. 

Một cách khác là tham gia các cuộc thi, dự án trên các website như CodeFights, để được nhắc nhở và có áp lực để đi đến cùng. 

Một số mẹo khác để tạo áp lực cho bản thân là: Nhờ bạn gái nhắc nhở học tập, tìm cơ hội thực tập/làm dự án quanh mình để áp dụng kiến thức. Khi đi vào dự án thực tế, bạn sẽ bớt thấy kiến thức mông lung và không biết “học để làm gì”. 

Tự học IT như thế nào: Chọn lọc tài liệu

Với người học IT, các tài liệu tham khảo rất nhiều, đặt ra thách thức tìm tài liệu thích hợp với mỗi người. Lời khuyên là các bạn nên xem video/ tài liệu để hiểu những ý chính trước, tự đặt ra các câu hỏi về tổng quan/ bối cảnh… rồi mới tìm đọc về chi tiết. Tài liệu cần giúp bạn dễ hình dung, ví dụ như có nhiều hình vẽ, có code để chạy thử… Sau đó, bạn có thể quay về các tài liệu chính thống, tài liệu sâu về lý thuyết để nghiên cứu kỹ lưỡng hơn.

Điều quan trọng khi theo đuổi lĩnh vực này là sự kiên trì, bền bỉ. Mỗi ngày bạn chỉ cần code 10-20 dòng thôi, nhưng ngày nào cũng phải code… Cứ như vậy, những ngày đầu bạn có thể vất vả, nhưng theo thời gian việc học sẽ dễ dàng hơn, cho bạn kết quả xứng đáng.

Quỳnh ANh

 

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!