Học những ngành nghề nào có thể chuyển việc sang IT?

Chia sẻ kiến thức 03/08/2022

Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển việc sang IT thì đừng câu nệ ngành nghề vốn có, hãy thử các khóa học lập trình trực tuyến tại FUNiX. Bạn hoàn toàn tự chủ về thời gian học tập để vừa đi học vừa đi làm, theo đuổi mục tiêu đã đề ra.

Để chuyển việc sang IT, bạn cần có những nền tảng gì? Học ngành nghề nào thì có thể chuyển việc sang IT? Đây là điều nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay.

Xu hướng học chuyển nghề lập trình tăng cao

Lập trình là một trong những ngành nghề có triển vọng tại Việt Nam cùng với xu thế hội nhập, toàn cầu hóa sâu rộng. Theo Sở Lao động Thương binh Xã hội Hà Nội) việc đầu tư vào công nghệ và nhu cầu nhân lực ngành này chưa bao giờ giảm nhiệt. Nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp thì nhu cầu về sản phẩm công nghệ ngày càng tăng.

Xu hướng học chuyển nghề lập trình tăng theo nhu cầu tuyển dụng thường xuyên trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhiều vị trí đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao như lập trình viên, kỹ sư. Các doanh nghiệp gặp không ít khó khăn khi tuyển dụng tìm kiếm những ứng viên tiềm năng. Mức lương mà doanh nghiệp trả cho người lao động trên 15 triệu đồng/tháng chiếm 25%; từ 7 – 9 triệu đồng/tháng chiếm 43,75%.

Theo báo cáo thị trường, năm 2021 nước ta cần 450.000 nhân lực CNTT. Hiện tại ở Việt Nam có 430.000 tổng số lập trình viên, đồng nghĩa với việc còn thiếu hụt trong tương lai gần 20.000 vị trí lập trình viên. Nguyên nhân bắt nguồn từ sự chênh lệch giữa yêu cầu kinh doanh và trình độ của lập trình viên.

Thực tế hiện nay có khoảng 16.500 trên tổng số 55.000 sinh viên chuyên ngành IT đáp ứng được những yêu cầu của nhà tuyển dụng. Theo dự báo, khi nhu cầu thị trường tăng 530.000 người Việt Nam sẽ thiếu 150.000 nhân lực năm 2022. Với sự thiếu hụt nhân lực, nhu cầu tuyển dụng cao, thu nhập tốt,… đã khiến xu hướng học chuyển nghề lập trình ngày càng thịnh hành hơn.

chuyển việc sang IT
Đón đầu xu hướng nghề IT, nhiều người muốn chuyển sang lĩnh vực này nhưng còn băn khoăn học ngành gì có thể chuyển việc sang IT.

Học ngành gì có thể chuyển việc sang IT

Ngành xã hội văn hóa, sư phạm, lữ hành,… chuyển việc sang IT

Sinh viên các ngành lịch sử, văn hóa, lữ hành,… chuyển hướng sang nghề lập trình trước nhân lực có “cầu” tăng cao.

Ngành Toán học  chuyển việc sang IT

Những người học ngành toán học sẽ có nhiều lợi thế khi chuyển đổi nghề lập trình. Bởi tư duy toán học là nhân tố giúp bạn học CNTT, lập trình viên nhanh hơn những người khác.

Ngoài ra, còn rất nhiều những ngành nghề khác có thể học để chuyển nghề sang lập trình. Điều quan trọng là sự quyết tâm và cố gắng của bạn mà thôi. Sau khi chuyển nghề thành công, bạn có thể phỏng vấn và làm việc ở các vị trí IT  cho các công ty thiết kế phần mềm, công ty công nghệ, bộ phận CNTT của các công ty kinh doanh,…

Chuyển việc sang IT không phụ thuộc ngành học

Có thể thấy, học ngành nào không quá quan trọng khi bạn muốn chuyển việc sang IT. Trong xu hướng học chuyển nghề lập trình trở nên rầm rộ hiện nay, bạn cần một lộ trình học cụ thể, mục tiêu rõ ràng và khóa học phù hợp để theo đuổi mục tiêu này.