Hướng dẫn các bước vào nghề IT cho người đam mê công nghệ

Chia sẻ kiến thức 04/08/2022

Bạn có thể tìm kiếm các bước vào nghề IT để giúp hành trình chinh phục CNTT của mình nhanh chóng, dễ dàng, thuận lợi hơn. Bạn có thể tham khảo bài viết sau đây như một chỉ hướng.

Bạn có thể tìm kiếm các bước vào nghề IT để giúp hành trình chinh phục CNTT của mình nhanh chóng, dễ dàng, thuận lợi hơn. Bạn có thể tham khảo bài viết sau đây như một chỉ hướng.

Bài viết sau đây gợi ý cho bạn những lưu ý khi quyết định chọn nghề IT, hi vọng sẽ giúp bạn có được cái nhìn chuẩn xác nhằm đưa ra quyết định học tập phù hợp nhất khi chinh phục công nghệ thông tin.

Tiêu chí chuẩn bị các bước vào nghề IT

Yêu thích đam mê: ngành IT thì đam mê hay sự yêu thích là điều quan trọng giúp bạn có thể ngồi mười mấy tiếng/ngày với chiếc máy vi tính mà không chán nản. IT thay đổi rất nhanh cần tìm tòi, nắm bắt cái mới liên tục.

 lưu ý khi quyết định chọn nghề IT
Một lưu ý khi quyết định chọn nghề IT là bạn có thể không chỉ đi theo hướng bằng cấp đại học. Bạn hoàn toàn có thể học kiến thức và lấy chứng chỉ hoặc học IT hệ cao đẳng là đủ để rút ngắn thời gian học, sớm đi làm tích lũy kinh nghiệm.

Về khả năng: Khả năng học IT không quyết định chỉ bằng điểm số trên lớp. Bạn phải tìm hiểu ngành học và mục tiêu học để làm gì. Ví dụ như viết code thì khả năng logic giải thuật của bạn thế nào. Trình độ sẽ phân cấp theo khả năng tối ưu của việc giải quyết vấn đề. Nó khác với việc học lý thuyết ở phổ thông. Kèm thêm là ngoại ngữ (tiếng Anh) rất quan trọng trong nghề này nếu muốn phát triển.

Thứ ba là yếu tố thực tiễn – Cái thị trường cần. Nếu như khả năng và đam mê sự yêu thích  là điều kiện cần và cái dưới  – yếu tố thực tiễn chính là điều kiện đủ. Nếu chọn cái thị trường hẹp, buộc cạnh tranh nhiều thì phải giỏi để cạnh tranh và trụ lại.

Một lưu ý khi quyết định chọn nghề IT chính là nếu bạn thực sự có khả năng rồi thì chọn trường nào không quá quan trọng, dĩ nhiên trường điểm thì CV đẹp cũng dễ xin việc nhưng quan trọng năng lực để làm lâu dài.

Lời khuyên dành cho các bạn là hãy làm quen với nhiều ngôn ngữ về khoa học máy tính online, tham dự những câu lạc bộ để có bạn và có dịp học hỏi thêm, một khi đã có bản lãnh nên tham dự những cuộc cạnh tranh để đánh giá và nâng tầm mình, nếu được cộng tác với một công ty quốc tế hoặc có dịp trải nghiệm môi trường làm việc nước ngoài để lấy kinh nghiệm thì hãy mạnh dạn thử sức.

Học nhanh – tích lũy kinh nghiệm sớm

Một lưu ý khi quyết định chọn nghề IT là bạn có thể không chỉ đi theo hướng bằng cấp đại học. Bạn hoàn toàn có thể học kiến thức và lấy chứng chỉ hoặc học IT hệ cao đẳng là đủ để rút ngắn thời gian học, sớm đi làm tích lũy kinh nghiệm. Đây là điều quan trọng giúp bạn sớm trưởng thành trong ngành. Một người trẻ không tự tin về học lực của mình, nhưng có đủ đam mê và không quan trọng bằng cấp thì có thể học ở các trung tâm, đơn vị đào tạo phi truyền thống sẽ rút ngắn thời gian. Học FUNiX cũng là một con đường ngắn, phù hợp với xu thế hiện nay khi bạn có thể học lấy các chứng chỉ CNTT để đi làm sớm tại các doanh nghiệp với mức lương hấp dẫn. Bạn vẫn có thể học online để tích lũy tín chỉ, lấy bằng đại học ngành CNTT nếu muốn.

Trong quá trình học tập, bạn tìm cơ hội thực tập, làm việc sớm ở doanh nghiệp – điều mà FUNiX luôn khuyến khích và động viên sinh viên làm sớm. Nhờ vậy, các bạn sẽ tự tin sau khi học xong, thậm chí được doanh nghiệp săn đón ngay khi chưa hoàn thành khóa học.

Hi vọng những lưu ý khi quyết định chọn nghề IT trên đây sẽ giúp bạn có được quyết định đúng đắn và phù hợp nhất cho mình, sớm gặt hái những thành công trong ngành.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!