Hướng dẫn trọn bộ chuyển nghề IT cho người chưa biết gì

Chia sẻ kiến thức 04/08/2022

Với Hướng dẫn trọn bộ chuyển nghề IT sau đây, dù cho bạn chưa có bất cứ kiến thức nào về ngành, bạn cũng có thể tham khảo để chuyển nghề hiệu quả.

Với Hướng dẫn trọn bộ chuyển nghề IT sau đây, dù cho bạn chưa có bất cứ kiến thức nào về ngành, bạn cũng có thể tham khảo để chuyển nghề hiệu quả.

Hướng dẫn trọn bộ chuyển nghề IT

Những năm gần đây, công nghệ thông tin ngày càng phát triển nở rộ với nhiều lợi thế riêng biệt so với những ngành nghề khác. Đó là dễ tìm việc, lương khá cao so với mặt bằng chung, làm việc lâu dài, có nhiều cơ hội thăng tiến, tiếp xúc với những nền văn minh nhân loại,… Nhiều người khi mới bắt đầu tìm hiểu thì hay lo lắng, băn khoăn liệu mình chuyển sang nghề IT có khó học, hay sợ hãi cho rằng bản thân không nắm bắt được tư duy cao.

Chuyển sang nghề IT đang là xu thế đông đảo hiện nay

Thực tế, nghề lập trình cũng không quá khó khăn như phần đông tâm lý của người chuyển nghề. Có thể hiểu nôm na, lập trình viên là những kỹ sư phần mềm sử dụng các ngôn ngữ lập trình để tạo ra các chương trình với nhiều mục đích khác nhau. Bạn có thể bắt gặp những sản phẩm công nghệ của lập trình viên xung quanh đời sống. Ví dụ như các thiết bị phần mềm, nền tảng, game, ứng dụng, lập trình website, lập trình mobile, lập trình database,…

Công việc chính của một lập trình viên đó là xây dựng mới một nền tảng, ứng dụng. Xây dựng các chức năng xử lý thông tin, nghiên cứu và phát triển thêm những công nghệ mới. Đồng thời, có nhiệm vụ nâng cấp và sửa chữa các ứng dụng có sẵn khi bị lỗi,… Nghề lập trình sẽ đem lại cho bạn nhiều cơ hội xin việc, lương bổng ổn định và thăng tiến.

Ngoài lập trình, còn rất nhiều cơ hội làm việc, nhiều vị trí trong ngành IT như Tester, PM, BA…

Những tố chất cần có và một số lưu ý khi chuyển sang nghề IT 

Lưu ý khi chuyển sang nghề IT là gì? Để trở thành một lập trình viên, bất kỳ ai cũng cần trang bị cho mình những tố chất cần thiết để làm nghề. Nghề IT cũng tương tự như các ngành nghề khác, cần hội tụ những tố chất riêng. Cụ thể như sau:

Bạn cần phải rèn luyện tính tỉ mỉ và cẩn thận trong công việc. Đây là tố chất đầu tiên trong nghề  bởi các kiến thức kỹ thuật khá tỉ mỉ, có liên hệ chặt chẽ với nhau.

Thứ hai là cần có tính độc lập và khả năng hợp tác làm việc nhóm. Mỗi một cá nhân là mắt xích quan trọng trong dự án, bạn sẽ đảm nhận những nhiệm vụ riêng và chung. Với kỹ năng làm việc độc lập, nhanh nhạy và làm việc nhóm sẽ giúp bạn xử lý các công việc trong dự án IT hiệu quả hơn.

Thứ ba là bạn cần phải có khả năng tư duy và sắp xếp mọi vấn đề một cách logic… giúp bạn tìm được lời giải cho dự án của mình, đáp ứng tốt yêu cầu của khách hàng.

Thứ tư là không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức. Bất kỳ nghề nghiệp nào cũng vậy, cần có sự nỗ lực tiếp thu những thay đổi không ngừng của công nghệ, khoa học kỹ thuật. Nghề IT càng yêu cầu bạn update kiến thức từng ngày, theo đuổi niềm đam mê và sống chung với nó.

Thứ năm là tinh thần trách nhiệm cao, không ngại khó khăn, chịu được áp lực công việc. Đặc biệt, khi chuyển sang nghề IT các bạn cần lưu ý không phải cứ học CNTT là có việc. Điều cốt lõi là bạn cần có cho mình một lộ trình, định hướng học tập rõ ràng. Bạn có thể tham khảo khóa học Lập trình viên tại FUNix để có cho mình một tiến trình học tập chuyên nghiệp, dễ xin việc sau khi hoàn thành khóa học. Có như vậy, bạn mới thành công trong nghề mà mình lựa chọn trao gửi niềm tin, thu nhập ổn định.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết những tố chất, lưu ý khi chuyển sang nghề IT. Chắc chắn với tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ, sự thiếu hụt nhân sự trong lĩnh vực này ít nhất trong 5-8 năm nữa, thì chúng tôi khẳng định chuyển sang nghề IT là sự lựa chọn đúng đắn.

                                                                                                                                                            Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!