Hướng đi cho người mê IT, muốn đi làm sớm, chán ngành đang học

Chia sẻ kiến thức 22/10/2022

Nhiều người trẻ thú nhận họ chán nản với ngành học mà mình đang theo ở đại học, có mong muốn đi làm sớm và đang quan tâm đến CNTT nhưng không biết nên làm gì để vượt qua những khó khăn, thử thách xung quanh.

Nhiều người trẻ thú nhận họ chán nản với ngành học mà mình đang theo ở đại học, có mong muốn đi làm sớm và đang quan tâm đến CNTT nhưng không biết nên làm gì để vượt qua những khó khăn, thử thách xung quanh: Áp lực bằng cấp ở trường và khát khao muốn sớm bay nhảy, tìm đến một lĩnh vực triển vọng hơn.

Gợi ý cho bạn trẻ mê IT, muốn đi làm sớm, đang chán ngành học cũ

Đầu tiên, bạn cần đối mặt với vấn đề của mình, phân tích các hướng đi cho bản thân một cách phù hợp nhất.

Hướng đi khi đã chán ngành đang học, muốn đi làm sớm

Nhiều “tiền bối” từng trải qua cảm giác vừa chán ngành học, vừa mỏi mệt với áp lực bằng cấp cho rằng, có 2 hướng dành cho bạn: Thứ nhất là cố gắnghọc cho xong lấy cái bằng đại học đang học, rồi sau đó học văn bằng 2 ngành bạn thích. Trong quá trình học đại học này bạn cũng có thể học thêm các khóa học, các chứng chỉ liên quan tới ngành bạn thích, để sau này ra trường có thể làm ở lĩnh vực bạn thích.
Thứ 2 là bạn thi lại đại học luôn, với mục tiêu chuyển luôn sang học ngành mới. Nhưng làm như vậy thì bạn sẽ mất thời gian và rủi ro cao hơn. Nhưng nếu đủ quyết tâm thì cứ mạnh dạn thay đổi, không có gì là khó khăn cả.

Ưu tiên học thứ mình thích, hứng thú

muốn đi làm sớm

Không ít người tâm sự, họ thật sự thất vọng và áp lực khi phải học những môn học, ngành học không phù hợp. Do thiếu cân nhắc, do không được hướng nghiệp tốt, họ vẫn chọn theo học và rồi hối hận.

Nếu không ưu tiên học thứ mình tích, hứng thú, một ngày rấ gần bạn sẽ cảm thấy nản, lãng phí công sức, bỏ cuộc hay thậm chí chấp nhận bản thân bị hoàn cảnh bó buộc, không bao giờ tìm được mục đích thực sự cho cuộc sống, sự nghiệp. Đặc biệt nếu là người muốn đi làm sớm, bạn sẽ thấy vô cùng bị bó buộc.

Muốn đi làm sớm: Cân nhắc kỹ năng, năng lực bản thân

Ngành bạn thích nhưng khả năng kỹ năng của bạn không đủ thì bạn cũng khó lòng theo được. Đôi khi vì gánh nặng mưu sinh, vì cơm áo gạo tiền, bạn có thể sẽ đánh mất đi đam mê và năng lực của chính mình.

Tuy nhiên nếu cảm thấy đủ khả năng, bạn có thể chọn hướng học song học hai ngành, hai trường một lúc. Điều đó giúp bạn không nhận về mình rủi ro mà vẫn được thử sức với ngành nghề yêu thích.

Học FUNiX – cơ hội thay đổi ngành nghề, có việc sớm

Là cựu sinh viên một trường “top” trong khối ngành Quân đội, Đinh Văn Tuấn (SN 1998, Đà Nẵng) rẽ lối theo ngành Công nghệ thông tin khi nhìn thấy ở lĩnh vực này nhiều triển vọng và phù hợp hơn với bản thân.

Suốt những năm Phổ thông, dù lực học khá tốt, Đinh Văn Tuấn chưa từng định vị một lúc nào đó mình sẽ theo ngành Công nghệ thông tin. Thời sinh viên, khi còn mải mê với những học kỳ nhiều thử thách ở giảng đường, cậu tình cờ biết đến một người bạn học IT trực tuyến rồi trở thành lập trình viên sau khóa học tại FUNiX. 22 tuổi, đứng trước các lựa chọn nghề nghiệp sắp tới, cậu càng băn khoăn về lối đi phù hợp với mình. Câu chuyện của người bạn đã tác động mạnh đến Tuấn khi cậu đang bị thôi thúc bởi ý nghĩ chuyển ngành, chuyển nghề. Vậy là Tuấn cũng tìm hiểu về FUNiX rồi đăng ký theo học.

“Mình nhận thấy ngành học cũ không thực sự phù hợp với bản thân. Trong khi đó mình lại bị hấp dẫn bởi IT. Khóa học tại FUNiX không quá dài – tối đa là trong 6 tháng, lại cam kết việc làm sau khi học xong nên là lựa chọn an toàn cho mình để tiếp cận với một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ” – Tuấn chia sẻ.

Chịu khó học hỏi, chăm chỉ và quyết tâm giúp Tuấn vượt qua những khi mệt mỏi, chán nản, chinh phục thành công các kiến thức công nghệ. Nhập học tháng 11/2021, đến tháng 2/2022, Tuấn đã gần như hoàn thành xong khóa học – vốn được quy định học trong tối đa 6 tháng. Lúc này, bước sang giai đoạn đi thực tập và tìm việc, Tuấn cũng được FUNiX hỗ trợ nhiệt tình các bước từ viết CV, đào tạo Phỏng vấn và gửi CV ứng tuyển các công ty phù hợp.

Hiện tại, Tuấn đang là lập trình viên ứng dụng  tại công ty Tien Phong CDS với mức đãi ngộ và môi trường làm việc ưng ý.