5 IDE tốt nhất để lập trình trên Windows 10 | Học CNTT cùng FUNiX

5 IDE tốt nhất để lập trình trên Windows 10

Chia sẻ kiến thức 28/11/2022

IDE à người bạn tốt nhất của lập trình viên. Đưới đây là 5 IDE hàng đầu mà bạn có thể sử dụng trên Windows 10.

Có hàng trăm IDE để phục vụ các lập trình viên. Do đó, những người mới bắt đầu có thể gặp khó khăn trong việc lựa chọn. 

 

Bài viết này giới thiệu 5 IDE hàng đầu mà bạn có thể sử dụng trên Windows và các tính năng tốt nhất của chúng.

IDE là gì?

Môi trường phát triển tích hợp (integrated development environment) hay IDE, là một ứng dụng phát triển phần mềm, cung cấp một bộ công cụ lập trình trong một giao diện người dùng đồ họa.

Phát triển phần mềm không đơn giản là lập trình. Nó cũng liên quan đến việc biên dịch (compiling) hoặc phiên dịch (interpreting), kiểm tra, sửa lỗi và đóng gói (packaging). Một IDE cung cấp các công cụ cần thiết cho tất cả các quy trình này.

IDE tốt nhất cho Windows 10

Kể từ khi IDE đầu tiên, Visual Basic (VB) của Microsoft ra đời vào năm 1991, vô số IDE khác đã xuất hiện để hỗ trợ cho quá trình phát triển phần mềm. Các IDE này khác nhau về mục đích và tính năng.

Một số cố gắng để làm tốt mọi thứ, nhưng một số khác lại chỉ tập trung vào một số ngôn ngữ lập trình. Đưới đây là 5 IDE hàng đầu mà bạn có thể sử dụng trên Windows 10.

 

1. Visual Studio

 

Visual Studio là IDE phổ biến nhất để phát triển phần mềm trên Windows. Microsoft tích cực phát triển và duy trì IDE này với các bản cập nhật thường xuyên.

Phiên bản mới nhất, Visual Studio 2022, có những nâng cấp đáng kể so với các phiên bản trước. Visual Studio cung cấp hỗ trợ cho hơn 36 ngôn ngữ lập trình, bao gồm C#, F#, Visual Basic .NET và C++.

Bạn có thể dùng Visual Studio để phát triển các ứng dụng máy tính, ứng dụng di động, trang web, framework và API khác nhau.

Nó cũng chứa một số API Microsoft miễn phí, bao gồm Windows Forms Application, API Windows và ASP .Net. Các sản phẩm khác của Microsoft như MySQL, Azure, GitHub cũng được tích hợp vào Visual Studio.

Tải xuống: Visual Studio 2022 Community | Visual Studio 2022 Enterprise | Visual Studio 2022 professional

2. NetBeans

NetBeans là một IDE đa nền tảng có mã nguồn mở miễn phí được phát triển bởi Oracle và duy trì bởi Apache Software Foundation. Nó chủ yếu được sử dụng để phát triển Java nhưng cũng hỗ trợ các ngôn ngữ khác như C++, PHP và JavaScript thông qua các plugin.

 

NetBeans cung cấp các công cụ mạnh mẽ để highlight cú pháp, tái cấu trúc và profile code. 

NetBeans giúp phát triển ứng dụng thông qua tập hợp các lớp và chức năng được gọi là mô-đun. Do đó, các nhà phát triển phần mềm có rất nhiều thư viện và framework khi sử dụng NetBeans.

Ngoài ra, chức năng này giúp giảm bớt code bloat (độ dài độ dài của mã nguồn quá dài) vì các lập trình viên chỉ cần đưa vào các tính năng cần thiết trong ứng dụng của họ.

Tải xuống: NetBeans (Miễn phí)

3. JetBrains Rider

Là một IDE đa nền tảng mạnh mẽ, JetBrains Rider là đối thủ cạnh tranh chính của Visual Studio để phát triển .NET. Nó kết hợp các tính năng tốt nhất của nền tảng JetBrains IntelliJ và ReSharper để phân tích và tái cấu trúc code live. 

Ngoài ra, Rider còn cung cấp các tiện ích khác, bao gồm tích hợp cơ sở dữ liệu, unit testing, kiểm soát nguồn và gỡ lỗi.

Rider rất phổ biến đối với các nhà phát triển game vì nó chứa các tính năng phù hợp để phát triển trên các công cụ game như Unity và Unreal Engine.

Tuy nhiên, hầu hết các lập trình viên thích IDE này vì tốc độ và hỗ trợ lập trình C#. Hơn nữa, JetBrains có khả năng mở rộng cao và hỗ trợ các plugin do người dùng tạo ngoài các plugin chính thức từ JetBrains.

 

Tải xuống: Rider (Yêu cầu đăng ký; bản dùng thử miễn phí 30 ngày) | Rider – Chương trình truy cập sớm (Miễn phí)

4. IntelliJ IDEA

Là một IDE đa nền tảng khác của JetBrains, IntelliJ IDEA được viết bằng Java để phát triển phần mềm bằng các ngôn ngữ phụ thuộc vào Máy ảo Java như Kotlin, Groovy, Scala và Java. Nó cũng tích hợp sẵn các plugin hỗ trợ các ngôn ngữ khác như JavaScript, Dart và Python.

IntelliJ IDEA là một trong những IDE Java tốt nhất nhờ tính năng hoàn thành code, điều hướng code thông minh và các công cụ tích hợp như kiểm soát phiên bản, trình gỡ lỗi và performance profiler. Nó cũng là nền tảng để xây dựng các IDE phổ biến khác như Android Studio, PyCharm, Rider và CLion.

Tải xuống: Cộng đồng IntelliJ IDEA (Miễn phí) | IntelliJ IDEA Ultimate (Yêu cầu đăng ký; bản dùng thử miễn phí 30 ngày)

5. Android Studio

Android Studio là IDE chính thức để xây dựng các ứng dụng cho hệ điều hành Android của Google. Xây dựng dựa trên IntelliJ IDEA, nó được phân phối dưới dạng phần mềm mã nguồn mở miễn phí.

Android Studio hỗ trợ Kotlin, Java và C++. Tuy nhiên, Google coi Kotlin là ngôn ngữ ưa thích để phát triển Android và cung cấp bộ công cụ phát triển phần mềm Android trong Android Studio.

 

IDE này cung cấp một bộ tính năng được tùy chỉnh để tạo ứng dụng Android, bao gồm trình chỉnh sửa bố cục trực quan để tùy chỉnh giao diện người dùng, trình phân tích APK, tự động hóa build, linting và tái cấu trúc cũng như performance profiler.

Tuy nhiên, tính năng mạnh mẽ nhất của nó là Android Virtual Device (Thiết bị ảo Android), cho phép bạn kiểm tra các ứng dụng mà không cần thiết bị vật lý.

Tải xuống: Android Studio (Miễn phí)

Bạn nên cài đặt IDE nào trên PC Windows?

Việc chọn IDE nào trên Windows tùy thuộc vào ngôn ngữ lập trình, ngân sách và nền tảng mà bạn nhắm đến. Ngoài những IDE được giới thiệu trong bài viết này, các lựa chọn phổ biến khác là: CLion, PyCharm, PhpStorm, Ruby Mine, Eclipse, Code::Blocks, AWS Cloud 9 và Atom

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/windows-10-best-ide/

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại