13 IDE dựa trên trình duyệt tốt nhất mọi lập trình viên nên biết

Chia sẻ kiến thức 30/06/2023

Bạn đang tìm kiếm một môi trường phát triển tích hợp dựa trên trình duyệt đáng tin cậy? Bắt đầu phát triển phần mềm ở mọi nơi với các IDE dựa trên trình duyệt dưới đây.

Mọi lập trình viên đều cần một môi trường phát triển tốt. Cho dù bạn đang phát triển các ứng dụng web mới nhất hay lần đầu tiên học một ngôn ngữ, thì môi trường bạn sử dụng phải thuận tiện và dễ sử dụng.

IDE (viết tắt của integrated development environment, hay môi trường phát triển tích hợp) được thiết kế để giúp các nhà phát triển code dễ dàng hơn. Hầu hết chúng là các chương trình ngoại tuyến được cài đặt trên ổ cứng của máy tính.

Nhiều IDE dựa trên trình duyệt phù hợp để code trên đám mây. Hầu hết trong số đó có những hạn chế khi so sánh với các lựa chọn ngoại tuyến, nhưng chúng vẫn liên tục được cải thiện.

1. IDE trực tuyến chuyên nghiệp tốt nhất: AWS Cloud9

AWS Cloud9 IDE của Amazon

Khi Amazon mua Cloud9 IDE vào năm 2016, nó đã là IDE được yêu thích nhất. Tích hợp đầy đủ với Amazon Web Services khiến nó được cho là nền tảng phát triển online mạnh mẽ và có thể mở rộng nhất hiện có. Nó kết hợp trình chỉnh sửa code với terminal và các công cụ sửa lỗi mạnh mẽ.

Cloud9 cũng có chế độ lập trình theo cặp (pair programming mode) tương tự như VS Live share cho phép cộng tác lập trình từ xa theo nhóm. Bên cạnh đó, Cloud9 cung cấp quyền truy cập trực tiếp vào các dịch vụ AWS thông qua hỗ trợ terminal tích hợp.

2. IDE trực tuyến miễn phí tốt nhất: CodeTasty

IDE trình duyệt CodeTasty

CodeTasty là một IDE đám mây đầy đủ tính năng, đồng thời thiết lập nhanh chóng và đơn giản.

Tất cả các ngôn ngữ chính đều được hỗ trợ. Bản thân trình chỉnh sửa là một môi trường phát triển ảo hoàn chỉnh với terminal và cửa sổ đầu ra. CodeTasty miễn phí và có đầy đủ chức năng. Tuy nhiên, các bậc trả phí có nhiều tùy chọn dự án và cộng tác nhóm hơn.

3. IDE trực tuyến tốt nhất cho người mới bắt đầu: Codeacademy

Codeacademy là một IDE chính thức trên đám mây

Codecademy kết hợp một IDE trực tuyến với các bài học dạy viết code cho đối tượng từ người mới bắt đầu đến chuyên gia. Danh mục đa dạng của nó bao gồm các ngôn ngữ phổ biến bao gồm Python, JavaScript, CSS, HTML và Ruby.

Bên cạnh việc học ngôn ngữ, Codeacademy cung cấp các khóa học trả phí Pro và Pro Intensive được thiết kế để bao gồm toàn bộ các môn học, bao gồm học máy, phát triển dựa trên thử nghiệm và phát triển web front-end.

4. IDE trực tuyến tốt nhất dành cho nghệ sĩ: p5.js

trình chỉnh sửa web p5.js để viết mã sáng tạo

Thư viện p5.js dựa trên JavaScript và cung cấp các công cụ để tạo nghệ thuật tương tác thông qua code. Thay vì cài đặt thư viện và chạy máy chủ cục bộ, trình chỉnh sửa web p5.js cho phép bạn viết code trực tuyến ngay lập tức.

5. IDE trực tuyến tốt nhất cho Python: Codevny

Codenvy trực tuyến rất tốt cho Python

Một IDE Python trực tuyến cần phải nhanh, dễ sử dụng và có một terminal để thử nghiệm. Codenvy cung cấp tất cả những thứ này và hơn thế nữa. Codenvy có thể được dùng với mọi ngôn ngữ và mỗi phiên bản của IDE là một môi trường phát triển độc lập.

Các gói và mô-đun bổ sung có thể được cài đặt bằng terminal trực tuyến. Codenvy là một công cụ cộng tác và phát triển mạnh mẽ, đồng thời có khả năng đáp ứng hầu hết mọi hình thức phát triển hiện đại.

JSFiddle hoàn toàn miễn phí (có hỗ trợ quảng cáo) và được sử dụng bởi những gã khổng lồ như Google và Facebook cùng với hàng nghìn nhà phát triển.

7. IDE trực tuyến tốt nhất cho người dùng GitHub: Gitpod

Mặc dù khái niệm về GitHub IDE thoạt nghe có vẻ lạ, nhưng nó rất có ý nghĩa. Gitpod tồn tại như một cách để chỉnh sửa tệp trên GitHub trong trình duyệt. Tiện ích mở rộng của trình duyệt thêm một nút vào trang GitHub, khi được nhấp vào sẽ mở ra một không gian làm việc cho dự án hiện tại.

Việc chỉnh sửa diễn ra trong một IDE dựa trên VS Code. So sánh code song song được tích hợp sẵn, cùng với nhận xét để cộng tác trong một nhóm. Gitpod là một ý tưởng độc đáo và hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm miễn phí cho các kho lưu trữ công khai và riêng tư.

8. IDE trực tuyến tốt nhất cho Ruby và Ruby on Rails: Repl.it

Repl.it là một IDE đơn giản cho Ruby trong số các ngôn ngữ khác

Ruby dễ đọc, ngắn gọn để viết và là xương sống cho nền tảng Ruby on Rails. Một IDE trực tuyến dành cho Ruby phải đậm nét, đơn giản và có tính thẩm mỹ. Repl.it có môi trường cho cả Ruby và Ruby on Rails và là nơi hoàn hảo để nâng cao kỹ năng của bạn.

9. IDE trực tuyến tốt nhất dành cho nhà thiết kế: Codepen.io

Codepen là một sân chơi trực tuyến cho các nhà thiết kế

Nếu bạn muốn tạo ra những thứ đẹp mắt cho web, Codepen.io là nơi dành cho bạn. IDE hoạt động giống như một cuốn sổ phác thảo cho tất cả các loại phát triển web frontend. Nó cũng có một cộng đồng lớn ở mọi cấp độ kỹ năng.

Bản tin Spark hàng tuần là tập hợp những cây bút tốt nhất trong tuần cùng với podcast Codepen Radio. Bên cạnh cộng đồng của mình, Codepen còn có nhiều tính năng tuyệt vời khác dành cho các lập trình viên và nhà phát triển web.

10. IDE viết code trực tuyến tốt nhất cho trẻ em: Small Basic

Phiên bản mới của Microsoft Smal Basic IDE

Bắt đầu viết code khá khó với trẻ em. Small Basic bao gồm một trình soạn thảo trực tuyến thân thiện với trẻ em.

Thư viện đi kèm bao gồm bản vẽ, đầu vào văn bản, âm thanh và thậm chí một số kết nối mạng cơ bản.

Code trên đám mây

Tuy hầu hết đi kèm với một số hạn chếnhưng các IDE dựa trên trình duyệt trong danh sách này đều có khả năng thực hiện gần như mọi thứ mà một lập trình viên yêu cầu. Hy vọng bạn sẽ tìm được lựa chọn phù hợp nhất với mình để có thể phát triển phần mềm ở mọi nơi.

Tìm hiểu ngay chương trình học công nghệ thông tin trực tuyến tại FUNiX ở đây:

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/tag/programmer-browser-ides/