Internet không dây hoạt động như thế nào?

Chia sẻ kiến thức 31/12/2021

Bạn sống ở nông thôn và thắc mắc làm thế nào Internet không dây phủ sóng băng thông rộng đến các vùng nông thôn? Đây là những gì bạn cần biết.

Bạn sống ở nông thôn và thắc mắc làm thế nào Internet không dây phủ sóng băng thông rộng đến các vùng nông thôn? Đây là những gì bạn cần biết.

Internet không dây là một trong những sự phát triển thầm lặng nhất trong thế giới băng thông rộng, nhưng hàng triệu người phụ thuộc vào nó mỗi ngày. Vậy, Internet không dây là gì và nó hoạt động như thế nào?

Hãy cùng khám phá công nghệ tương đối ít được biết đến này và những lợi ích mà nó mang lại. 

Internet không dây hoạt động như thế nào?

Bạn có thể đang thắc mắc về lý do tại sao chúng tôi gọi “internet không dây” là một công nghệ tương đối ít được biết đến. Nói cho cùng, chúng ta sử dụng Wi-Fi, 4G và internet vệ tinh mỗi ngày. 

Trong khi các công nghệ trên đều có thể được gọi là “internet không dây”, bài viết này tập trung vào một loại internet cụ thể. Đó là công nghệ được sử dụng khi internet cáp quang, 4G và vệ tinh không khả thi. Đó là lựa chọn duy nhất cho các cộng đồng nông thôn cần Internet để theo kịp với thế giới hiện đại.

Những khu vực nông thôn này có internet nhờ các cột tháp internet. Một bộ định tuyến gửi và nhận tín hiệu đến tháp internet không dây chuyên dụng. Các tháp này được quản lý bởi Nhà cung cấp dịch vụ Internet không dây (WISP, viết tắt của Wireless Internet Service Providers) và chúng được thiết lập một cách chiến lược để phủ sóng các khu vực nông thôn một cách tốt nhất có thể.

Nếu bạn đã từng sử dụng máy phát sóng Wi-Fi di động, bạn sẽ biết cách hoạt động của kết nối không dây.Một bộ định tuyến nhận tín hiệu Wi-Fi từ các thiết bị này và truyền dữ liệu tới mạng di động. Internet không dây hoạt động theo cách tương tự, ngoại trừ nó sử dụng cột tháp internet thay vì 4G.

Bây giờ chúng ta đã biết internet không dây là gì, hãy cùng khám phá cách thức hoạt động của kết nối không dây và cách nó được cung cấp đến các khu vực hẻo lánh.

Cách hoạt động của băng thông rộng không dây

Thông thường, bạn sẽ tìm thấy Internet không dây ở những nơi không có các phương tiện khác: không có internet cáp quang, internet di động không tồn tại hoặc rất chậm.

Khi một công ty quyết định kết nối một cộng đồng với internet không dây, họ sẽ thiết lập các cột tháp internet ở các khu vực trên cao xung quanh đó. Chúng sẽ truyền và nhận dữ liệu từ những khách hàng sử dụng nó.

Sau đó, cột tháp phải được kết nối với internet. Nếu khu vực này không quá hẻo lánh, có thể nối tháp với internet cáp quang. Điều này sẽ rẻ hơn và thuận tiện hơn rất nhiều so với việc kết nối toàn bộ khu vực.

Nếu điều này là không thể, cột tháp này có thể truyền dữ liệu của mình đến một tháp khác gần đó. Các tháp này sau đó có thể liên tục truyền tín hiệu internet cho đến khi nó đến được WISP (Nhà cung cấp dịch vụ Internet không dây).

Sau đó, khách hàng lắp đặt thiết bị để gửi và nhận tín hiệu internet. Đôi khi, họ có thể làm điều này bằng cách sử dụng bộ định tuyến tầm xa. Nếu tháp quá xa, họ có thể gắn thiết bị thu sóng ở bên ngoài nhà mình. Máy thu này cũng giống như các chảo thu mà bạn thường thấy trên các mái nhà.

Loại kết nối internet này được gọi là “internet không dây cố định” vì nó truyền dữ liệu từ hai địa điểm cố định. Các ngôi nhà và tòa nhà văn phòng đứng yên, vì vậy ăng-ten internet gắn ở phía trên cũng không dịch chuyển.

Kết nối internet này còn được gọi là “internet tần số vô tuyến (radio frequency internet)” hoặc chỉ “RF internet”, vì nó phụ thuộc vào sóng vô tuyến để gửi và nhận tín hiệu.

WISP là gì?

Ở đoạn trên, chúng tôi đã đề cập ngắn gọn về WISP (Nhà cung cấp dịch vụ Internet không dây), nhưng đó thực chất là gì? WISP thường thuộc sở hữu của các doanh nghiệp nhỏ muốn cung cấp internet cho một khu vực. Họ lấp đầy những khoảng trống mà các doanh nghiệp lớn hơn bỏ qua vì cho là quá ít lợi nhuận để khai thác. 

Có bao nhiêu người sử dụng WISP?

Đa số mọi người sử dụng kết nối internet có dây. Tuy nhiên, WISP vẫn có chỗ đứng trong thế giới mà kết nối internet đang trở thành một nhu cầu cơ bản. 

Theo báo cáo của công ty Preseem, 4 triệu công dân Hoa Kỳ đăng ký WISP — con số này chiếm khoảng 1% tổng dân số Hoa Kỳ. Mặc dù tỉ lệ này rất nhỏ, nhưng WISP vẫn cung cấp Internet cho 4 triệu người mà nếu không có nó sẽ không thể tiếp cận được với internet. 

Kết nối Internet không dây nhanh như thế nào?

WISP không nhanh bằng kết nối cáp quang có dây, nhưng cũng không quá chậm. Các kết nối dựa trên WISP có thể từ 1-15Mbps. Trong khi đó, tốc độ 4G trung bình nhanh nhất ở Singapore là 44,31Mbps, theo OpenSignal. Tại nông thôn, 1-15Mbps không quá tệ!

Internet không dây có ưu điểm gì?

Kết nối internet không dây có thể kết nối toàn bộ một khu vực nông thôn mà không cần phải đặt nhiều dây. WISP chỉ cần đi cáp tối đa đến cột tháp phát internet đến khu vực đó. Từ đó, tháp có thể truyền và nhận tín hiệu từ những ngôi nhà, cơ sở kinh doanh có lắp đặt thiết bị thu internet không dây.

Ngoài ra, các gói dữ liệu internet không dây thường rẻ hơn so với cáp quang truyền thống. Khách hàng nhận được nhiều dữ liệu hơn mà phải trả ít tiền hơn.

Nhược điểm của Internet không dây là gì?

Nhược điểm chính khi sử dụng WISP là tháp internet cần có đường thẳng trực tiếp đến máy thu. Nếu bất kỳ thứ gì xen vào giữa hai đi, nó có thể làm suy giảm tín hiệu và làm chậm tốc độ Internet. Do đó, nó không phải là lựa chọn tuyệt vời cho các khu vực đông dân cư.

Ngoài ra, băng thông rộng không dây bị ảnh hưởng bởi mưa. Điều này có nghĩa là internet sẽ chậm hơn nhiều khi trời mưa. 

Mặc dù phần lớn dân số thế giới không sử dụng internet không dây, nhưng hàng triệu người phụ thuộc vào nó như một nguồn cung cấp internet duy nhất của họ. Sau bài viết này, hy vọng bạn đã biết cách Internet không dây hoạt động và cách các vùng nông thôn có thể truy cập mạng nhờ có nó. 

Vân Nguyễn (dịch từ Makeuseof)

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Đầu tư vào NFT: Rủi ro tiềm ẩn cần xem xét?

Mặc dù tiềm năng kinh doanh của các NFT là không thể phủ nhận, nhưng các doanh nghiệp phải cẩn thận với các khoản đầu tư cho nó. Các thương hiệu đầu tư NFT phải tiến hành nghiên cứu sâu...

3 cách học giúp sinh viên vượt ải học online, nắm chắc cơ hội việc làm

Với mục tiêu nắm chắc cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đại học, nhiều sinh viên lựa chọn học online để chuẩn bị cho chính mình.

6 cách khai thác NFT hiệu quả cho mục đích thương mại và kinh doanh

Mặc dù là một công nghệ mới nổi, NFT (non-fungible token) đã trở thành một chủ đề nóng và thu hút sự quan tâm của tất cả những ai muốn tìm kiếm cơ hội và lợi nhuận từ nó. Trong phần...

Lợi ích của việc khai thác NFT cho doanh nghiệp

Khai thác NFT trong kinh doanh đã trở thành một chủ đề nóng và thu hút sự quan tâm của tất cả những ai muốn tìm kiếm cơ hội và lợi nhuận từ nó. Chuỗi bài viết này giải thích...

4 lý do phổ biến chọn học công nghệ thông tin ở FUNiX

Có những lý do phổ biến khiến một xTer chọn học công nghệ thông tin ở FUNiX. Hãy cùng xem, những lý do phổ biến nhất là gì, và với mỗi lý do thì thách thức và thuận lợi khi...

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại