Ít tuổi, chưa bằng cấp, muốn thành lập trình viên sớm cần làm gì?

Chia sẻ kiến thức 30/12/2021

Nếu bạn thiếu tuổi đời, thiếu kinh nghiệm, kiến thức nền tảng còn non nớt, thì tin vui là bạn vẫn có thể bù đắp bằng một thái độ tốt để trở thành lập trình viên sớm

Ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn theo nghề lập trình, cho thấy sức hút của công việc này. Trong số đó, có một bộ phận các bạn trẻ ít tuổi, chưa có bằng cấp, hoàn toàn tự học với mong muốn trở thành lập trình viên sớm. Vậy lời giải nào cho mong muốn này của các bạn, mời độc giả theo dõi qua bài viết dưới đây.

Trang bị kiến thức nền tảng về chuyên môn thật chắc chắn

Tin vui cho các bạn còn ít tuổi, là ngày nay các nhà tuyển dụng không quá câu nệ về tuổi tác hay bằng cấp. Nói đúng hơn, dù bạn còn ít tuổi, thì bạn vẫn có thể được đánh giá cao nếu thể hiện được năng lực của mình.

Bởi lẽ, điều mà nhà tuyển dụng thực sự quan tâm là ứng viên có làm được việc hay không? Do đó, bạn hãy trang bị kiến thức nền tảng về chuyên môn thật chắc chắn rồi mới nghĩ đến chuyện đi làm chính thức tại một doanh nghiệp nào đó. Để tạo bước đệm, bạn hãy tìm kiếm các dự án nhỏ và vừa, rèn luyện kĩ năng làm việc của mình từng chút một, tích lũy kinh nghiệm thực tế để chờ ngày “ra trận”.

Dù bạn có theo học ở trường lớp hay hoàn toàn tự học, thì phải xác định khi đi làm là một môi trường hoàn toàn khác. Ở đó, công việc cần bạn theo đúng deadline, sai sót và nhầm lẫn phải tránh tối đa và áp lực làm việc vô cùng lớn. Nếu bạn có thể trau dồi, trang bị cho mình nền tảng kiến thức vững vàng, thì bạn sẽ dễ dàng chinh phục được nhà tuyển dụng thông qua bất kì cuộc phỏng vấn nào.

Có thái độ tốt 

Nếu bạn thiếu tuổi đời, thiếu kinh nghiệm, kiến thức nền tảng còn non nớt, thì tin vui là bạn vẫn có thể bù đắp bằng một thái độ tốt. Thật vậy, hiện nay nhiều doanh nghiệp khát người vẫn sẵn sàng có những chương trình đào tạo để đưa ứng viên vào thực tế công việc, đáp ứng yêu cầu công việc tốt hơn.

thành lập trình viên sớm
Nếu bạn thiếu tuổi đời, thiếu kinh nghiệm, kiến thức nền tảng còn non nớt, thì tin vui là bạn vẫn có thể bù đắp bằng một thái độ tốt để trở thành lập trình viên sớm

Nhiều bạn trẻ chia sẻ, dù chưa qua trường lớp, kinh nghiệm không, kiến thức lập trình chưa nhiều, có phần thua kém nhiều ứng viên khác… Nhưng nhờ thái độ tốt, các bạn trẻ này vẫn được doanh nghiệp IT dang rộng vòng tay.

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được triển vọng giá trị của bạn từ thái độ sẵn sàng học hỏi, ham học, sẵn sàng chịu áp lực và một tinh thần trách nhiệm trong công việc. Khi mới “vào việc”, bạn có thể bị “sốc”, bị “choáng” vì khối lượng kiến thức, công việc chuyên ngành, nhưng nếu giữ được thái độ và tinh thần học hỏi sẵn sàng theo đến cùng, thì bạn cũng sẽ vượt qua và từng bước nâng cao level của mình trong nghề.

Nhiều ứng viên nhỏ tuổi thậm chí còn được đánh giá cao hơn so với các ứng viên nhiều tuổi, nhiều kinh nghiệm vì họ bộc lộ được tinh thần làm việc và thái độ tốt trong công việc. Với các bạn ít tuổi này, đường sự nghiệp khá triển vọng bởi bạn còn nhiều thời gian để học hỏi, phấn đấu, nỗ lực. Bạn cũng dễ dàng thích nghi với môi trường công việc để tạo ra các đột phá, khác với những người nhiều tuổi, nhiều kinh nghiệm nhưng chịu “sức ì” và đôi khi là thái độ thụ động trong làm việc.

Có định hướng nghề nghiệp rõ ràng

Ngoài thái độ, kiến thức chuyên môn thì có định hướng nghề nghiệp rõ ràng cũng là điểm cộng để các ứng viên ít tuổi, non nghề thu hút nhà tuyển dụng: Bạn biết mình muốn đi tới đâu, sẽ cần học và làm gì để đạt được những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn đó. Bạn không “đóng đinh” mình bởi các mục tiêu, nhưng bạn kiên định với con đường mà mình đã chọn. Các ứng viên này sẽ được các công ty đánh giá cao và khả năng thành công rực rỡ trong sự nghiệp nhờ sự nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

5 xu hướng công nghệ thúc đẩy AI, Cloud và Phân tích dữ liệu năm 2022

Sự phát triển mạnh của VR, tối ưu hóa quy trình hay tự động hóa sản xuất v.v..dự đoán sẽ là những xu hướng công nghệ cao thúc đẩy sự phát triển mạnh trong lĩnh vực AI, cloud và phân...

Cách tạo mật khẩu mạnh mà bạn sẽ không quên

Dưới đây là một số thủ thuật để duy trì các mật khẩu mạnh, riêng biệt cho tất cả các tài khoản trực tuyến của bạn.

5 mẹo để bảo mật cho thiết bị IoT 

Các thiết bị nhà thông minh đang ngày càng trở nên phổ biến, nhưng với nhiều thiết bị được kết nối như vậy, network (mạng) của bạn an toàn đến mức nào? Hãy cùng FUNiX tìm hiểu cách giữ an...

Bóng đèn thông minh có thể gây nguy hiểm cho mạng gia đình như thế nào? 

Bóng đèn thông minh có nhiều tính năng tuyệt vời nhưng bạn có biết nó có thể khiến mạng gia đình của bạn gặp nhiều rủi ro không?

Tổng quan về port scanning (quét cổng)

Khi máy tính của bạn kết nối với Internet, nó sẽ sử dụng các "port" (cổng) để giúp thực hiện công việc của mình. Cả quản trị viên mạng và tin tặc đều muốn quét các port này để tìm...

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại