Khám phá năng lực của bản thân để nâng cao hiệu quả công việc

Chia sẻ kiến thức 20/08/2022

Khám phá năng lực của bản thân là quá trình tìm ra, nhận thức được những điều chưa biết và muốn biết về năng lực của mình. Có rất nhiều hình thức giúp bạn biết mình làm tốt ở lĩnh vực nào như: góp ý từ bạn bè, đồng nghiệp hay câu hỏi tự vấn,..

Khám phá năng lực của bản thân là một trong những cách để nâng cao hiệu quả công việc. Những chia sẻ dưới đây của FUNiX sẽ giúp bạn khai phá hết những khả năng của mình cho sự nghiệp. 

Tìm hiểu về khám phá năng lực của bản thân

Khám phá năng lực của bản thân là quá trình tìm ra, nhận thức được những điều chưa biết và muốn biết về năng lực của mình. Có rất nhiều hình thức giúp bạn biết mình làm tốt ở lĩnh vực nào như: góp ý từ bạn bè, đồng nghiệp hay câu hỏi tự vấn,… Đây cũng là cách để con người trưởng thành hơn trong công việc và suy nghĩ với những lợi ích thiết thực sau:

  • Bạn sẽ hiểu bản thân mình hơn, gia tăng sự tự tin trong công việc.
  • Xây dựng tinh thần lạc quan, tích cực, đưa ra nhiều quyết định sáng suốt
  • Mạnh dạn trải nghiệm nhiều lĩnh vực mới, góp phần phát triển cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp.
khám phá năng lực của bản thân
Khám phá năng lực của bản thân giúp bạn phát huy hết những tiềm năng ẩn giấu trong con người mình

Những cách để khám phá năng lực của bản thân

Sau đây là một số cách thức để khám phá năng lực của bản thân:

Nhìn nhận lại bản thân để khai thác khả năng tiềm ẩn

Bạn cần phải nhìn nhận lại bản thân mình để khai thác những khả năng tiềm ẩn. Bạn hãy tự đặt câu hỏi và trả lời nhằm biết bản thân đang muốn gì, thích và không thích điều gì? Bạn tự tin nhất khi làm gì, điểm mạnh điểm yếu thế nào? Điều gì đem lại sự thoải mái cho bạn? Khi bạn đã hiểu được những điều trên sẽ là cơ hội để bứt phá.

Nhìn nhận lại quá khứ để rút ra những bài học quý báu

Nhìn nhận lại quá khứ cũng là cách để khám phá năng lực của bản thân. Sau khi trải qua bạn đã nhận được gì, có sai lầm và thất bại ra sao? Khi bạn dũng cảm đối đầu, nhận ra những thiếu sót để sửa chữa chúng. Đây chính là lúc bạn trở nên rắn rỏi, mạnh mẽ để khám phá năng lực của bản thân mình. 

Làm các bài trắc nghiệm để kiểm tra tính cách

Bạn có thể làm những bài trắc nghiệm tính cách trên Internet. Từ đó, nhận được những phân tích phản ánh về điểm mạnh, điểm yếu xung quanh các khía cạnh khác nhau. Ví dụ như sự nghiệp, công việc phù hợp, tình cảm,… Đây cũng là lời khuyên hướng nghiệp có ích cho công việc sau này.

Sự đánh giá từ những người xung quanh

Bạn đừng ngại khám phá năng lực của bản thân qua sự đánh giá từ những người xung quanh. Qua những lời nhận xét, góp ý  khách quan của mọi người giúp bạn  hiểu thêm những điều thú vị khác từ chính mình. Bạn bè, đồng nghiệp và người thân là những đối tượng đánh giá lý tưởng. Vì họ có thời gian tiếp xúc với bạn nhiều nên những đánh giá hầu như là chính xác.

Tạo danh sách các mục tiêu phấn đấu

Bạn hãy tạo cho mình những mục tiêu và động lực để phấn đấu như sự công nhận, thăng tiến, thu nhập,…Đây cũng là cách để khám phá năng lực của bản thân, thực hiện công việc toàn tâm toàn ý nhất.

Lập kế hoạch phát triển tiềm năng và kiên trì theo đuổi

Bạn hãy lập kế hoạch phát triển năng lực của bản thân về kiến thức và kỹ năng. Sau đó hãy kiên trì thực hiện và theo đuổi đến cùng. Mặc dù có những lúc bạn phải đương đầu với những gian nan nhưng hãy nghĩ đến động lực để cố gắng hơn. 

Tránh  so sánh chính mình với người khác

Bạn không nên so sánh bản thân với người khác để tạo ra áp lực cho chính mình. Khi so sánh, bạn có thể tự tin quá mức về năng lực hoặc thất vọng về bản thân. Dù là trường hợp nào thì cảm xúc đem lại không mấy tích cực. Cho nên hãy tập trung tin vào những giá trị mình có thể đạt được để khám phá năng lực của bản thân.

Tham gia một khóa học trực tuyến yêu thích

Nếu bạn muốn trải nghiệm một kiến thức thú vị nào đó, hãy thử đăng ký các khóa học trực tuyến để khám phá năng lực của bản thân. Ví dụ như bạn có thể tham gia khóa học lập trình tại FUNiX để phát huy khả năng tiềm ẩn trong con người mình. Bạn sẽ khám phá những thiếu sót trước đây mình chưa từng biết tới khi học kỹ năng, kiến thức mới.

Trên đây là những chia sẻ về khám phá năng lực của bản thân để nâng cao hiệu quả công việc. Hi vọng sẽ giúp cho các bạn phát huy hết tiềm năng, phát triển sự nghiệp thăng hoa hơn.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!