Khi lập trình viên làm việc từ xa: Làm sao để duy trì năng suất công việc?

Chia sẻ kiến thức 03/08/2022

Khi  lập trình viên làm việc từ xa, bạn có thể lo lắng sẽ không đảm bảo được hiệu quả và năng suất công việc. Đừng lo lắng, hãy ghi nhớ những điều sau nhé!

Khi  lập trình viên làm việc từ xa, bạn có thể lo lắng sẽ không đảm bảo được hiệu quả và năng suất công việc. Đừng lo lắng, hãy ghi nhớ những điều sau nhé!

Ngày càng nhiều công ty cho phép nhân viên làm việc tại nhà và các lập trình viên cũng dần quen với hình thức làm việc này. Tuy làm việc tại nhà có nhiều lợi ích song để làm việc hiệu quả cũng không dễ. Vậy, đâu là bí kíp giúp lập trình viên làm việc tại nhà hiệu quả?

Mời bạn tham khảo bài viết về những mẹo giúp lập trình viên làm việc tại nhà hiệu quả để có thể áp dụng vào cuộc sống của mình nhé!

Chỉn chu mỗi ngày mới như thể bạn sẽ đến công sở

làm việc tại nhà
Ngày càng nhiều công ty cho phép nhân viên làm việc tại nhà và các lập trình viên cũng dần quen với hình thức làm việc này.

Dậy sớm, chuẩn bị đồ ăn sáng cho mình và làm mọi việc như thể bạn sẽ đến công sở. Mặc bộ đồ đẹp như khi bạn ở văn phòng và bắt đầu ngày mới như một ngày phải đi làm bình thường. Nếu bạn tạo được thói quen này, thì làm dù là làm việc tại nhà, bạn vẫn giúp mình có được một tâm thế làm việc hết sức chỉn chu cũng như có tinh thần cho ngày làm việc hiệu quả hơn.

Về tâm lý học, nếu bạn mặc bộ đồ công sở, thì khi làm việc bạn cũng sẽ có ý thức làm việc chuyên tâm hơn, thay vì mặc bộ đồ ngủ và dễ dàng… lăn ra giường bất cứ lúc nào.

Hãy thử tạo cho mình thói quen chỉn chu chăm sóc bản thân, bắt đầu ngày làm việc như tại công sở bình thường – dù làm việc tại nhà và cảm nhận kết quả.

Cần một thời gian biểu cụ thể

Một thời gian biểu cụ thể về thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, thời gian cho gia đình… là mẹo giúp cho lập trình viên làm việc tại nhà hiệu quả. Nhiều người tuy làm tại nhà nhưng thiếu sự phân định rõ ràng về thời gian, nên có lúc thì mải mê việc nhà, quên công việc; có khi lại mải mê công việc, bỏ bê việc nhà. Thậm chí họ có thể bỏ bữa, hay ăn uống thất thường, xáo trộn lịch sinh hoạt vì làm việc tại nhà mà vô tổ chức.

Hãy nghiên cứu kĩ thời gian của mình, khối lượng công việc cần xử lý và lập kế hoạch chi tiết để biến làm việc tại nhà thành một việc trong ngày, giúp quản lý thời gian, công việc hiệu quả hơn. Như vậy, bạn cũng giữ được cân bằng cuộc sống, không bị mệt mỏi hay đánh mất tiến độ.

Xử lý nhanh các đầu việc thiết yếu

Bên cạnh tiến độ dự án, thì lập trình viên còn nhiều việc liên quan tới công sở như email, điện thoại… Nhiều khi đó là những nội dung quan trọng nhưng không “gấp”, bạn dễ tặc lưỡi “Để sau” dẫn đến chậm trễ. Vì vậy, hãy luôn đảm bảo có thời gian đầu ngày để kiểm tra email, mở chuông điện thoại giúp đồng nghiệp công ty liên lạc và trao đổi với bạn thường xuyên. Thời gian cho những việc này thường không quá dài, nhưng đảm bảo cho bạn không bị lỡ việc, lỡ thông tin.

Nếu cần phải họp, bạn cũng hãy sắp xếp thời gian và chỗ ngồi làm việc hợp lý để các cuộc họp online diễn ra suôn sẻ, tránh những sự cố ảnh hưởng tới đồng nghiệp của mình.

Trao đổi trực tiếp

Làm việc tại nhà nhưng bạn vẫn cần được trao đổi trực tiếp với sếp và đồng nghiệp. Bạn có thể sử dụng các công cụ gọi thoại, gọi video để kết nối với mọi người nhanh chóng. Đừng ngại bật camera trong các buổi họp hay cuộc gọi, vì bạn đã làm việc online rồi nên chuyện trao đổi trực tiếp là cần thiết, bổ xung cho những thiếu hụt trong kết nối với mọi người.

Nếu gặp vấn đề trong công việc, hãy gọi ngay cho đồng nghiệp, cấp trên thay vì ngồi “chờ” email hay tin nhắn. Linh hoạt mọi hình thức trao đổi giúp cho công việc của bạn vận hành trơn tru, và bạn vẫn thắt chặt được mối quan hệ công sở của mình.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!