Khó khăn của cha mẹ khi định hướng cho con theo ngành CNTT

Chia sẻ kiến thức 31/12/2021

Nếu khéo léo, cha mẹ có thể tìm được các suất học bổng, học tập công nghệ thông tin online hoàn toàn miễn phí ở FUNiX. Từ đó, cha mẹ đem đến cơ hội trải nghiệm nghề nghiệp tuyệt vời cho con nếu muốn con theo ngành CNTT.

Theo ngành CNTT, trẻ con nhiều lợi thế về sự nghiệp, học tập. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ khi muốn định hướng cho con theo lĩnh vực này không khỏi bối rối vì những hạn chế về thế hệ, trình độ, kiến thức và kĩ năng hướng nghiệp.

Cùng tìm hiểu về những khó khăn của cha mẹ khi định hướng cho con theo ngành CNTT, từ đó, giúp giải quyết bài toán hướng nghiệp, tư vấn nghề nghiệp và học tập một cách đúng đắn cho con trẻ.

Không có cái nhìn tổng thể về ngành

Nhiều bậc cha mẹ muốn con theo ngành CNTT nhưng chỉ biết những điều chung chung như: Đây là ngành hot, ngành có nhiều việc lương cao, nhiều tiềm năng… Những luận điểm này của cha mẹ dễ bị trẻ con là “Dán nhãn”, ép buộc con phải theo những ngành nghề kiếm được nhiều tiền, mà không chú ý đến sự yêu thích hay giá trị thực sự của nghề nghiệp.

Cha mẹ không có cái nhìn tổng thể về ngành cũng không thể giúp con có được lựa chọn chính xác là đi theo chuyên ngành hẹp nào, hướng nào trong ngành CNTT rộng lớn. Bởi vậy, ngay cả khi con đồng ý hay ủng hộ lựa chọn theo ngành CNTT, con trẻ cũng dễ hoang mang, lạc lối vì không chọn lựa được đúng ngành phù hợp.

Như vậy, tốt nhất cha mẹ nên tự trang bị kiến thức để có cái nhìn tổng thể về ngành, như nhu cầu nhân lực, xu hướng tuyển dụng, tìm hiểu chi tiết về cách lĩnh vực thuộc CNTT để có thể tư vấn, hỗ trợ con mình chọn ngành, chọn nghề một cách đúng đắn.

theo ngành CNTT
Chị Trần Thị Thu Huyền – phụ huynh xTer Kiều Nhật Minh, người lựa chọn khóa học tại FUNIX cho con

Có rất nhiều kênh để cha mẹ nhận thông tin như: Các phương tiện truyền thông báo chí, các sách về CNTT, hoặc có thể liên hệ trực tiếp với các đơn vị đào tạo CNTT để tìm hiểu.

Không có sự gần gũi, tâm lý trong hướng nghiệp

Nhiều cha mẹ có phong cách quản lý con cái khá “Độc đoán”. Do đó ngay trong việc hướng nghiệp, dù chọn đúng ngành, đúng hướng cho con, nhưng cha mẹ không có cách truyền đạt gần gũi, tâm lý, giúp con thoải mái chia sẻ quan điểm cũng như đồng tình với cha mẹ.

Nhiều khi, lời khuyên của cha mẹ còn mang tính gượng ép, dễ khiến con cái phản ứng ngược, làm ngược với định hướng của cha mẹ. Hãy nhớ, ở lữa tuổi học sinh, trẻ nhạy cảm và muốn được đối xử một cách công bằng, tôn trọng. Hãy lắng nghe con nói, nghe tâm tình của con. Tìm cơ hội để gần gũi và hiểu con thực sự thích gì, giỏi gì… Từ đó, việc định hướng, hướng nghiệp cho con theo ngành CNTT mới rõ ràng và phù hợp con cái của bạn.

Không có điều kiện cho con “thử sức”

Một khó khăn khác của cha mẹ khi hướng nghiệp cho con theo ngành CNTT là không có điều kiện cho con thử sức: Chính bản thân cha mẹ cũng không biết, độ phù hợp của con với ngành này ra sao?

Điều kiện thử sức có thể là cơ hội học tập, làm việc, các bài kiểm tra, đánh giá năng lực khoa học, từ đó giúp nhìn nhận chuẩn xác về khả năng của con em mình.

Nếu cha mẹ quan tâm, có thể tìm các khóa học về Công nghệ thông tin cho con mình trải nghiệm. Qua đó, trẻ sẽ thể hiện được khả năng cũng như năng khiếu, độ yêu thích. Dần dần, cha mẹ có thể thông qua các khóa học, các chương trình trải nghiệm này để biết được con mình có phù hợp theo ngành CNTT hay không?

Hiện nay FUNiX có rất nhiều khóa học về các ngôn ngữ lập trình, về các kĩ năng lập trình cơ bản. Cha mẹ muốn con có điều kiện trải nghiệm hoàn toàn có thể đăng ký để con theo học. Nếu khéo léo, cha mẹ có thể tìm được các suất học bổng, học tập công nghệ thông tin online hoàn toàn miễn phí ở FUNiX. Từ đó, cha mẹ đem đến cơ hội trải nghiệm nghề nghiệp tuyệt vời cho con nếu muốn con theo ngành CNTT.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Đầu tư vào NFT: Rủi ro tiềm ẩn cần xem xét?

Mặc dù tiềm năng kinh doanh của các NFT là không thể phủ nhận, nhưng các doanh nghiệp phải cẩn thận với các khoản đầu tư cho nó. Các thương hiệu đầu tư NFT phải tiến hành nghiên cứu sâu...

3 cách học giúp sinh viên vượt ải học online, nắm chắc cơ hội việc làm

Với mục tiêu nắm chắc cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đại học, nhiều sinh viên lựa chọn học online để chuẩn bị cho chính mình.

6 cách khai thác NFT hiệu quả cho mục đích thương mại và kinh doanh

Mặc dù là một công nghệ mới nổi, NFT (non-fungible token) đã trở thành một chủ đề nóng và thu hút sự quan tâm của tất cả những ai muốn tìm kiếm cơ hội và lợi nhuận từ nó. Trong phần...

Lợi ích của việc khai thác NFT cho doanh nghiệp

Khai thác NFT trong kinh doanh đã trở thành một chủ đề nóng và thu hút sự quan tâm của tất cả những ai muốn tìm kiếm cơ hội và lợi nhuận từ nó. Chuỗi bài viết này giải thích...

4 lý do phổ biến chọn học công nghệ thông tin ở FUNiX

Có những lý do phổ biến khiến một xTer chọn học công nghệ thông tin ở FUNiX. Hãy cùng xem, những lý do phổ biến nhất là gì, và với mỗi lý do thì thách thức và thuận lợi khi...

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại