Khơi dậy kỹ năng tư duy sáng tạo để trẻ chủ động khám phá thế giới

Chia sẻ kiến thức 04/09/2022

Khả năng tư duy sáng tạo giúp trẻ tự tin và linh hoạt, nhanh nhạy khi giải quyết các vấn đề. Trí tưởng tượng còn giúp trẻ tìm ra những giải pháp hiệu quả và nhanh chóng.

Để trẻ chủ động khám phá thế giới, ba mẹ hãy khơi dậy kỹ năng tư duy sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú cho con. Bài viết này, FUNiX sẽ chia sẻ những bí quyết nuôi dạy con trong thời đại công nghệ cho ba mẹ.

Kỹ năng tư duy sáng tạo là gì?

Sự sáng tạo là tiền đề quan trọng giúp con người tạo ra những cải tiến trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề, nâng cao đời sống xã hội. Những người có tư duy sáng tạo luôn phát huy được những thế mạnh của mình, có nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Tư duy sáng tạo là xem xét một điều gì, vấn đề nào đó theo cách mới mẻ. Đó có thể là cách tiếp cận mới cho một vấn đề, kết quả mới từ những dữ liệu có sẵn hay một giải pháp cho xung đột. 

khơi dậy kỹ năng tư duy sáng tạo
Người có tư duy sáng tạo luôn phát huy được những thế mạnh của mình, có nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp

Khởi dậy kỹ năng tư duy sáng tạo giúp con người phát triển mang đến góc nhìn mới mẻ, nhiều khi táo bạo. Các nhà tuyển dụng đều mong muốn tìm kiếm nhân lực có năng lực chuyên môn, tư duy sáng tạo để phát huy hiệu quả trong công việc. Vì thế, việc trang bị kỹ năng tư duy sáng tạo cho trẻ là vô cùng quan trọng. Đây là một trong những kỹ năng cần thiết để trẻ thích ứng với thời đại công nghệ.

Một số cách để khơi dậy kỹ năng tư duy sáng tạo cho trẻ

Các bậc phụ huynh có thể tham khảo một số cách để khơi dậy kỹ năng tư duy sáng tạo cho trẻ sau đây:

Trẻ tự do khám phá để phát triển kỹ năng tư duy sáng tạo 

Khả năng tư duy sáng tạo giúp trẻ tự tin và linh hoạt, nhanh nhạy khi giải quyết các vấn đề. Trí tưởng tượng còn giúp trẻ tìm ra những giải pháp hiệu quả và nhanh chóng. Cha mẹ cần tạo môi trường cho con tự do phát huy năng lực một cách tối đa nhất. Ba mẹ hãy để trẻ tự do sáng tạo, thử nghiệm theo những cách khác nhau trong học tập, công nghệ, thể thao, âm nhạc, nghệ thuật,… Ba mẹ cũng nên tôn trọng những suy nghĩ khác biệt và ý tưởng độc đáo của trẻ.

Để trẻ được thoải mái vui chơi

Một trong những cách khơi dậy kỹ năng tư duy sáng tạo cho trẻ là để các con được thoải mái vui chơi. Các hoạt động vui chơi ngoài trời giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, sự sáng tạo. Trẻ luôn cảm thấy sự thoải mái, thích thú và vui vẻ khi được vui chơi. Vì vậy, ba mẹ đừng lo lắng khi con thích vui chơi và khám phá, hãy để con tự do trong tầm kiểm soát.

Ba mẹ là người bạn đồng hành, động viên và khích lệ trẻ

Trẻ càng nhỏ tuổi thì trí tưởng tượng, óc sáng tạo càng lớn. Mặc dù vậy nhưng trẻ lại không có kỹ năng để thể hiện và phô bày trọn vẹn ý tưởng. Ba mẹ hãy là người bạn đồng hành thân thiết với con, tâm sự và trò chuyện cùng con. Ba mẹ không nên chê cười hay bình phẩm những sản phẩm chưa hoàn thiện của con. 

Ba mẹ hãy dành cho trẻ những lời khích lệ, động viên và góp ý khéo léo để con hoàn thiện sản phẩm. Điều này giúp trẻ có thêm động lực để phấn đấu và nỗ lực không ngừng trong tương lai.

Thỏa sức tư duy sáng tạo khi học lập trình tại FUNiX

Hiện nay, nhiều các bậc phụ huynh lựa chọn cho trẻ tham gia những khóa học lập trình trực tuyến tại FUNiX. Mục đích chính là để giúp con phát triển tư duy logic, rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo và trang bị những kỹ năng cần thiết trong thời đại số hóa.

Thay vì chơi game, các bé sẽ tạo ra những sản phẩm của chính mình thông qua học lập trình với kiến thức và sự sáng tạo. Trẻ sẽ được học hỏi những kiến thức, kỹ năng mới liên quan tới lập trình, công nghệ. Trong đó, nổi bật những kỹ năng như: kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề,…

Trên đây là cách khơi dậy kỹ năng sáng tạo để trẻ chủ động khám phá thế giới. Hi vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm nhiều bí quyết trong việc nuôi dạy con, giúp trẻ phát huy năng lực bản thân. Đồng thời, còn giúp trẻ trang bị những kỹ năng cần thiết để thích ứng với thời đại số.

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!