Kinh nghiệm học môn Lập trình website đầu tiên (phần 1)

Chia sẻ kiến thức 31/12/2021

Bài viết này sẽ chia sẻ cho những bạn nào đang học môn Web101x - Lập trình website đầu tiên của FUNiX hoặc đang học HTML- CSS biết được tầm quan trọng cũng như học như thế nào để có hiệu quả nhanh nhất.

Học để biết HTML-CSS không khó, nhưng bạn cần phải biết mình nên bắt đầu học từ đâu và cần học những gì trọng tâm để có thể nắm được kiến thức cốt lõi và hiểu được điều mình đang học, đặc biệt ở môn Lập trình website đầu tiên.

HTML – CSS là gì?

HTML-CSS (đoạn sau mình sẽ viết tắt là H-C) là 2 công nghệ chính và quan trọng để xây dựng một trang web trong lập trình Web Front-End.

Đối với Html (hiện tại là HTML5) bạn có thể hiểu đơn giản nó là “Ngôn ngữ để mô tả cấu trúc một trang Web”. Khi nhắc đến cụm từ “cấu trúc” bạn có thể nghĩ ngay đến đó là một bộ khung cốt lõi để tạo ra một trang web. Bộ khung đó sẽ gồm 2 phần chính: HeadBody. Phần head sẽ mô tả thông tin theo yêu cầu của trình duyệt (phần người dùng không nhìn thấy). Cụ thể hơn thì trong head sẽ chứa những thông tin mà bạn sẽ sử dụng cho trang web của mình như: tiêu đề trang <title>, thẻ cung cấp thông tin về trang <meta> , <link>, <script>,…. Phần body  là phần sẽ chứa những nội dung được “hiển thị” trên trang web của bạn (điều mà người dùng có thể nhìn thấy). Tại đây bạn sẽ thể hiện trang web của mình viết về điều gì hoặc bán sản phẩm gì theo cách riêng của bạn.

Còn về CSS bạn cũng nên hiểu đơn giản nó là “ngôn ngữ để mô tả việc trình bày trang web”. Nếu Html là bộ khung cấu trúc thì CSS sẽ là phần trang trí, đắp vẽ vào bộ khung đó để trang web của bạn trông đẹp hơn và mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Công nghệ CSS (hiện tại là CSS3) được sử dụng trong việc xây dựng trang web để để kiểm soát chính xác hơn về bố cục trang, phông chữ, màu sắc, nền và các hiệu ứng khác, làm cho trang web trở nên đẹp và năng động hơn.

lập trình website đầu tiên
Còn về CSS bạn cũng nên hiểu đơn giản nó là “ngôn ngữ để mô tả việc trình bày trang web”. Nếu Html là bộ khung cấu trúc thì CSS sẽ là phần trang trí, đắp vẽ vào bộ khung đó để trang web của bạn trông đẹp hơn và mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Nếu coi trang web của bạn là một ngôi nhà thì Html là phần khung gạch, vữa, cốt thép để dựng thành bộ khung, còn CSS sẽ là phần hoàn thiện, sơn trang trí, các cánh cửa và một số thứ khác.

Mất bao lâu để học Html-CSS?

Việc học H-C cơ bản để biết được cách sử không mất nhiều thời gian nhưng để sử dụng chúng một cách thất thành thạo thì bạn sẽ phải tốn thêm thời gian. Các thẻ và các nhãn cơ bản có thể được học trong vài giờ tập trung hoặc trong 1 ngày. Nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về chuyển động HTML và CSS nâng cao thì bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn. Cụ thể hơn thì như thế nào?????

Không một ai hoặc không tài liệu nào có thể nói chính xác cho bạn rằng bạn sẽ cần bao nhiêu thời gian để học toàn bộ H-C. Công nghệ là như vậy, nó luôn được cập nhật và thay đổi liên tục. Chính vì thế bạn cần phải học liên tục để có thể thích ứng được với những công nghệ mới nhất. Và tất nhiên công nghệ mới sẽ luôn có nhiều cái hay và hữu dụng để bạn có thể áp dụng chúng vào công việc của mình.

Để thành thạo đến mức thuần thục H-C bạn sẽ phải cố gắng học tập có thể là suốt đời bởi vì các lĩnh vực này đều rất rộng lớn. Nói một cách đơn giản hơn bạn có thể nhận thấy tất cả các trang web đều được thiết kế khác nhau và có những hiệu ứng khác nhau. Ngay cả khi bạn sao chép một trang web nào đó bạn cũng sẽ muốn thay đổi một số thứ để nó mang phong cách riêng của bạn hoặc công ty bạn. H-C là như vậy, với mỗi một trang web nó sẽ sử dụng H-C theo cách riêng của nó, cứ như thế, có bao nhiêu trang web thì sẽ có bấy nhiêu cách sử dụng khác nhau. Các thuộc tính có thể bị lặp lại nhưng việc gắn chúng vào đâu, gắn như thế nào, gắn kèm với những thứ gì chính là một điều vô cùng rộng lớn và trìu tượng.

Hoàng Duy Duy (Học viên FUNiX)

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

5 môn học trong chương trình Blockchain Developer tại FUNiX có gì thú vị?

Tại đây, anh Nguyễn Hải Nam – Giám đốc Trung tâm Công nghệ Chuyên sâu xSeries đã có những chia sẻ cụ thể về chương trình đào tạo Blockchain Developer của FUNiX. Theo đó, khi tham gia chương trình này, các học...

Bí kíp giúp mẹ đồng hành cùng con gái học lập trình online

Có mặt trong buổi Ngày hội phụ huynh của FUNiX, chị Vũ Thị Vân - phụ huynh nữ sinh Nguyễn Vũ Khánh Linh của FUNiX đã tiết lộ những bí kíp giúp người mẹ đồng hành cùng con gái học...

Kinh nghiệm đồng hành cùng con học trực tuyến của phụ huynh FUNiX

Trong sự kiện “Ngày phụ huynh” đầu tiên của FUNiX diễn ra tối 15/1, ba vị phụ huynh FUNiX FUNiX đã có cuộc giao lưu trực tuyến thú vị, chia sẻ những kinh nghiệm đồng hành cùng con trong việc...

Những phụ huynh có con “mê tít” chương trình công nghệ thông tin online

Con khẳng định: “Không thấy học công nghệ thông tin online ở FUNiX có bất cứ nhược điểm gì. Cháu hài lòng khi không phải hít bụi để đi học thêm, không phải tham gia các lớp học thêm, học...

5 phần mềm cho dev team hữu ích nên dùng trong năm 2022

Bài viết này giới thiệu một số phần mềm cho dev team hữu ích, dành cho các lập trình viên và dự án công nghệ để cải thiện hiệu suất công việc của mình.

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại