Làm gì khi bị gia đình phản đối việc học IT online?

Chia sẻ kiến thức 30/12/2021

Nhiều bậc phụ huynh, gia đình phản đối việc học IT online của con em mình vì đây là cách học quá mới. Trong định kiến của nhiều người lớn, thì học online không có giá trị bằng học offline, và dễ dính dáng đến... lừa đảo qua mạng.

Nhiều bạn trẻ lựa chọn việc học IT online, thay vì học các đại học truyền thống hoặc học ngành nghề truyền thống mà gia đình định hướng cho mình. Vậy, nên làm gì để thuyết phục, để người lớn tin tưởng và ủng hộ mình. Bài viết dưới đây chia sẻ một vài cách ứng xử khi bị gia đình phản đối việc học IT online, mời bạn tham khảo nhé!

Vì sao gia đình phản đối việc học IT online

Nhiều bậc phụ huynh, gia đình phản đối việc học IT online của con em mình vì đây là cách học quá mới. Trong định kiến của nhiều người lớn, thì học online không có giá trị bằng học offline, và dễ dính dáng đến… lừa đảo qua mạng.

Vì lo cho con em mình và vì chưa có đầy đủ hiểu biết, kiến thức, nên góc nhìn của các bậc làm cha mẹ, phụ huynh còn hạn hẹp. Điều đó ảnh hưởng rất lớn khiến họ phản đối việc học IT online.

Bên cạnh đó, nếu con em không chia sẻ thẳng thắn, đa chiều, thì cha mẹ, gia đình lại càng không đủ sự tin tưởng để ủng hộ con lựa chọn một cách học quá mới mẻ. Việc các gia đình phản đối ảnh hưởng không nhỏ đến con em: Các bạn chấp nhận “buông xuôi”, học theo ý muốn của gia đình mà không có sự thích thú, đam mê, hoặc không phù hợp với năng lực của các bạn. Trong quá trình học theo ý muốn người khác, các bạn khó có thể thành công hoặc thường xuyên chán nản, thất vọng về bản thân. Đồng thời, mối quan hệ giữa con cái – cha mẹ cũng vì thế mà kém bền chặt.

 gia đình phản đối việc học IT
Bị gia đình (bố) phản đối việc học IT online, bạn Minh Nam, học viên FUNiX đã dùng hành động để chứng minh.

Làm gì khi bị gia đình phản đối việc học IT online

Khi bị gia đình phản đối việc học online, tất nhiên bạn sẽ cần thuyết phục. Nhưng đầu tiên, bạn phải tự xác định hướng đi của mình, mục tiêu cuối cùng của bản thân cũng như cân nhắc các điều kiện chủ quan, khách quan nếu chọn học online. Nếu đã quyết tâm, các bạn có thể làm tiếp các bước sau:

Kiên trì thuyết phục

Không phải một sớm một chiều mà thay đổi được suy nghĩ của người lớn. Vì thế, bạn phải xác định kiên trì thuyết phục, “kháng chiến dài lâu”. 

Hãy sử dụng các nguồn thông tin chính thống để giải thích, giúp bố mẹ có đầy đủ thông tin, hiểu biết về chương tình học mà bạn lựa chọn. Lưu ý, nên tìm các đơn vị đào tạo uy tín, cân nhắc chi phí học tập và các yêu cầu liên quan với điều kiện gia đình.

Chắc chắn, cha mẹ và người lớn rồi sẽ hiểu nếu nhìn thấy quyết tâm của bạn và khòa học bạn lựa chọn phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của nhà mình.

Tìm người có uy tín chia sẻ cùng người lớn, gia đình

Nếu tiếng nói của một mình bạn chưa đủ sức nặng, thì bạn hãy tìm thêm những người có uy tín để chia sẻ, thuyết phục và giải thích cho người lớn, ba mẹ trong nhà mình. Chính những “người đại diện” này sẽ giúp bạn một cách khách quan, giải thích để bố mẹ bạn hiểu hơn về lựa chọn của chính bạn.

Nên lựa chọn một người tin cậy, có uy tín trong cộng đồng hoặc có uy tín trong mắt ba mẹ. Nên chọn thời điểm phù hợp, khéo léo gợi chuyện để vấn đề được trao đổi cởi mở, giúp cho việc học online của bạn dễ dàng được chấp nhận hơn.

Chứng minh bằng hành động thực tế

Hơn cả lời nói, thì hành động thực thế của bạn sẽ là mình chứng rõ ràng nhất. Nếu điều kiện không cho phép, bạn có thể “âm thầm làm”, nỗ lực học tập với kết quả tốt để thuyết phục gia đình.

Hầu hết cha mẹ, người lớn đều kì vọng con mình có được tấm bằng tốt, công việc “ngon” sau khi học xong. Vậy nếu bạn có thể đảm bảo được điều này, thì chắc chắn gia đình cuối cùng sẽ ủng hộ bạn.

Ngoài ra, trong quá trình học online, bạn nên học một cách nghiêm túc, lấy chính thái độ, nỗ lực của mình ra để bố mẹ bạn hiểu và tin cậy cũng như tôn trọng quyết định của bạn. Nhìn thấy con mình tự giác học tập, cố gắng mỗi ngày, chắc chắn mỗi bậc cha mẹ đều yên lòng.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Đầu tư vào NFT: Rủi ro tiềm ẩn cần xem xét?

Mặc dù tiềm năng kinh doanh của các NFT là không thể phủ nhận, nhưng các doanh nghiệp phải cẩn thận với các khoản đầu tư cho nó. Các thương hiệu đầu tư NFT phải tiến hành nghiên cứu sâu...

3 cách học giúp sinh viên vượt ải học online, nắm chắc cơ hội việc làm

Với mục tiêu nắm chắc cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đại học, nhiều sinh viên lựa chọn học online để chuẩn bị cho chính mình.

6 cách khai thác NFT hiệu quả cho mục đích thương mại và kinh doanh

Mặc dù là một công nghệ mới nổi, NFT (non-fungible token) đã trở thành một chủ đề nóng và thu hút sự quan tâm của tất cả những ai muốn tìm kiếm cơ hội và lợi nhuận từ nó. Trong phần...

Lợi ích của việc khai thác NFT cho doanh nghiệp

Khai thác NFT trong kinh doanh đã trở thành một chủ đề nóng và thu hút sự quan tâm của tất cả những ai muốn tìm kiếm cơ hội và lợi nhuận từ nó. Chuỗi bài viết này giải thích...

4 lý do phổ biến chọn học công nghệ thông tin ở FUNiX

Có những lý do phổ biến khiến một xTer chọn học công nghệ thông tin ở FUNiX. Hãy cùng xem, những lý do phổ biến nhất là gì, và với mỗi lý do thì thách thức và thuận lợi khi...

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại