Để chuyển nghề IT vững vàng dù thị trường cạnh tranh khốc liệt?

Chia sẻ kiến thức 04/08/2022

Làm thế nào để chuyển nghề IT vững vàng dù thị trường cạnh tranh khốc liệt? Đây là câu hỏi mà nhiều người băn khoăn tìm kiếm đáp án. Và đây là những gợi ý giúp bạn hóa giải vấn đề này.

Làm thế nào để chuyển nghề IT vững vàng dù thị trường cạnh tranh khốc liệt? Đây là câu hỏi mà nhiều người băn khoăn tìm kiếm đáp án. Và đây là những gợi ý giúp bạn hóa giải vấn đề này.

IT – Ngành có tỷ lệ cạnh tranh cao, thử thách ước muốn chuyển nghề IT vững vàng

Đầu tiên, phải nói rằng ngành công nghệ thông tin có tỉ lệ cạnh tranh rất cao. Mặc dù có nhu cầu tuyenr dụng rất mạnh, nhưng để tồn tại được trong ngành cũng như kiếm được các vị trí tiềm năng, cơ hội thăng tiến tốt, thì ngoài chuyên môn, các ứng viên còn phải đối mặt với những cạnh tranh như về kỹ năng mềm, khả năng làm việc độc lập, linh hoạt hay là tiếng Anh.

Nếu bạn không vững, giỏi, có những lợi thế cho mình thì khả năng bị đào thải trong ngành khá cao, nếu không muốn nói bạn có thể cứ mãi dậm chân tại chỗ, bị tụt hậu khi làm việc trong ngành IT.

Vì thế, bạn cần chuẩn bị sớm cho mình những điểm khác biệt, những lợi thế cạnh tranh để trở nên nổi bật và thu hút trong lĩnh vực này. Có nhiều cách để cạnh tranh như chủ động học hỏi, học thêm các khóa học, xây dựng mạng lưới network thật tốt. Có như vậy, bạn không lo sợ bị đào thải, liên tục tìm được cơ hội thăng tiến và làm việc lý tưởng.

Thách thức khi chuyển nghề IT: Ngành CNTT cần bạn vững vàng về chuyên môn

Như đã nói, để có thể cạnh tranh trên thị trường tuyển dụng IT, bạn cần phải có thể đáp ứng nhiều yếu tố, trong đó có chuyên môn vững. Nếu không vững về chuyên môn, bạn khó có thể đáp ứng được các yêu cầu của công việc, thậm chí là không làm được việc và đánh mất vị trí và cơ hội của mình. Từ chuyên môn tốt, bạn có thể học thêm để nâng cao trình độ và bứt phá so với những ứng viên/ đồng nghiệp/ đối thủ trong ngành.

Thách thức khi chuyển nghề IT: Ngành CNTT yêu cầu khắt khe về thái độ và tinh thần làm việc

Bạn không cần quá giỏi mới có thể theo ngành công nghệ thông tin. Nhưng muốn cạnh tranh được, bạn phải đăp ứng được những yêu cầu khắt khe về thaí độ làm việc. Dù ở tuổi nào, cấp bậc và level ra sao, bạn cần giữ được thái độ cầu thị, sẵn sàng lắng nghe, sửa chữa sai lầm và phát huy điểm mạnh.

Thái độ tốt giúp bạn dễ dàng học hỏi, thu hút được thiện cảm với cấp trên cũng như với khách hàng, đối tác…

chuyển nghề IT
Thái độ tốt giúp bạn dễ dàng học hỏi, thu hút được thiện cảm với cấp trên cũng như với khách hàng, đối tác…

 

Thách thức khi chuyển nghề IT: Ngành CNTT áp lực làm việc

Hãy tưởng tượng những ngày làm việc 8 tiếng, rồi phải làm thêm do dự án đang gấp tiến độ. Bạn có thể phải ngồi ở văn phòng đến khuya để làm việc. Áp lực còn đến từ các vấn đề với khách hàng, đồng nghiệp, nhóm, các thành viên trong nhóm và các phòng ban… Do có áp lực làm việc cao, nhiều dân IT thú nhận họ nhanh cảm thấy xuống sức, mệt mỏi. Để có thể chịu được áp lực, hãy làm việc nhóm tốt, thường xuyên chia sẻ vấn đề gặp phải với đồng nghiệp trong nhóm hay thậm chí với sếp. Làm việc hợp lý để giúp tinh thần luôn tỉnh táo, thoải mái giúp bạn vượt áp lực nhanh chóng.

Thách thức khi chuyển nghề IT: Ngành CNTT yêu cầu bạn liên tục học hỏi

Để trụ vững trong ngành IT, bạn cần liên tục học hỏi, tăng level kiến thức, kỹ năng cho mình. Đây vừa là tài sản vô giá, vừa là “vũ khí cạnh tranh” mà bạn phải nắm giữ. Ngoài kiến thức công nghệ, bạn nên tích lũy kinh nghiệm, network, liên tục học hỏi xu hướng mới trong ngành từ đó áp dụng vào công việc một cách hiệu quả, đưa ra nhiều sáng kiến, ý tưởng mới mẻ cho công việc.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!