Làm thế nào để tìm thấy nghề nghiệp bạn đam mê?

Chia sẻ kiến thức 05/09/2022

Theo đuổi niềm đam mê tạo động lực và sự thành công trong sự nghiệp của một cá nhân. Vậy làm thế nào để tìm thấy nghề nghiệp bạn đam mê. Những chia sẻ dưới đây của FUNiX sẽ giúp ích cho các bạn!

Theo đuổi niềm đam mê tạo động lực và sự thành công trong sự nghiệp của một cá nhân. Vậy làm thế nào để tìm thấy nghề nghiệp bạn đam mê. Những chia sẻ dưới đây của FUNiX sẽ giúp ích cho các bạn!

Ý nghĩa của việc tìm ra nghề nghiệp bạn đam mê 

Tạp chí Indeed đã thực hiện một cuộc khảo sát cho kết quả tới 60% nhà tuyển dụng tin rằng sự thiếu đam mê trong công việc khiến một số nhân viên không làm tốt. Bên cạnh đó, 76% nhà tuyển dụng cho rằng việc hứng thú khi nghĩ về sự nghiệp của bản thân có vai trò rất quan trọng.

nghề nghiệp bạn đam mê
Khi bạn có niềm đam mê thì  công việc trở thành lý do cốt yếu làm nên cuộc sống viên mãn

Một số người muốn dành trọn thời gian cho nghề nghiệp bạn đam mê nhưng một số người lại theo đuổi đam mê vào giờ hành chính. Mỗi cá nhân có những sự lựa chọn riêng biệt. Khi bạn có niềm đam mê thì  công việc trở thành lý do cốt yếu làm nên cuộc sống viên mãn. Ngay cả khi bạn mới bắt đầu suy nghĩ về sự nghiệp hay muốn chuyển nghề hoặc đang bế tắc trong công việc. Thực tế không bao giờ quá sớm hay quá muộn để xác định chính xác đam mê của bản thân.

Cách để tìm thấy nghề nghiệp bạn đam mê

Cách tốt nhất để tìm thấy nghề nghiệp bạn đam mê là chú ý. Bạn thích thú, hài lòng và hào hứng với một số chủ đề, hoạt động, nhiệm vụ mỗi ngày. Bạn hãy quan sát xem những gì đem lại niềm yêu thích, đam mê cho bạn trong cuộc sống hàng ngày. Sau đây là 6 bước giúp bạn tìm thấy niềm đam mê của mình.

Chú ý những điều tạo thành điểm sáng trong ngày của bạn

Trong 1 ngày, 1 tuần hay 1 thời gian nhất định mà bạn mong đợi vì lý do nào đó. Có thể là một nhiệm vụ, cuộc gặp gỡ hay điều mà bạn tự đặt ra cho mình. Bạn hãy chú ý những điều tạo thành điểm sáng trong ngày dù bình thường hay quan trọng. Có một số điểm sáng diễn ra trong quá trình làm việc, thời gian dành cho gia đình, bạn bè. Lúc này bạn hãy ghi chú lại những đối tượng, địa điểm mà điểm sáng của bạn xuất hiện để tìm kiếm đam mê liên quan tới nghề nghiệp.

Lưu ý những gì khiến bạn ưu tiên thời gian và tiền bạc

Chúng ta thường dành thời gian và tiền bạc vào những thứ có ý nghĩa với mình. Bạn có thể ghi lại cách bạn đang dùng thời gian rảnh, trong đó hoạt động nào đem lại niềm vui cho bạn. Sau đó bạn hãy đánh giá đâu là chủ đề, đối tượng, thể loại mà bạn đam mê yêu thích. Ví dụ như bạn thường hay xem chương trình công nghệ, đọc sách về lĩnh vực này mỗi khi rảnh rỗi. Xác định những điều đã gắn bó với bản thân trong thời gian dài là cách để tìm thấy nghề nghiệp bạn đam mê.

Xác định những điểm mạnh của bản thân

Bạn nên bớt chút thời gian xem lại những kỹ năng cứng, kỹ năng mềm của bản thân. Điều này giúp bạn hiểu những điều mà mình đã dành nguồn lực và thời gian để phát triển. Ngoài ra, cũng có một số kỹ năng giúp bạn có động lực và tự tin hơn khi hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định.

Các chủ đề mà tương tác với người khác

Bạn xem xét việc tương tác của bản thân với mọi người xung quanh. Bạn thích kiểu trò chuyện như thế nào? Bạn thường sôi nổi và hào hứng khi nói về chủ đề cụ thể nào? Đây là những thứ xuất phát từ sự yêu thích và đam mê của con người.

Phân tích chi tiết những điều đam mê đó là gì?

Khi khám phá ra những điều thu hút bạn trong cuộc sống, hãy phân tích chi tiết những điều đam mê đó là gì. Chẳng hạn như bạn thấy điểm sáng trong ngày của mình là thích tìm hiểu về thế giới công nghệ, máy tính, các chương trình, ứng dụng,… Vậy thứ gì khiến bạn thích thú từ hoạt động này? Đó là muốn tạo ra những điều mình đang khám phá, muốn đem lại giá trị cho người khác,… Việc xác định những yếu tố trên giúp xác định được điều gì thúc đẩy bản thân để tìm thấy nghề nghiệp bạn đam mê. Theo ví dụ thì bạn rất thích hợp với nghề lập trình viên.

Khám phá các hướng phát triển sự nghiệp

Sau khi bạn đã xác định và khoanh vùng được một số sở thích, hãy khám phá những công việc liên quan tới sở thích. Nếu bạn đang làm ở một công ty nhưng cảm thấy buồn chán, thiếu động lực với vị trí hiện tại, đừng ngần ngại hãy theo đuổi niềm đam mê của bản thân. Có thể bạn phải bắt đầu lại nhưng điều quan trọng là bản thân được sống với đam mê, nhiệt huyết.

Bài viết trên đây đã chia sẻ bí quyết làm thế nào để tìm thấy nghề nghiệp bạn đam mê? Hi vọng sẽ giúp các bạn có những định hướng nghề nghiệp, chuyển niềm đam mê thành sự nghiệp thành công!

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!