Lập trình cho trẻ là kỹ năng không thể thiếu trong thời đại số

Chia sẻ kiến thức 21/10/2022

Việc cho trẻ tiếp xúc với lập trình từ sớm đem lại nhiều lợi ích thiết thực. Đây là một trong những kỹ năng cần thiết trong thời đại số. Hãy cùng FUNiX tìm hiểu kỹ hơn về lập trình cho trẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Lập trình cho trẻ vừa học mà vừa chơi

Lập trình cho trẻ có sự khác biệt so với lập trình của người lớn. Nếu để trẻ bắt đầu học lập trình với sự phức tạp ngay từ đầu sẽ khiến bé chán nản. Thế giới của trẻ luôn muôn màu sắc, hoạt động vui chơi vẫn là chính. Vì thế, lập trình cho trẻ là những trò chơi với các khối lệnh nhiều màu sắc. Trẻ sẽ tự sáng tác câu chuyện của riêng mình và điều khiển nhân vật theo ý mình.

Trẻ thỏa sức sáng tạo khi học lập trình

Trẻ được học những khái niệm lập trình cơ bản như điều kiện, vòng lặp, tuần tự, biến, sự kiện,… qua sản phẩm mình làm. Trẻ được dẫn dắt vào thế giới lập trình một cách tự nhiên, đầy thú vị và không áp lực.

lập trình cho trẻ
Học lập trình cho trẻ rèn luyện tư duy logic cùng những kỹ năng cần thiết khác

Trong quá trình học, trẻ rèn luyện được tư duy logic, tính toán qua việc làm ra các sản phẩm trò chơi. Đồng thời, trẻ tập thói quen cân nhắc xem giải pháp nào là phù hợp khi thực hiện các sản phẩm. Trẻ dần tự tin hơn thỏa sức trong thế giới sáng tạo của lập trình. Từ đó, rèn luyện thêm những kỹ năng như giao tiếp, tư duy phản biện, giải quyết vấn đề,…

Ngôn ngữ lập trình cho trẻ

Có nhiều ngôn ngữ lập trình cho trẻ như: Scratch, Blockly của Google, WeDo của Lego,… Các ngôn ngữ lập trình này có giao diện thân thiện, nhiều màu sắc thu hút trẻ khám phá. Trẻ dễ dàng điều khiển các nhân vật trong câu chuyện, thao tác kéo thả, lắp ghép khối lệnh tương ứng với khái niệm lập trình. Từ đó, giúp trẻ hoàn thiện các câu chuyện, trò chơi như ý muốn. Khi đã trở nên thành thạo, trẻ sẽ không gặp khó khăn khi tiếp cận với các ngôn ngữ lập trình viết mã sau này.

Lập trình cho trẻ đem lại nhiều lợi ích và mở ra định hướng tương lai

Học lập trình cho trẻ có vai trò quan trọng trong thời đại công nghệ bùng nổ.

Lập trình cho trẻ giúp phát triển năng lượng của não tốt hơn

Những nghiên cứu khoa học từ các trường đại học như MIT đã cho thấy tác dụng to lớn của lập trình. Theo báo cáo thì những học sinh học lập trình thực hiện các bài kiểm tra năng lực tốt hơn trung bình 16%  so với học sinh không học lập trình. Khi học lập trình, trẻ nắm bắt được tư duy logic và tư duy thuật toán. Đồng thời, trẻ sẽ biết cách chia nhỏ vấn đề ra giải quyết, phát triển những cách suy nghĩ mới!

Học lập trình là kỹ năng cần thiết trong thời đại công nghệ

Trong thời kỳ cách mạng công nghiệp trên toàn cầu đã chứng kiến nhiều sự thay đổi tiến bộ của hệ thống sản xuất, quản lý và quản trị. Cách mạng công nghệ với với các mạng công nghiệp kết hợp với nhau xóa mờ ranh giới kỹ thuật số, sinh học, vật lý,…

Những công nghệ như dữ liệu lớn (Big Data), Internet of Things (IoT) và robot, Trí tuệ nhân tạo (AI), máy in 3D được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các thành tựu công nghệ này đã làm thay đổi bộ mặt kinh tế xã hội toàn cầu.

Cho nên, học lập trình cho trẻ là kỹ năng cần thiết trong tương lai. Học lập trình  giúp trẻ rèn luyện được tính kiên nhẫn, kiên trì. Đặc biệt, trẻ trang bị những kỹ năng khác như giao tiếp, lập kế hoạch, thuyết trình, làm việc nhóm,… để thích ứng với thời đại tương lai.

Học lập trình cho trẻ đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp

Có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp trong ngành công nghệ thông tin. Tiêu biểu như: lập trình web, lập trình ứng dụng, kiểm thử phần mềm, chuyên viên an ninh mạng, quản trị cơ sở dữ liệu,…

Nếu trẻ có sự hiểu biết nhất định về lập trình, nắm bắt được công nghệ sau ứng dụng thì sẽ xác định được mình phù hợp với công việc nào. Theo dự báo, nhu cầu nhân lực trong ngành IT ngày càng tăng cao mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn.

Trên đây là chia sẻ về lập trình cho trẻ là kỹ năng không thể thiếu trong thời đại số. Hi vọng các bậc phụ huynh đã có cái nhìn khái quát về lợi ích cho trẻ học lập trình. Để cho trẻ có những khởi đầu vững chắc, ba mẹ có thể cho con tham gia những khóa học lập trình trực tuyến tại FUNiX. Môi trường học tập linh hoạt và chuyên nghiệp nơi đây sẽ giúp trẻ khám phá năng lực bản thân và định hướng nghề nghiệp hiệu quả.