Lập trình phần mềm - nghề hái ra tiền trong tương lai

Lập trình phần mềm – nghề hái ra tiền trong tương lai

Chia sẻ kiến thức 03/07/2022

Nếu muốn đón đầu cơ hội trong ngành lập trình phần mềm, bạn có thể lựa chọn học lập trình phần mềm ngay từ bây giờ. Cụ thể, FUNIX là nơi học tập lý tưởng.

Ngành lập trình phần mềm là gì

Theo các chuyên gia công việc lập trình phần mềm này là một lĩnh vực nhỏ của ngành Công nghệ thông tin và nếu muốn làm, cũng có thể chọn học ngành rộng và sau này học chuyên sâu hơn. Ngành công nghệ thông tin nó cũng chia nhiều nhánh như lập trình, quản lý phần mềm, kỹ sư cầu nối… Ở công việc lập trình hiện nay có thể chia thành 2 loại là lập trình mobile và website.

Lập trình phần mềm – nghề hái ra tiền trong tương lai

Không phải vô cớ mà lập trình phần mềm được coi là nghề hái ra tiền trong tương lai. Ngay ở Việt Nam và trên thế giới, đây đều là nghề hấp dẫn.

Thu nhập của nghề lập trình phần mềm

Hiện tại , nếu làm cho doanh nghiệp, lương của người sáng tạo phần mềm mới ra trường nằm ở mức 6 – 8 triệu đồng/tháng. Sau khi có kinh nghiệm 3-4 năm, lương có thể lên đến mức khoảng 15 – 20 triệu đồng. Có kinh nghiệm nhiều hơn, lương có thể lên đến 1 – 2.000 USD/tháng. Thậm chí, ở các công ty lớn, mức lương còn cao hơn. Còn những trường hợp cá nhân sáng tạo phần mềm thì thu nhập tùy thuộc vào sự thành công của các phần mềm khi đưa lên chợ ứng dụng.

Kỹ sư lập trình phần mềm hiện nay có thể có thu nhập từ 500 đến 3.000 USD mỗi tháng nếu làm thuê. Trong trường hợp tự làm, “doanh thu có thể bằng cả chục năm làm việc của người khác” nếu có một sản phẩm xuất sắc. Ông Việt lấy ví dụ về trường hợp Nguyễn Hà Đông với trò chơi Flappy Bird. Năm 2014, thu nhập kê khai của nhà làm game này “ít nhất khoảng 22 tỷ đồng“, trong đó phần lớn đến từ trò chơi này.

Trong đại dịch, lập trình phần mềm càng bùng nổ. Nghề này được dự báo có thể kiếm tới hơn 70 nghìn đô la/ năm và còn có thu nhập cao hơn nếu tay nghề cao, là một chuyên gia trong ngành.

Lưu ý gì khi muốn theo nghề lập trình phần mềm?

lập trình phần mềm

Là một nghề tiềm năng nhưng lập trình phần mềm cũng như nhiều ngành nghề khác đều có khó khăn cả, không phải ai biết code cũng làm được. Cụ thể ngoài khả năng lập trình bạn cần có tưởng đột phá, hoặc nắm bắt xu thế, thì mới tạo được phần mềm, ứng dụng hay, nhiều người tải về hoặc sử dụng được.

“Hoặc như gắn quảng cáo để kiếm doanh thu song bạn cũng cần phải nghiên cứu, phân tích trên nhiều quốc gia khác nhau, hay thậm chí toàn thế giới gắn quảng cáo mới hiệu quả chứ không phải muốn gắn là gắn được. Nên những bạn giỏi trong nghề còn phải có các kĩ năng như khả năng tìm kiếm ý tưởng, nghiên cứu hành vi người dùng, sự sáng tạo, kiên trì và bền bỉ…” – anh Huy Hùng, một người trong ngành nhận định.

Học lập trình phần mềm ở đâu?

Cách học FUNiX cho phép bạn học theo tiến độ cá nhân, tính cá nhân hóa tối đa là lợi thế và là xu hướng học tập của thế giới trong tương lai, điều mà nhiều mô hình đào tạo truyền thống đang gặp khó. Có nhiều khóa học lập trình cho bạn lựa chọn để đi làm sớm hoặc gia nhập ngành phần mềm một cách chuyên nghiệp.

Ở FUNiX các bạn được chăm sóc 1-1 bởi đội ngũ mentor và Hannah – những người kết nối trực tiếp với học viên, giám sát tiến độ học tập, đưa ra các biện pháp hỗ trợ kịp thời trong tiến trình học.

Ở FUNiX các doanh nghiệp được tham gia sâu vào đào tạo, đề xuất nhu cầu tuyển dụng từ đó đưa ra một lộ trình học tập sát sao nhất, giúp người học học những kiến thức cần thiết, không bị lan man, tốn thời gian.

Hiện tại có hàng trăm doanh nghiệp đã công nhận chương trình đào tạo của FUNiX đồng thời có hơn 45 doanh nghiệp sẵn sàng tuyển thẳng học viên FUNiX vào làm việc sau khi học xong. Đây là nền tảng vô cùng thuận lợi để các bạn theo đuổi nghề lập trình phần mềm.