Lập trình viên có nên bắt đầu sự nghiệp ở công ty nhỏ không?

Chia sẻ kiến thức 19/08/2022

Khi bắt đầu sự nghiệp ở công ty nhỏ, lợi thế lớn nhất dành cho bạn là khả năng cộng tác dễ dàng. Mọi người có thể thảo luận, trao đổi về kết quả đạt được, tiến độ dự án. Từ đó hình thành mối quan hệ mật thiết và gắn bó giữa toàn bộ các cấp trong hệ thống phân cấp của công ty.

Lập trình viên có nên bắt đầu sự nghiệp ở công ty nhỏ không? Đây là vấn đề được khá nhiều người quan tâm hiện nay. Muốn biết được câu trả lời, hãy tìm hiểu bài viết mà FUNiX chia sẻ dưới đây!

Bắt đầu sự nghiệp ở công ty nhỏ Tại sao không?

Đa phần các sinh viên ra trường ai cũng đều mong muốn được làm ở các công ty lớn. Bởi danh tiếng, thương hiệu, chất lượng sản phẩm, dịch vụ có sức cạnh tranh cao. Bạn có biết rằng để phát triển lớn mạnh như ngày hôm nay thì những công ty lớn họ cũng bắt đầu từ quy mô nhỏ với số lượng nhân viên ít ỏi.

bắt đầu sự nghiệp ở công ty nhỏ
Lập trình viên hoàn toàn có thể bắt đầu sự nghiệp ở công ty nhỏ

Ví dụ như những công ty đình đám trên thế giới như Google, Apple hay Amazon đều có bước khởi nghiệp từ những gara ô tô nhỏ. Hay như ông chủ Facebook khởi đầu sự nghiệp từ một phòng ngủ trong trường đại học. Thực tế thì bắt đầu sự nghiệp ở công ty nhỏ có thể đem lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng.

Những lợi thế khi bạn bắt đầu sự nghiệp ở công ty nhỏ

Sau đây là những lợi ích khi bạn lựa chọn bắt đầu sự nghiệp ở công ty nhỏ:

Có cơ hội được lắng nghe nhiều hơn

Trong một công ty nhỏ, những thành viên sẽ dễ dàng trình bày những ý kiến, ý tưởng tới lãnh đạo công ty. Những ý tưởng sáng tạo của nhân viên có cơ hội được cấp trên lắng nghe. Điều này rất khó khăn để thực hiện ở một công ty lớn. Số lượng nhân viên ở công ty nhỏ ít với mức độ cạnh tranh thấp. Bạn có thể đưa ra những ý kiến của dự án và trao đổi trực tiếp với sếp. Nếu bạn thực sự có tài năng sẽ được sếp chú ý và có nhiều cơ hội được “cất nhắc” hơn.

Ở công ty nhỏ bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm và kỹ năng khi thực hiện nhiều công việc khác nhau. Cho nên, bạn đừng ngần ngại bắt đầu sự nghiệp ở công ty nhỏ, đưa ra những ý tưởng để thảo luận với sếp. Với sự nỗ lực và cố gắng, chắc chắn bạn sẽ đạt được những thành công.

Học hỏi được nhiều kiến thức, kinh nghiệm

Bạn có cơ hội được tiếp xúc, học hỏi và làm việc với cấp trên nhiều hơn khi bắt đầu sự nghiệp ở công ty nhỏ. Thông qua đó bạn dần trau dồi kiến thức và tích lũy kỹ năng nhanh hơn. Khi tham gia vào các nhiệm vụ, vai trò công việc, chức năng, bạn được thể hiện một cách linh hoạt hơn, không có sự cứng nhắc theo quy định.

Một nhân viên có thể làm nhiều công việc khác nhau trong một công ty nhỏ. Trong khi ở công ty lớn, mọi nhiệm vụ được phân công cho từng vị trí công việc của cá nhân. Nhân viên chỉ cần thực hiện công việc của mình mà thôi, mọi thứ được chuyên môn hóa.

Sự linh hoạt trong công việc

Lợi thế tiếp theo khi bắt đầu sự nghiệp ở công ty nhỏ là sắp xếp công việc, thời gian và không gian linh hoạt. Các công ty nhỏ không có những đề nghị hấp dẫn như những công ty lớn. Tuy nhiên, bù lại là sự thoải mái và linh hoạt hơn trong điều kiện làm việc cho nhân viên. Họ không bị gò bó trong khuôn khổ hay trong bất kỳ quy tắc khô cứng nào. Tất cả các nhân viên luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thành công việc.

Bạn có thể theo đuổi các giá trị

Bởi vì các công ty nhỏ có số lượng nhân viên ít nên dễ dàng đưa ra quyết định. Các nhân viên có thể theo đuổi các giá trị của mình như sử dụng tấm pin mặt trời, cải thiện môi trường công sở,…

Bài viết trên đây đã trả lời câu hỏi: “Lập trình viên có nên bắt đầu sự nghiệp ở công ty nhỏ không?”. Hi vọng sẽ giúp các bạn sinh viên IT có những định hướng sự nghiệp phù hợp với bản thân. Bạn có thể đi từ nhỏ tới lớn, tạo những nền tảng vững chắc để tiến tới thành công!