Liên kết sâu là gì? Liên kết sâu hoạt động như thế nào?

Chia sẻ kiến thức 08/08/2022

Các đường liên kết (link) đưa bạn đến nơi bạn muốn trên internet. Nhưng còn liên kết sâu thì sao? Chúng đưa bạn đến đâu?

Bạn có thể không biết “liên kết sâu” (deep link) là gì, nhưng gần như chắc chắn bạn đã từng sử dụng chúng. Công cụ điều hướng kỹ thuật số này có thể được sử dụng để làm cho nội dung trở nên dễ hoặc khó truy cập hơn. Vậy, liên kết sâu là gì?

Liên kết sâu là các liên kết từ bên trong một trang web hoặc ứng dụng đến một trang web hoặc ứng dụng khác. Ví dụ: nếu bạn tìm thấy bài viết này từ một liên kết trong một ứng dụng email tin tức hoặc một đường link trên một trang web khác, đó là liên kết sâu. 

Khi ai đó điều hướng trên web, các liên kết sâu có mặt ở khắp mọi nơi và được coi là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn đóng góp vào hệ sinh thái web thông qua việc xây dựng trang web và phát triển ứng dụng, thì liên kết sâu sẽ phức tạp và thú vị hơn rất nhiều.

Các loại liên kết sâu cơ bản là liên kết giữa các trang web, liên kết web với ứng dụng, liên kết ứng dụng với web và liên kết ứng dụng với ứng dụng. Những giải pháp ngày càng phức tạp này nhằm giải quyết các vấn đề ngày càng phức tạp.

Liên kết giữa các trang web

Liên kết từ một trang web đến bên trong một trang web khác có lẽ là loại liên kết sâu bạn quen thuộc nhất. Đây cũng là loại dễ nhất và thường xuất hiện trong quá trình tạo nội dung.

Các trang web muốn giữ người đọc trên trang của mình, nhưng họ cũng muốn cung cấp thông tin tốt nhất có thể cho người đọc. Đôi khi, điều đó có nghĩa là link đến một trang web khác. Vì vậy, liên kết sâu giúp người đọc có được thông tin họ muốn, giúp trang web xếp hạng tốt hơn về mặt cung cấp thông tin hữu ích trên các công cụ tìm kiếm.
 

Liên kết sâu cũng ngày càng được sử dụng nhiều hơn để kết nối các trang web không gian (spatial website) . Trong trường hợp này, việc nhấp vào một thứ gì đó trong thế giới thực sẽ đưa người dùng đến các không gian ảo khác, giống như chạm vào một khóa cảng (portkey) trong Harry Potter.

Liên kết giữa web với ứng dụng

Liên kết Web-to-App thường được thực hiện khi nội dung có thể được khám phá nhiều hơn trên website nhưng chỉ có thể được thực hiện (hoặc có thể được thực hiện tốt nhất) trong một ứng dụng. Ví dụ như việc tìm và tải xuống ứng dụng.

Giả sử bạn đang duyệt web và tìm thấy một ứng dụng có vẻ thú vị. Bạn nhấn vào liên kết, nhưng trình duyệt web của bạn không đưa bạn đến thông tin về ứng dụng. Trên thực tế, trình duyệt của bạn đóng và cửa hàng ứng dụng trên thiết bị thông minh của bạn sẽ mở ra, đưa bạn trực tiếp đến trang dành cho ứng dụng mà bạn đã tìm thấy trên trang web. Đó là kết quả của liên kết sâu.

Loại liên kết sâu này phức tạp hơn một chút. Nó thực sự yêu cầu tạo một địa chỉ web cho một vị trí trong ứng dụng, điều này cần đến một đoạn code chuyên môn đặc biệt. Đoạn code này trông như thế nào sẽ phụ thuộc trên hệ điều hành mà ứng dụng được tối ưu hóa để chạy trên đó. Ví dụ dưới đây là để liên kết sâu một ứng dụng Microsoft Windows.

 

Liên kết giữa web với ứng dụng cũng được dùng để chia sẻ nội dung độc quyền. Một email chứa liên kết sâu có thể được gửi đến một số chủ sở hữu ứng dụng nhất định. Khi họ nhấp vào liên kết sâu, nó sẽ đưa họ đến các phần của ứng dụng mà không phải ai cũng có thể truy cập.

Liên kết ứng dụng với ứng dụng

Khi chúng ta sử dụng ngày càng nhiều ứng dụng trong cuộc sống, điều có ý nghĩa là nội dung chúng ta sử dụng sẽ chuyển từ ứng dụng này sang ứng dụng khác. Liên kết ứng dụng với ứng dụng cho phép điều này. Một ví dụ phổ biến là nhận được một đường link đến một video YouTube trong một tin nhắn văn bản. Bạn nhấp vào liên kết đó và nó sẽ mở ra trong ứng dụng YouTube trên thiết bị thông minh của bạn.

Việc tự xây dựng một liên kết như vậy có thể phức tạp, nhưng các ứng dụng phổ biến thường có Giao diện lập trình ứng dụng (API) được tạo sẵn cho phép chúng hoạt động cùng nhau. Liên kết giữa ứng dụng và ứng dụng không chỉ để gửi nội dung cho nhau. Một API tốt cũng có thể tăng cường bảo mật cho các ứng dụng có chứa nội dung nhạy cảm.

API bảo mật yêu cầu một người đăng nhập vào một ứng dụng bằng một ứng dụng khác để bảo mật kép. Ví dụ: nếu bạn sử dụng ứng dụng trả trước PayPal, bạn sẽ biết rằng ứng dụng đó thường yêu cầu bạn đăng nhập bằng ứng dụng PayPal tiêu chuẩn. Đây là một ví dụ về bảo mật xác thực kép thông qua các liên kết sâu giữa các ứng dụng với nhau,

Liên kết giữa ứng dụng và ứng dụng cũng có một vị trí trong Internet of Things. Đó là cách các trợ lý thông minh như Alexa của Amazon có thể gửi nội dung đến thiết bị di động của bạn hoặc chạy các tác vụ trong ứng dụng khi bạn đang bận rộn.

Liên kết ứng dụng với web

Không có nhiều điều để nói về loại liên kết này. Nó hoạt động giống như liên kết giữa các trang web vì hầu hết các ứng dụng đều đã được kết nối với internet. Các ví dụ phổ biến có thể bao gồm việc nhấp vào liên kết trong ứng dụng lịch để mở cuộc gọi Zoom trong trình duyệt. Hoặc sử dụng một nút trong ứng dụng học ngôn ngữ Duolingo để chia sẻ thành tích trên Twitter.

Rất dễ để coi liên kết sâu là điều hiển nhiên, nhưng hãy nghĩ xem chúng ta sẽ ở đâu mà không có nó. Mở ứng dụng theo cách thủ công vì chúng ta thấy nội dung nào đó thú vị trên mạng? Hoặc tìm thấy một cái gì đó thú vị trực tuyến và không biết làm thế nào để chia sẻ nó với bạn bè? Quả thực đó sẽ là một thời đại đen tối.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/what-is-a-deep-link/

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!