Lương lập trình viên có thể đạt 100 triệu/tháng: Tin được không?

Chia sẻ kiến thức 28/08/2021

Mức lương lập trình viên luôn nằm trong top đầu các ngành nghề. Đây cũng chính là một trong những lý do nhiều bạn trẻ theo đuổi ngành IT hiện nay.

Mức lương luôn là vấn đề được quan tâm ở bất kỳ ngành nghề nào. Lĩnh vực công nghệ thông tin cũng vậy, nhiều người có thu nhập cực khủng trong nghề IT. Bạn có tin lương lập trình viên có thể đạt 100 triệu/ tháng không? Hãy cùng FUNiX tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đặc thù công việc

Mỗi ngành nghề có những đặc thù công việc riêng, quyết định ít nhiều tới tính chất công việc. Với ngành IT, đặc thù công việc của các lập trình viên là sự tư duy xây dựng phát triển sản phẩm và tư duy  giải quyết vấn đề. Công việc cần sự suy nghĩ nhiều, không vất vả tay chân nhưng stress và áp lực.

Người theo ngành này không phải ai cũng chịu được áp lực trong nhiều năm liền. Vì thế, để đào tạo hay tuyển chọn được một lập trình viên có tay nghề “cứng” không dễ dàng. Với khối lượng công việc quá nhiều (Overtime) nếu lương không tương xứng thì ai chấp nhận đánh đổi để làm. Làm bao nhiêu được hưởng bấy nhiêu là minh chứng rõ ràng nhất với nghề này.

Lập trình viên có thể nhận được mức lương 100 triệu đồng/ tháng hoặc thậm chí cao hơn.

Những áp lực khi học làm IT

Thực tế cho thấy những công việc sở hữu mức thu nhập ổn đều có áp lực. Tùy vào từng công ty, dự án mà áp lực làm công việc IT thấp hay cao. Nếu bạn chịu được áp lực cao thì chắc chắn mức lương của bạn không hề thấp. Tuy nhiên nhiều người chịu được áp lực nhưng lương không cao. Lý giải cho điều này bạn phải phân ra 2 đối tượng là người chịu được áp lực và người phải chịu áp lực.

Người chịu được áp lực biết cách biến áp lực thành động lực để phấn đấu, nâng cao giá trị bản thân. Người phải chịu áp lực làm công việc nhưng không mấy yêu thích. Đôi khi họ thờ ơ với áp lực, dù có vội đến đâu cũng thư thả làm. Tất nhiên là lương lập trình viên của người chịu áp lực tốt phải cao hơn tương xứng với công sức, trí tuệ họ bỏ ra.

Xu hướng

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0  ngày càng phát triển trong những năm gần đây. Do đó, những ngành học liên quan tới công nghệ cao, kỹ thuật rất được quan tâm. Lượng công việc của các ngành này tăng lên đáng kể, đòi hỏi đội ngũ nhân lực chuyên môn cao.

Sức lao động cũng là một loại hàng hóa, chúng sẽ trở nên đắt đỏ nếu hàng hóa đó càng quý hiếm. Đến đây bạn cũng đã hiểu vì sao lương lập trình viên lại cao hơn so với ngành nghề khác. Nhất là các bạn sinh viên IT có kỹ thuật tốt thì kiếm được từ 20-25 triệu/tháng là quá bình thường. Còn đối với những người giỏi hơn thì mức lương cao hơn nhiều lần. Do vậy, có thể thấy xu hướng thị trường việc làm tác động không nhỏ tới mức lương.

Nhu cầu từ thị trường

Thị trường lao động có nhu cầu ngày càng cao về chất xám. Đại diện là những người trong giới công nghệ, lập trình, kỹ sư phần mềm, chuyên viên hệ thống,… Nếu cung nhỏ hơn cầu thì giá trị hàng hóa tăng lên. Tương tự thì nhu cầu về nhân lực chất lượng cao tăng lên rất nhanh. Trong khi nguồn cung lại không nhiều, không đáp ứng tiêu chuẩn. Vì vậy các lập trình viên chuyên môn giỏi có mức lương đáng mơ ước tại Việt Nam.

Chất lượng nhân sự

Chất lượng nhân sự có ảnh hưởng tới thu nhập của các lập trình viên (dev). Việt Nam có xuất phát điểm về Outsourcing “gia công phần mềm” cho các khách hàng nước ngoài. Dù ít hay nhiều sinh viên vẫn mang tư duy đi làm thuê nhiều hơn làm chủ. Mà khi làm thuê sẽ tự động hạ thấp chất lượng xuống, không có ý chí thăng tiến mạnh mẽ. Hệ lụy của tư duy đó là chất lượng nhân sự không đồng đều.

Nhiều bạn sinh viên mới ra trường chỉ được khoảng 4-6 triệu khi làm lập trình viên. Còn những người giỏi có lương “khủng”, nhưng cũng có người chỉ đủ chi tiêu sinh hoạt cơ bản.

Như vậy, có thể thấy lương lập trình viên phụ thuộc vào nhiều yếu tố. điều quan trọng là bạn phải rèn luyện kỹ năng, kỹ thuật tốt, ham học hỏi và chịu được áp lực. Có như vậy cơ hội với mức lương 100 triệu/tháng là hoàn toàn trong khả năng của một lập trình viên.

Quỳnh Anh