Lý do nên rèn luyện tư duy lập trình cho trẻ từ sớm?

Chia sẻ kiến thức 04/09/2022

Một trong những cách để rèn luyện tư duy lập trình cho trẻ là học hỏi từ những người xung quanh. Mỗi cá nhân sẽ có những thế mạnh nhất định trong cách tư duy để trẻ chọn lọc học tập.

Rèn luyện tư duy lập trình cho trẻ từ sớm đem lại những lợi ích gì? Bài viết dưới đây, FUNiX sẽ chia sẻ những lý do mà các bậc phụ huynh hiện nay rất quan tâm đến vấn đề này.

Khái niệm về tư duy lập trình 

Tư duy lập trình là phương thức tư duy đặc biệt có thể học và rèn luyện mà thành. Đây là cách mà lập trình viên dùng chất xám để phân tích vấn đề để tìm ra phương án giải quyết phù hợp. Sau đó, lập trình viên sử dụng tư duy để chuyển phương án đó thành mã (code), từ khóa.

rèn luyện tư duy lập trình cho trẻ
Rèn luyện tư duy lập trình cho trẻ từ sớm để trẻ biết cách giải quyết vấn đề trong học tập và cuộc sống

Vai trò quan trọng của tư duy lập trình

Muốn biết lý do nên rèn luyện tư duy lập trình cho trẻ từ sớm, trước tiên hãy tìm hiểu những vai trò quan trọng sau đây:

Giải quyết các đoạn mã hiệu quả hơn

Giải quyết vấn đề là một trong những công việc chủ yếu của lập trình viên. Bạn sẽ hiểu chi tiết hơn về đoạn mã đang làm và nâng cao hiệu suất công việc nếu tìm ra phương thức tối ưu cho vấn đề cần giải quyết. Nếu bạn có tư duy lập trình nhanh nhạy, tư duy logic sẽ làm việc tốt hơn với những đoạn mã, những con bug. Điều này còn giúp bạn rút ngắn thời gian trong quá trình phát triển sản phẩm. 

Làm việc với sự chi tiết

Tư duy lập trình là cách thức chia vấn đề cần giải quyết ra từng phần nhỏ và tìm ra phương án phù hợp nhất. Nhờ đó, lập trình viên có thể nhìn nhận mọi khía cạnh của vấn đề. Trong khoa học máy tình thì chi tiết rất quan trọng, trong khi máy tính là những cỗ máy. Lập trình viên sẽ hạn chế được những sai sót khi sử dụng tư duy lập trình trong việc giải quyết vấn đề. Vì vậy, việc rèn luyện tư duy lập trình cho trẻ từ sớm là cần thiết nếu trẻ đam mê công nghệ.

Cách hiệu quả để giải quyết vấn đề, đem đến kết quả tốt

Tư duy lập trình về cơ bản là một cách hiệu quả hơn để giải quyết vấn đề. Nếu lập trình có mục tiêu là tạo ra những chương trình, phần mềm, ứng dụng để xây dựng thế giới tiến bộ hơn tư duy lập trình là công cụ thực hiện điều đó. 

Tư duy là một trong những kỹ năng nhờ vào tính ứng dụng cao và sự luyện tập kiên trì. Với sự phát triển lớn mạnh của tri thức, công nghệ người ta dựa vào kỹ năng tư duy lập trình để giải quyết vấn đề. Bộ não của con người có khả năng tiếp nhận kiến thức vô cùng lớn. Norman Cousins đã từng nói vũ trụ với hàng tỷ ngôi sao cũng không phức tạp như bộ não con người. 

Bộ não là bộ phận bí ẩn nhất trong cơ thể con người. Việc rèn luyện kỹ năng lập trình đem đến những kết quả tốt, quá trình làm việc trở nên thuận lợi. Đặc biệt, não bộ của trẻ em được đánh giá cao về khả năng tiếp nhận thông tin hơn người lớn. Do vậy, các bậc phụ huynh cần rèn luyện tư duy lập trình cho trẻ từ sớm để trẻ biết cách giải quyết vấn đề trong học tập và cuộc sống. 

Rèn luyện tư duy lập trình cho trẻ như thế nào? 

Những cách rèn luyện tư duy lập trình cho trẻ mà ba mẹ có thể tham khảo như sau:

Học lập trình để rèn luyện tư duy lập trình

Bát kỳ ai cũng phải hiểu và nắm bắt tất cả các thông tin khi mới bắt đầu học một cái gì đó. Với ngành IT thì kiến thức lập trình phải đúng trình tự và logic. Người học cần biết lựa chọn những kiến thức căn bản và nền tảng nhất.

Tập làm quen với bài tập thuật toán

Ba mẹ hãy cho trẻ làm quen với các thuật toán nếu muốn có tư duy tốt. Trẻ không chỉ phát triển về tư duy lập trình mà còn nhớ kiến thức lâu hơn. Việc học, làm các bài tập về thuật toán nhiều giúp rèn luyện tư duy lập trình cho trẻ một cách hiệu quả,

Vừa chơi game vừa học

Đây là một trong những cách rèn luyện tư duy lập trình cho trẻ được nhiều ba mẹ lựa chọn. Ba mẹ có thể cho con chơi những game mang tính chất tư duy cao như sudoku, game rubik, puzzle,… Để vượt qua những cấp độ của trò chơi, trẻ cần phải phân tích và tư duy một cách chính xác.

Tập làm việc nhóm

Làm việc nhóm là kỹ năng cần thiết trong công việc và cuộc sống. Làm việc nhóm giúp trẻ cải thiện khả năng giao tiếp và rèn luyện tư duy lập trình tốt hơn. Khi tham gia vào những bài tập, dự án cùng người khác, trẻ cần học và tư duy theo tập thể. 

Học tư duy từ những người xung quanh

Phương pháp cuối cùng để rèn luyện tư duy lập trình cho trẻ là học hỏi từ những người xung quanh. Mỗi cá nhân sẽ có những thế mạnh nhất định trong cách tư duy để trẻ chọn lọc học tập.

Những lý do nên rèn luyện tư duy lập trình cho trẻ từ sớm trên đây phần nào đã giúp ba mẹ hiểu được các lợi ích thiết thực nhất. Đây chính là phương thức học tập đa nhiệm, lối tư duy mới trong thời công nghệ số. Hi vọng các bậc phụ huynh sẽ có thêm nhiều phương pháp rèn luyện hiệu quả giúp trẻ trang bị những kỹ năng cần thiết cho tương lai.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!