Lý do phổ biến khiến nhiều người dể từ bỏ học CNTT online

Chia sẻ kiến thức 25/05/2022

Bài viết dưới đây gợi ý những thách khiến bạn dễ dàng bỏ cuộc khi học CNTT online, hãy tham khảo ngay nhé!

Bỏ cuộc khi học CNTT online vì thiếu tính tự giác, kiên trì

Nếu không có tính tự giác cao, bạn rất dễ bỏ cuộc khi học IT online. Vì đặc điểm hình thức học không có trường lớp, thầy cô kề bên, nên tự bản thân bạn mới là người quyết định học hay dừng; chăm chỉ làm bài tập hay học kiểu đối phó; xem các video bài giảng để gạn lọc kiến thức hay chỉ để hoàn thành những đầu mục học tập phải thực hiện… 

Nếu có tính tự giác cao, bạn có thể lên kế hoạch học tập và theo sát kế hoạch đó cho đến khi hoàn thành khóa học IT  online của mình. Để có thể làm được điều đó, bạn nên tìm một người đồng hành, một bạn học cùng, hoặc ai đó có thể khích lệ bạn duy trì việc học đều đặn.

Vì đặc thù học online chỉ có một mình bạn với chiếc máy tính – bài giảng, nên đôi khi gặp kiến thức khó, bạn có thể không biết hỏi ai. “Mắc” tại một điểm kiến thức dễ khiến bạn ngại động tới các vấn đề kiến thức tiếp theo, và nếu thực sự bế tắc, bạn sẽ không thể nào tiến lên được nữa.

Trương Đinh Công Tấn – một xTer FUNIX chia sẻ đôi khi trong lúc học IT trực tuyến, bạn gặp những vướng mắc kiểu như… ngay cả bản thân cũng không biết lỗi gì ở đâu! Không có người  hướng dẫn hoặc gợi mở, thì rất dễ nản lòng, xTer này thừa nhận.

Do đó, việc giải quyết các vướng mắc khi học online là vô cùng quan trọng: Đăng kí khóa học cho phép bạn thường xuyên tương tác với giảng viên, nếu có hình thức học qua hỏi đáp 1-1 với mentor như ở FUNiX, thì đó thực sự là thuận lợi lớn cho bạn. Bạn hoàn toàn có thể tránh được vấn đề này trong khi học online để chinh phục khóa học của mình.

Bỏ cuộc khi học CNTT online vì thiếu định hướng

 bỏ cuộc khi học CNTT online
Bạn có thể bỏ cuộc khi học CNTT online nếu không hiểu rõ những thách thức ngay từ đầu, và tìm cách giải quyết những thách thức này.

Chưa có mục tiêu rõ ràng thì bạn có thể rất dễ nản lòng khi học IT online bởi lẽ, động lực học yếu. Ví dụ, nếu các khóa học online bạn chọn đơn thuần chỉ vì “thích”, thì chắc chắn bạn cũng dễ xao lãng hay bỏ dở nếu hết thích, hoặc eo hẹp về thời gian.

Vì vậy, hãy có một mục tiêu thật rõ ràng, và quyết tâm để hiện thực mục tiêu của mình: Học để lấy bằng cấp, chứng chỉ, để tìm việc làm hay thay đổi hướng đi sự nghiệp… Từ đó, chắc chắn bạn sẽ có thể hoàn thành khóa học tốt hơn.

Ngoài ra, những bạn không có một áp lực nhất định, rất có thể bạn sẽ dễ nản lòng khi học online: Mọi thứ cứ dễ dàng, buông trôi, và không có gì “níu” bạn ở lại.

Người học online tốt thường có áp lực cao, hoặc là họ biết cách tạo ra áp lực cho riêng mình. Có những bạn học sinh, tự đặt ra áp lực phải hoàn thành khóa học trong một thời gian nhất định; có người thì chọn “Áp lực” đến từ một ai đó, người thân trong gia đình hay thậm chí “Đặt cược” cả công việc, sự nghiệp. Như ở FUNiX, có một số học viên sẵn sàng nghỉ việc để học online với quyết tâm chuyển nghề. Việc có áp lực như vậy khiến họ nỗ lực gấp bội để hoàn thành khóa học online, thay vì dễ dãi với bản thân và rồi có một khóa học thất bại.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!