7 mã bảo mật hàng đầu của Android mà bạn cần biết

Chia sẻ kiến thức 13/11/2022

Dưới đây là các mã USSD hàng đầu để tăng cường bảo mật và quyền riêng tư cho điện thoại Android của bạn.

Nếu bạn đã sử dụng điện thoại Android được một thời gian, bạn có thể đã biết về mã USSD.

Mã USSD, còn được gọi là “mã bí mật”, là mã được sử dụng để mở khóa các hành động ẩn trong điện thoại của bạn. Dữ liệu dịch vụ bổ sung không có cấu trúc (Unstructured Supplementary Service Data, hay USSD) là một giao thức giao diện người dùng mà bạn có thể sử dụng để truy cập các tính năng ẩn trong điện thoại của mình.

Để chạy bất kỳ mã bảo mật Android nào, bạn phải nhập trực tiếp mã đó vào trình quay số. Nếu được nhập chính xác, mã sẽ tự động trả lại phản hồi hoặc bạn có thể phải nhấn Gọi.

Hãy cùng FUNiX tìm hiểu về những mã bảo mật Android phổ biến nhất và công dụng của chúng.

1. *2767*3855# (Xóa thiết bị và cài đặt lại firmware)

Đây là một trong những mã bảo mật Android hiệu quả nhất mà bạn có thể dùng để xóa nhanh tất cả thông tin khỏi thiết bị. Hãy coi nó như một cách khôi phục cài đặt gốc (factory reset) — nhập mã này vào trình quay số , bấm Gọi và nó sẽ xóa sạch tất cả dữ liệu khỏi điện thoại của bạn.

Thêm vào đó, mã này cũng cài đặt lại firmware (tạm dịch là chương trình cơ sở), vì vậy về phần mềm, điện thoại của bạn sẽ tốt như mới.

Lưu ý: Đây là một thiết lập lại cứng (hard reset) và sẽ xóa sạch mọi thứ, vì vậy chỉ sử dụng nó trong trường hợp khẩn cấp tuyệt đối.

2. *#*#7780#*#* (Chạy Khôi phục cài đặt gốc)

Nếu bạn không muốn chạy hard reset, đây là lựa chọn tiếp theo. Tương tự như khôi phục cài đặt gốc, mã này sẽ xóa tất cả ứng dụng, dữ liệu ứng dụng và đưa thiết bị của bạn trở lại trạng thái xuất xưởng.

Nếu bạn không muốn đặt lại và cài đặt lại firmware, đồng thời chỉ muốn xóa mọi dữ liệu cá nhân, ứng dụng và dữ liệu ứng dụng khỏi thiết bị thì đây là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn đang bán lại điện thoại của mình, hãy dùng mã này để bảo vệ sự riêng tư của bạn. .

3. *#06# (Kiểm tra IMEI của thiết bị)

Bạn có thể dùng mã này để kiểm tra xem IMEI của thiết bị có giống với mã được nhắc đến trong hộp hay không. Hầu hết các smartphone hiện đại đều có IMEI được in ở mặt sau, nhưng bạn có thể kiểm tra bằng cách sử dụng mã này để chắc chắn.

Chỉ cần mở trình quay số, bấm mã này và nó sẽ trả về IMEI. Nếu bạn thực hiện việc này trên điện thoại Samsung, nó cũng sẽ hiển thị cho bạn số sê-ri của thiết bị. Điều này rất quan trọng cho mục đích bảo mật, đặc biệt nếu bạn đang mua điện thoại đã qua sử dụng.

4. *#0*# (Kích hoạt Chế độ Kiểm tra Chung)

Điện thoại Android của bạn không hoạt động bình thường? Nhập mã này trên điện thoại và nó sẽ hiển thị cho bạn nhiều tính năng khác nhau, bao gồm:

• Kiểm tra cảm ứng.
  • Camera trước.
  • LED.
  • Khóa phụ.
  • Kiểm tra giả lập mã vạch (barcode).
  • Phiên bản thiết bị.
  • Thử nghiệm RGB.
  • Kiểm tra cảm biến tay cầm (grip sensor).

Nếu bạn nghi ngờ bất kỳ sự sửa đổi cấp độ gốc (root) nào trên thiết bị của mình, bạn có thể kiểm tra các tính năng riêng lẻ bằng chế độ này. Từ phiên bản thiết bị đến camera trước, mỗi mô-đun có thể được kiểm tra riêng biệt.

5. *#*#232338#*#* (Hiển thị địa chỉ MAC)

Địa chỉ Kiểm soát Truy cập Phương tiện (Media Access Control), còn được gọi là địa chỉ MAC , là một địa chỉ duy nhất được gán cho mọi thiết bị. Nó được sử dụng để xác định duy nhất một máy tính khi nó được kết nối với mạng.

Nếu bạn nghi ngờ về việc giả mạo địa chỉ MAC, bạn có thể xem địa chỉ MAC trên thiết bị và so với địa chỉ đó trên mạng của bạn để đảm bảo nó chính xác.

6. *#*#4986*2650468#*#* (Thông tin phần mềm quan trọng)

Mã này rất quan trọng vì nó trả về thông tin chính được liên kết với thông tin firmware của thiết bị. Mã trả về thông tin firmware, PDA (trợ lý kỹ thuật số), điện thoại, phần cứng, ngày bật đầu tiên hoặc ngày sản xuất. Nếu bạn cho rằng ai đó đã thay đổi firmware trên thiết bị của mình, bạn có thể kiểm tra thông tin của nó bằng cách sử dụng mã này.

7. *#*#7594#*#* (Thay đổi hành vi nút nguồn)

Nếu bạn muốn thay đổi hành động của nút nguồn, bạn có thể sử dụng mã này. Thay vì phải giữ nút nguồn, sau đó chọn từ Menu Nguồn để tắt điện thoại, mã này cho phép tắt điện thoại mà không hiển thị Menu Nguồn.

Mã này có thể hữu ích khi bạn muốn nhanh chóng tắt thiết bị trong các tình huống nguy hiểm. Lần tiếp theo khi bạn bật nguồn, thiết bị sẽ yêu cầu mật mã, do đó thao tác này giữ cho dữ liệu của bạn an toàn trong trường hợp thiết bị bị đánh cắp.

Bảo vệ dữ liệu bằng mã bảo mật Android

Bảo vệ dữ liệu của bạn trên thiết bị Android là rất quan trọng. Các thiết bị Android dễ bị nhiễm một loạt phần mềm độc hại, vì vậy điều quan trọng là bạn phải cài đặt một chương trình chống vi-rút hợp lý. Phần mềm chống vi-rút sẽ bảo vệ dữ liệu của bạn và quét định kỳ điện thoại của bạn để tìm bất kỳ phần mềm độc hại nào.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/android-security-codes-you-need-to-know/