Vai trò của Machine Learning trong ngành Giao thông Vận tải hiện đại

Chia sẻ kiến thức 05/09/2023

Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển, Machine Learning trong ngành Giao thông Vận tải đem lại nhiều tiềm năng đáng chú ý.

Vai trò của Machine Learning trong ngành Giao thông Vận tải hiện đại ngày càng trở nên không thể thiếu. Khi chúng ta tiến xa hơn vào thế kỷ 21, sự giao thoa giữa công nghệ và giao thông vận tải trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Ứng dụng Machine Learning trong lĩnh vực này đang nâng cao cách chúng ta thiết kế, quản lý và vận hành hệ thống giao thông, dẫn đến các giải pháp an toàn hơn, hiệu quả hơn và bền vững hơn.

Định nghĩa

Machine Learning – một tập hợp con của trí tuệ nhân tạo, liên quan đến việc sử dụng các thuật toán và mô hình thống kê để cho phép các hệ thống cải thiện hiệu suất theo thời gian mà không cần lập trình rõ ràng. Theo đó, Machine Learning trong ngành Giao thông Vận tải có thể được sử dụng để phân tích lượng lớn dữ liệu được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như cảm biến giao thông, thiết bị GPS và nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội, để dự đoán mô hình giao thông, tối ưu hóa tuyến đường và thậm chí thiết kế phương tiện tự hành.

Ưu điểm của Machine Learning trong ngành Giao thông Vận tải

Có thể nói Machine Learning trong ngành Giao thông Vận tải cho thấy nhiều lợi ích nổi bật, đáng chú ý như sau:

Quản lý giao thông

Một trong những tác động đáng kể nhất của Machine Learning trong ngành Giao thông Vận tải là lĩnh vực quản lý giao thông. Các hệ thống quản lý giao thông truyền thống thường dựa vào các thuật toán cài sẵn và không thích ứng với các điều kiện thay đổi. Tuy nhiên, thuật toán Machine Learning trong ngành Giao thông Vận tải có thể phân tích dữ liệu thời gian thực từ nhiều nguồn khác nhau để dự đoán tình trạng tắc nghẽn giao thông và đề xuất các tuyến đường tối ưu. Điều này không chỉ cải thiện hiệu quả hệ thống giao thông mà còn giảm tác động đến môi trường bằng cách giảm thiểu mức tiêu thụ nhiên liệu và khí thải.

Machine Learning trong ngành Giao thông Vận tải
Machine Learning trong ngành Giao thông Vận tải hiện đại (Ảnh: intelligenttransport.com)

Giảm thiểu tai nạn

Hơn nữa, Machine Learning trong ngành Giao thông Vận tải đang đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển các phương tiện tự hành. Những phương tiện này sử dụng nhiều loại cảm biến để thu thập dữ liệu về môi trường xung quanh, sau đó được xử lý bằng thuật toán Machine Learning để đưa ra quyết định về việc lái, tăng tốc và phanh. Điều này có khả năng làm giảm đáng kể số vụ tai nạn do lỗi của con người, hiện là nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn giao thông đường bộ.

Nâng cao sự hài lòng của khách hàng

Ngoài việc cải thiện sự an toàn và hiệu quả, Machine Learning trong ngành Giao thông Vận tải cũng đang được sử dụng để nâng cao trải nghiệm của hành khách. Ví dụ: các công ty chia sẻ chuyến đi đang sử dụng thuật toán Machine Learning trong ngành Giao thông Vận tải để dự đoán cung và cầu, cho phép họ tối ưu hóa giá cả và giảm thời gian chờ đợi của hành khách. Tương tự, các cơ quan vận tải công cộng đang sử dụng Machine Learning để dự đoán nhu cầu của hành khách và điều chỉnh lịch trình của họ cho phù hợp, giúp sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn và cải thiện sự hài lòng của khách hàng.

Thách thức của Machine Learning trong ngành Giao thông Vận tải

Bất chấp những tiến bộ này, việc ứng dụng Machine Learning trong ngành Giao thông Vận tải không phải là không có thách thức. Một trong những thách thức chính là nhu cầu về lượng lớn dữ liệu chất lượng cao. Mặc dù sự phát triển của các cảm biến và thiết bị được kết nối đã giúp việc thu thập dữ liệu trở nên dễ dàng hơn nhưng việc đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy của dữ liệu vẫn là mối quan tâm lớn. Hơn nữa, sự phức tạp của hệ thống giao thông vận tải và nhu cầu ra quyết định theo thời gian thực đòi hỏi các thuật toán rất phức tạp có thể xử lý sự không chắc chắn và tính biến đổi vốn có trong các hệ thống này.

Kết luận

Tóm lại, Machine Learning trong ngành Giao thông Vận tải đang đóng một vai trò then chốt, giúp tạo ra các hệ thống giao thông an toàn hơn, hiệu quả hơn và bền vững hơn. Mặc dù vẫn còn những thách thức cần vượt qua nhưng lợi ích tiềm tàng của Machine Learning trong ngành Giao thông Vận tải là vô cùng lớn. Khi công nghệ tiếp tục phát triển, chúng ta có thể mong đợi được thấy những ứng dụng sáng tạo hơn nữa của Machine Learning trong ngành kỹ thuật vận tải, làm thay đổi hơn nữa cách chúng ta đi lại.

Quỳnh Anh (dịch từ Ts2.space: https://ts2.space/en/the-role-of-machine-learning-in-modern-transportation-engineering/)