Máy móc và AI được dự báo sẽ sớm thay thế những nghề sau đây

Chia sẻ kiến thức 05/09/2022

Máy móc và AI được dự báo sẽ sớm thay thế một số ngành nghề trong tương lai. Đây là dự báo hoàn toàn có thể xảy ra khi AI dần hoàn thiện đủ tầm cạnh tranh với con người.

Máy móc và AI được dự báo sẽ sớm thay thế một số ngành nghề trong tương lai. Đây là dự báo hoàn toàn có thể xảy ra khi AI dần hoàn thiện đủ tầm cạnh tranh với con người.

Luật sư và các công việc chứng nhận tư pháp sớm bị máy móc và AI thay thế

Công nghệ có tốc độ phát triển như vũ bão và chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt. Điều này mở ra một tương lai không xa với robot, máy móc và AI dần thay thế con người trong rất nhiều ngành nghề. Đây là một dự báo hoàn toàn khả thi, gần như không thể tránh khỏi trong bối cảnh tương lai.

máy móc và AI
Máy móc và AI đang dần tiến bộ dự báo có khả năng thay thế lao động trong một số ngành nghề trong tương lai

Máy móc và AI đang dần tiến bộ nhưng lại là nỗi sợ của những người đang làm trong các ngành nghề có nguy cơ bị thay thế. Trong đó, những công việc nằm trong danh sách nguy hiểm chính là thuần lao động chân tay. Vì hệ thống dây chuyền tự động sẽ đảm nhận hết công việc trong các nhà máy. 

Tuy nhiên, các ngành nghề trí thức văn phòng cũng không còn an toàn, dự báo một số ngành nghề khác sắp sửa bị cướp ngôi trong tương lai gần. Đó là nghề luật sư và các công việc chứng nhận tư pháp.

Lý do nghề luật lại dễ bị máy móc và AI thay thế nhanh chóng?

Sau đây là những lý do mà nghề luật và các công việc chứng nhận tư pháp sớm bị máy móc và AI thay thế:

Những dự báo cho tương lai

Luật pháp tưởng chừng là điều mà máy móc không dễ dàng hiểu được. Tuy vậy, đây lại ngành chủ yếu cần sự chăm chỉ về sức lao động chân tay truyền thống. Một luật sư giỏi cần nhớ và hiểu về luật để xử lý từng tình huống. Điều này máy móc cũng có khả năng làm được, hơn nữa tốc độ ghi nhớ còn nhiều hơn so với con người.

Khi ứng dụng AI vào máy móc, robot sẽ ghi nhớ từng câu chữ về luật, sau đó vận dụng để xử lý các tình huống của khách hàng. Chẳng hạn như AI tìm ra một bộ luật khoan hồng khi bào chữa cho một vụ kiện. AI có thể đào sâu thêm những quy định pháp luật khác để có thêm lý lẽ phản biện. Nếu được đào tạo tốt, khả năng của AI sẽ tự tìm ra lỗ hổng pháp lý trong giấy tờ, hợp đồng có dấu hiệu lừa đảo.

Mục đích ra đời của máy móc và AI, công nghệ là tối ưu hóa hiệu quả công việc. Sự kết hợp này sẽ cắt giảm và thay thế vị trí nghề nghiệp của một bộ phận lao động.

Xu thế tất yếu của thời đại công nghệ

Bechor là một luật sư lành nghề trước đây, hiện tại ông đang đang là một trong những tư vấn viên hàng đầu. Ông ủng hộ việc phát triển AI, tạo điều kiện cho máy móc vùng lên để thay thế chính mình và đồng nghiệp trong tương lai. 

Bechor cho biết: “Tôi đã từng làm các vụ chứng nhận hợp đồng giữa các công ty nhỏ, chưa tính tới tập đoàn đa quốc gia và các nhà đầu tư”. Ông thổ lộ bản thân cảm thấy nhàm chán và mệt mỏi vì tính chất ít sáng tạo, máy móc của công việc. Đây cũng là lý do thôi thúc ông làm gì đó để tự động hóa  quy trình làm nghề này.

Theo ông, công nghệ AI của LawGeek có khả năng tiếp nhận bất kỳ một hợp đồng mới nào. Nhiệm vụ tiếp theo nó sẽ đối chiếu với những dữ liệu có sẵn để đưa ra những giải pháp. Qua những lần làm việc, nó sẽ tự tích lũy kiến thức và kinh nghiệm tương tự như con người.

Mặc dù có nhiều câu hỏi đặt ra như AI có thể làm tốt như con người không, hay chúng có khả năng mắc lỗi không. Đây là vấn đề còn đang gây nhiều tranh cãi chưa đi đến hồi kết. Một người cũng đang phát triển AI hỗ trợ tìm kiếm dữ liệu văn bản luật pháp là Jay Leib cũng lên tiếng ủng hộ máy móc. Ông cho rằng con người cũng không hoàn hảo, so với máy móc thì kém xa về khả năng làm việc lâu dài và độ bền bỉ.

Trên đây là những thông tin về máy móc và AI được dự báo sẽ sớm thay thế một số nghề nghiệp. Đó mới chỉ là một số ít đại diện cho rất nhiều các chuyên gia đang tìm cách tối ưu hóa hiệu quả của các cỗ máy để đảm nhận vai trò của con người. Thực tế con người phải chấp nhận để chúng thay thế nếu không thể đánh bại máy móc.

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!