Những mẹo làm việc không lãng phí thời gian cho dân IT

Mẹo làm việc không lãng phí thời gian cho dân IT

Chia sẻ kiến thức 04/08/2022

Mẹo làm việc không lãng phí thời gian giúp dân IT gia tăng năng suất lao động, giữ gìn được sức khỏe, và tiến đến thành công trong sự nghiệp.

Mẹo làm việc không lãng phí thời gian giúp dân IT gia tăng năng suất lao động, giữ gìn được sức khỏe, và tiến đến thành công trong sự nghiệp.

Mẹo làm việc không lãng phí thời gian

Giao tiếp là chìa khóa để thành công trong bất kỳ công việc nào và đặc biệt với công việc của một lập trình viên. Bạn cần phải thường xuyên trao đổi, trò chuyện và lắng nghe khách hàng, đồng nghiệp, khách hàng… để  có thể tìm được giải pháp tối ưu cho công việc của mình.

Nhiều lập trình viên có xu hướng ngại giao tiếp, cho rằng chỉ cần hành động là đủ thể hiện “chất”, “năng lực” của mình. Nhưng không, giao tiếp mới là chìa khóa giúp cho việc chạy, sếp đánh giá bạn đúng và đồng nghiệp cũng thoải mái chia sẻ hơn với bạn.

Kết hợp kỹ năng giữa các lập trình viên
Một lập trình viên muốn phát huy tối đa năng lực của mình cần tìm ra những cách làm việc hiệu quả.

Hãy nói cho mọi người biết cảm xúc, suy nghĩ của bạn và nêu rõ tiến độ bạn đã đạt được trong tuần, mục tiêu nào bạn đã vượt qua và bạn đang thực hiện nhiệm vụ nào. Bạn cũng lắng nghe vấn đề của mọi người trong team, trong công ty, để từ đó đóng góp, chia sẻ ý kiến của mình một cách hợp lý. Tất cả sẽ góp phần tạo nên nền móng tốt đẹp giữa đồng nghiệp, hỗ trợ lẫn nhau trong công việc, hướng tới mục tiêu chung.

Lập trình viên đầu tư vào công nghệ để làm việc hiệu quả hơn

Nếu bạn muốn công việc của mình thuận lợi bạn đừng quên đầu tư hợp lý vào máy móc, thiết bị làm việc như máy tính, chuột, thậm chí là màn hình thứ hai và các thiết bị khác để tối ưu hóa hiệu quả công việc.

Các thiết bị tốt có thể giúp công việc của lập trình viên đạt hiệu quả vượt trội, thậm chí vượt kỳ vọng của bạn. Do đó, nếu bạn đang cân nhắc đến việc gia tăng tốc độ công việc của mình, hãy tham khảo việc đầu tư cho trang thiết bị nhé. Hỏi ý kiến đồng nghiệp, các chuyên gia về kỹ thuật, tìm kiếm các chính sách mua hàng ưu đãi… sẽ giúp bạn mua được những sản phẩm vừa ý, giá cả phải chăng.

Tìm hiểu cách làm việc của mình

Mỗi lập trình viên thường có cách làm việc riêng hiệu quả nhất. Nếu bạn làm việc hiệu quả nhất trong im lặng, tai nghe chống ồn sẽ là công cụ hữu dụng. Nếu bạn cảm thấy được tiếp thêm sinh lực bởi âm thanh đặc biệt dễ chịu, những bản nhạc hòa tấu có thể là một lựa chọn tốt.

Những điều khác cần xem xét là liệu bạn làm việc hiệu quả hơn vào buổi sáng hay buổi tối và liệu bạn có được thúc đẩy bằng cách nghỉ giải lao ngắn trong ngày hay thời gian nghỉ ngơi vào buổi trưa dài hơn. Làm việc trong khoảng thời gian hiệu quả nhất sẽ giúp lập trình viên gặt hái được thành công trong mỗi dự án cũng như trong sự nghiệp chung.

Biết khi nào nên nghỉ ngơi

Đây có thể là một trong những khía cạnh thách thức nhất đối với lập trình viên: Bạn có thể thậm chí là người nghiện công việc, thường xuyên tăng ca, làm thêm giờ, hay là làm việc thâu đêm suốt sáng… Yêu công việc không xấu, nhưng nếu gây hại cho bản thân, thì không nên chút nào. Vì thế, hãy rèn luyện thói quen nghỉ ngơi vào các khung giờ nhất định. Hãy dứt khỏi công việc vào cuối tuần, cho phép mình được xả hơi hoàn toàn.

Những kỳ nghỉ cũng giúp bạn dễ dàng lấy lại năng lượng, làm mới tư tưởng, trí sáng tạo để vượt qua những giai đoạn khó khăn trong công việc nữa đó.

Đừng ngại đặt câu hỏi

Nhiều lập trình viên có thể ngại đặt câu hỏi. Bạn nghĩ rằng không nên làm phiền đồng nghiệp hoặc sợ phải đưa ra một câu hỏi “ngớ ngẩn”. Sự thật là, không có câu hỏi nào là ngớ ngẩn và để học được những điều mới, bạn cần phải đặt câu hỏi. Đừng ngại hỏi vì đồng nghiệp hoặc sếp luôn muốn nghe ý kiến ​​của bạn. Sự trao đổi là nền tảng tạo nên sự tin cậy, hòa đồng, làm việc hợp tác và tạo ra thành tựu chung cho nhóm/ công ty.

Quỳnh Anh

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!