Metaverse của Mark Zuckerberg bị chỉ trích vì thiết kế quá tồi tệ

Chia sẻ kiến thức 24/08/2022

Cộng đồng mạng tại châu Âu tuần qua đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích thiết kế xấu xí và đơn điệu của nền tảng Horizon World sau khi nền tảng này ra được Mark Zuckerberg tiết lộ chuẩn bị ra mắt tại Pháp và Tây Ban Nha.

Ngày 9/12/2021, công ty mẹ của mạng xã hội Facebook là Meta đã cho ra đời nền tảng thực tế ảo Horizon Worlds tại Bắc Mỹ, tiến thêm một bước trong công cuộc xây dựng vũ trụ ảo (metaverse) cho tương lai.

Tuy nhiên vào giữa tháng 8 vừa qua, Mark Zuckerberg đã bị chỉ trích nặng nề trên Twitter sau khi nền tảng mạng xã hội Horizon World chuẩn bị được ra mắt tại Pháp và Tây Ban Nha. Công chúng của cả hai quốc gia đều tỏ ra không hài lòng và không tiếc lời chỉ trích vì những thiết kế quá đỗi xấu xí của mạng xã hội này.

Mark Zurkerberg
Hình ảnh được Mark Zurkerberg đăng tải trên Facebook

Theo đó, Giám đốc điều hành của Meta đã đăng một ảnh chụp màn hình Horizon Worlds trên Facebook để kỷ niệm phiên bản này được ra mắt ở các nước châu Âu. Hình ảnh được đăng tải là phiên bản thực tế ảo của Mark Zuckerberg trong một khung hình gần như trống rỗng với một phiên bản thu nhỏ của tháp Effiel và Nhà thờ Tibidabo của Barcelona. Mọi việc sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như Mark không quá hứa hẹn về nền tảng này. Tuy nhiên, những phát ngôn của ông chủ Facebook trước đó đã khiến cộng đồng mạng hết sức phẫn nộ. 

Khác xa với một thế giới thực tế ảo lung linh, những người chỉ trích thiết kế của metaverse cho rằng những gì mà công ty này tạo ra thậm chí còn tồi tệ hơn trò chơi Second Life (một trò chơi mô phỏng cuộc sống thực và xã hội thự thông qua sự tương tác giữa hình ảnh đại diện, được tạo vào năm 1999). 

Kevin Roose – một nhà báo của tờ New York Times đã tweet rằng đồ họa của nền tảng này trông tệ hơn các trò chơi được ra mắt vào năm 2008, mặc dù công ty đã chi hơn 10 tỷ đô la cho thực tế ảo vào năm ngoái. Những lời chỉ trích vẫn chưa dừng lại. Một nhà khoa học dữ liệu người Mỹ – Emily Gorcenski thậm chí còn mỉa mai rằng các nhà công nghệ sáng giá của Meta hình như đang làm việc với hiệu quả như những năm 1995. 

Mark Zurkerberg
Bài đăng nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Một bài báo trên Forbes đã trích dẫn những bình luận của nhà phê bình game nổi tiếng Paul Tassi, đánh giá sự xuất hiện của Horizon World là điều tồi tệ nhất mà anh từng thấy. “VR (thực tế ảo) của Horizon World là một trong những dịch vụ xấu cí nhất mà tôi từng thấy. Tôi không thể tin rằng Meta đã chi 10 tỷ đô cho những thiết kế này.” – Paul Tassi cho biết. 

Nặng nề hơn, nhà phê bình còn đề cập tới sự tin tưởng của các nhà đầu tư khi cho rằng sự tồi tệ của các thiết kế trên Horizon World sẽ là một thử thách lớn.”Không biết các nhà đầu tư sẽ tìm thấy một chút niềm tin tưởng nào về tầm nhìn đó, hoặc về con người đó (người đứng đầu Meta).”

Sau một vài ngày đăng tải, hình ảnh của Mark Zuckerberg đã thu về hơn 122 nghìn lượt reaction, hơn 20 nghìn bình luận và 9,1 nghìn lượt chia sẻ. Tuy nhiên, chủ yếu là những bình luận chê bai và đánh giá không tốt. 

Trước làn sóng chỉ trích, Mark đã phải lên tiếng thanh minh. Anh cho biết việc đăng tải hình ảnh là bản chụp vội để đánh dấu việc Horizon World được ra mắt ở Pháp và Tây Ban Nha. Đồ hoạ trong Horizon sẽ đẹp hơn nhiều và sẽ có những cập nhật lớn. Ông chủ Facebook cũng khẳng định Horizon đang nỗ lực rất nhiều để cải thiện các vấn đề mà người dùng phản hồi. 

Minh Tiến 

(Dịch từ: https://portugal.postsen.com/tech/87431/Facebook%E2%80%99s-Metaverse-Is-Criticized-For-Bad-Design.html)

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!