6 cách để tồn tại và phát triển trong môi trường làm việc do AI thống trị

6 cách để tồn tại và phát triển trong môi trường làm việc do AI thống trị

Chia sẻ kiến thức 04/06/2023

Bạn lo lắng về tác động của AI đối với công việc và sự nghiệp của mình? Hãy cân nhắc 6 chiến lược này để tồn tại và phát triển trong môi trường làm việc do AI thống trị.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi nhanh chóng môi trường làm việc, tạo ra cả cơ hội và thách thức cho các nhân viên. AI sẽ cho phép bạn làm việc thông minh hơn hay khiến bạn trở nên dư thừa? Nó sẽ tạo ra nhiều việc làm hay dẫn đến thất nghiệp hàng loạt?
 

Dù câu trả lời là gì, một điều không thể phủ nhận là AI đang gia tăng sự hiện diện nhanh chóng trong thế giới chúng ta đang sống. Và do đó, tính linh hoạt và khả năng thích ứng sẽ là chìa khóa để thích nghi trong môi trường làm việc do AI thống trị. Dưới đây là 6 cách để tồn tại và phát triển ở nơi làm việc do AI thống trị.

1. Tìm hiểu AI là gì và cách thức hoạt động của các công cụ AI

Trước hết bạn cần hiểu AI là gì. Hiểu những điều cơ bản về AI và cách thức hoạt động của nó sẽ giúp bạn biết được điểm mạnh và hạn chế của nó, cũng như cách sử dụng nó để phát triển sự nghiệp.

Nói một cách đơn giản, trí tuệ nhân tạo (AI) chỉ khả năng của các hệ thống máy tính mô phỏng trí thông minh của con người và thực hiện một loạt các nhiệm vụ. Tại nơi làm việc, AI thường được dùng để tự động hóa quy trình tuyển dụng, tối ưu hóa dịch vụ khách hàng, quản lý hàng tồn kho hoặc thu thập và phân tích dữ liệu, v.v.

Mặc dù các hệ thống AI đã được ứng dụng trong nhiều ngành khác nhau như tài chính, chăm sóc sức khỏe, tiếp thị và bán hàng trong một thời gian khá dài, nhưng việc sử dụng chúng đang tăng theo cấp số nhân do những tiến bộ công nghệ và sự ra đời của các công cụ AI như ChatGPT.

2. Hiểu sự khác biệt giữa AI và trí tuệ con người

Hiểu sự khác biệt giữa AI và trí tuệ con người sẽ giúp bạn biết những hạn chế của chúng, cách hai loại trí tuệ này có thể bổ sung cho nhau và cách bạn có thể sử dụng cả hai để đạt được mục tiêu công việc của mình.

Trí thông minh của con người có thể được định nghĩa là khả năng suy nghĩ, học hỏi và sử dụng thông tin để giải quyết vấn đề hoặc thích nghi với môi trường mới. Trí thông minh của con người dựa vào các quá trình nhận thức như ý thức, giải quyết vấn đề, trí nhớ và sáng tạo. Nó có thể bị giới hạn bởi các yếu tố như lượng thông tin có sẵn hoặc khả năng ghi nhớ thông tin, thiên kiến và hạn chế về độ tập trung.

Mặc dù con người và AI đều dùng dữ liệu để giải quyết vấn đề, nhưng AI dựa vào các thuật toán phức tạp để xử lý và phân tích lượng dữ liệu khổng lồ với tốc độ cao mà không thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, các hệ thống AI cũng hạn chế vì chúng dựa vào tập hợp các hướng dẫn và dữ liệu được đưa vào hệ thống của chúng để thực hiện các tác vụ.

 

Mặt khác, con người sở hữu khả năng độc đáo trong việc sử dụng các giác quan và cảm xúc của mình, đồng thời áp dụng kiến ​​thức và logic theo những cách sáng tạo để giải quyết các vấn đề phức tạp.

3. Phát triển kỹ năng AI không thể sao chép

Nhân viên Samsung vô tình làm rò rỉ thông tin mật qua ChatGPT
Ảnh: Internet

Các công cụ AI phổ biến như ChatGPT vẫn có những hạn chế và còn lâu AI mới bắt chước được các kỹ năng, hiểu biết và sự sáng tạo độc đáo mà con người sở hữu. Do đó, điều quan trọng là phải đầu tư vào các kỹ năng mà AI không thể sao chép để tồn tại và phát triển tại nơi làm việc do AI thống trị.

Ví dụ như sự đồng cảm, sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề, khả năng thích ứng, khả năng phục hồi, giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm. Đầu tư vào những kỹ năng này sẽ giúp bạn có những hiểu biết và giải pháp độc đáo. Ngoài ra, khi các giải pháp AI liên tục cải tiến, bạn có thể sử dụng khả năng sáng tạo của mình để tìm ra những cách mới để sử dụng công nghệ tại nơi làm việc.

4. Học cách làm việc với các công cụ AI

Ngày nay, những người biết cách sử dụng các công cụ AI có lợi thế cạnh tranh so với những người còn lại. Điều này có nghĩa là bạn có thể tăng giá trị bản thân tại nơi làm việc do AI thống trị bằng cách học cách sử dụng các công cụ AI tạo sinh (Generative AI)

 

Vì vậy, hãy bắt đầu với cách sử dụng ChatGPT của OpenAI, vì nó miễn phí và cũng là một trong những công cụ AI phổ biến nhất hiện nay. Đầu ra mà bạn nhận được từ ChatGPT và các công cụ AI khác phụ thuộc rất lớn vào câu hỏi/yêu cầu (prompt) của bạn. Điều này có nghĩa là, học cách viết tốt prompt cho ChatGPT là một trong những cách hiệu quả nhất để nhận được phản hồi tốt hơn.

5. Xây dựng một mạng lưới quan hệ rộng lớn

 
Ảnh: makeuseof

Xây dựng quan hệ với những người có cùng sở thích và mục tiêu có thể là một cách tuyệt vời để phát triển nghề nghiệp của bạn. Khi các công nghệ AI liên tục phát triển và trở nên tất yếu tại nơi làm việc, việc cập nhật các xu hướng, công cụ và công nghệ mới nhất có thể giúp bạn duy trì giá trị của mình. Xây dựng một mạng lưới quan hệ vững chắc là một trong những cách tốt nhất để đạt được điều này.

 

Có một số cách để làm điều này là tham dự các sự kiện networking ảo hoặc trực tiếp, tham gia các diễn đàn và cộng đồng trực tuyến, tham dự hội nghị và buổi gặp mặt hoặc xây dựng network chuyên nghiệp trên LinkedIn. Các mối quan hệ này có thể là vô giá trong việc giúp bạn phát triển tại nơi làm việc.

6. Liên tục học tập để bắt kịp với các công nghệ mới

Như đã nói, khả năng thích ứng và tính linh hoạt là những kỹ năng quan trọng trong môi trường làm việc do AI thống trị. Đó là bởi vì ngày càng có nhiều người cho rằng trí tuệ nhân tạo đang phát triển quá nhanh— đến mức các tên tuổi công nghệ như Elon Musk muốn tạm dừng quá trình phát triển AI. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần nhanh chóng học các kỹ năng mới để duy trì tính cạnh tranh tại nơi làm việc do AI thống trị này.

Một trong những cách tốt nhất để đạt được điều này là liên tục học hỏi và nâng cao kỹ năng cũng như đào tạo lại bản thân. Điều này bao  từ cập nhật tin tức về AI đến tham dự các hội nghị và hội thảo hoặc tham gia các khóa học để tìm hiểu về các công cụ mới nhất.

Phát triển trong môi trường làm việc do AI thống trị

Việc sử dụng ngày càng nhiều trí tuệ nhân tạo tại nơi làm việc mang đến cả cơ hội và thách thức. Bằng cách làm theo các cách trên, bạn sẽ có vị thế tốt hơn để tồn tại và phát triển trong môi trường làm việc do AI thống trị.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/ways-to-survive-thrive-ai-workplace/

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại