Nên học lập trình khi chưa có nền tảng hay không?

Chia sẻ kiến thức 25/05/2022

Vậy, với những người mới, dân newbie, nên tiếp cận lập trình như thế nào? Bài viết sau đây chỉ ra hai cách tiếp cận lập trình cho các bạn.

Hai cách tiếp cận lập trình cho người mới

 tiếp cận lập trình
Lập trình được nhiều người ưa chuộng, trở thành một trong những ngành tuyển dụng cao và có đãi ngộ hấp dẫn nhất hiện nay, thu hút lượng lớn người quan tâm, tiếp cận lập trình.

Hiện nay, để tiếp cận lập trình thì có hai hướng tiếp cận chủ yếu là Top down – học từ các ví dụ, ứng dụng rồi mới học viết từng dòng code; cách thứ hai là Down top – hiểu về các dòng code, các cú pháp và cách vận hành của hệ thống rồi mới kết nối để làm được các ứng dụng… 

Một số người thì thích học theo hướng Top down, có một cái nhìn toàn cảnh, luồng kiến thức giúp họ dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn. Lại có nhiều người thích học Downtop, tìm hiểu từ những tiểu tiết, vấn đề nhỏ rồi đi lên các kiến thức rộng hơn. Tùy thuộc vào năng lực học tập của mỗi người, khả năng tổng hợp, phân tích vấn đề vào tiếp nhận tri thức, bạn hãy chọn là cách tiếp cận lập trình phù hợp là Top down hay Down Top.

Trong đó thì mỗi cách tiếp cận đều đòi hỏi những sự chú ý, tập trung và nỗ lực nhất định mới có thể học hỏi và nhuần nhuyễn kiến thức được.

Tiếp cận lập trình qua việc học online

Việc tiếp cận lập trình qua hình thức học online ngày càng phổ biến, dù hình thức này thách thức ở việc duy trì động lực học. Mỗi người cần có một mục tiêu, kế hoạch rõ ràng để theo đuổi hướng tiếp cận lập trình qua việc học online của mình.

Khi học, bạn nên bỏ những thứ làm mình phân tâm như thông báo Youtube, thông báo Facebook để học cho chuyên tâm. Để ghi nhớ lâu, bạn có thể liên tưởng kiến thức đến những chủ đề gần gũi với mình, móc nối chúng lại với nhau thành những câu chuyện dễ nhớ. Hoặc bạn có thể học đi học lại nhiều lần, ví dụ ôn lại mỗi tuần… sẽ giúp ghi nhớ kiến thức lâu.

Ngoài ra bạn cũng nên suy nghĩ làm sao để nâng cao kinh nghiệm thực tế trong trường hợp chưa thể vào làm được trong những công ty IT. Giải pháp là: Bạn có thể lên mạng và vào các trang như StackOverflow tìm các ví dụ, các thắc mắc để xem hướng giải quyết cho các bài toán cụ thể. Bạn lên Youtube hay các website chuyên ngành, tìm các dự án thực tế, xem cách người khác giải quyết và giải thích để nâng cao kinh nghiệm cho mình.

Tiếng Anh – kĩ năng quan trọng khi tiếp cận lập trình

Theo những người có kinh nghiệm thì tiếng Anh là một trong những kĩ năng vô cùng quan trọng để bạn tiếp cận lập trình, theo đuổi ngành CNTT. Nếu cc bạn xTer theo đuổi IT nghiêm túc nên xác định “không ngừng học” mới có thể đi đến thành công, và việc học tiếng Anh, ngoại ngữ nói chung là một yếu tố bắt buộc.

Cùng với xu hướng 4.0, thì học online, đặc biệt là học CNTT online tại FUNiX sẽ là một trong những lựa chọn sáng giá mà các bạn newbie muốn tiêp cận lập trình có thể lựa chọn để đón nhận tri thức trong ngành.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!