Nếu muốn có được sự ghi nhận trong công việc, bạn cần phải làm gì?

Chia sẻ kiến thức 31/08/2022

Bất kỳ ai đều mong muốn có được sự ghi nhận trong công việc. Đôi khi bạn làm việc cần cù, chăm chỉ và hăng hái nhưng có cảm giác không được ai biết đến. Hoặc khi bạn đang thực hiện một nhiệm vụ khó khăn chỉ mong muốn một câu khích lệ.

Bạn cần phải làm gì để có được sự ghi nhận trong công việc mà bản thân xứng đáng? Những chia sẻ dưới đây của FUNiX sẽ giúp bạn thực hiện được điều này để phát triển sự nghiệp hanh thông.

Sự ghi nhận trong công việc giúp phát triển bản thân tốt hơn

Bất kỳ ai trong chúng ta đều có mong muốn có được sự ghi nhận trong công việc. Đôi khi bạn làm việc cần cù, chăm chỉ và hăng hái nhưng có cảm giác không được ai biết đến. Hoặc khi bạn đang thực hiện một nhiệm vụ khó khăn chỉ mong muốn một câu khích lệ. Một lời động viên hay những cái vỗ tay tán thưởng cho nỗ lực của bạn sẽ khiến tinh thần lên cao, thúc đẩy bạn phát triển bản thân tốt hơn.

sự ghi nhận trong công việc
Sự ghi nhận trong công việc thúc đẩy bạn phát triển bản thân tốt hơn

Những cách để được ghi nhận trong công việc

Sau đây là những cách mà bạn có thể thực hiện nếu muốn có được sự ghi nhận trong công việc:

Học hỏi từ đồng nghiệp nổi bật

Hãy học hỏi từ những đồng nghiệp nổi bật trong công ty, xem cách họ ứng xử, giải quyết các vấn đề và trở nên “nổi tiếng” như thế nào, được ghi nhận ra sao từ sếp và các đồng nghiệp khác. Bạn không cần phải bắt trước 100% nhưng hãy học những điểm tích cực từ họ để thúc đẩy bản thân.

Đóng góp tích cực

Nếu muốn được ghi nhận trong công việc, bạn cần có những đóng góp tích cực, thay vì phàn nàn, chê trách… Bởi thái độ thiếu tích cực chỉ mang đến cảm xúc không hài lòng, chẳng có ý nghĩa và giá trị. Thay vào đó, các đóng góp tích cực giúp bạn được chú ý và mang lại kết quả tốt.

Là người giải quyết vấn đề

Nếu bạn muốn có được sự ghi nhận trong công việc hãy là người giải quyết vấn đề.  Nếu bạn đưa ra những cách xử lý giải quyết thì sẽ được ghi nhận công lao. Trường hợp bạn cảm thấy không được đánh giá cao thì có thể việc đang làm vẫn chưa đủ.

Kết nối với mọi người xung quanh

Bạn sẽ không có được sự ghi nhận trong công việc nếu không ai biết bạn là ai. Cho nên, bạn hãy kết nối với mọi người xung quanh. Ví dụ như tham gia các sự kiện nhóm, nói lời chào khi gặp họ trên hành lang hay phát biểu trong các cuộc họp,… Những điều nho nhỏ này giúp bạn mở rộng mối quan hệ, đồng nghiệp cùng công ty sẽ biết rõ về bạn. Khi bạn làm việc tốt, người quản lý và đồng nghiệp sẽ đánh giá cao về những đóng góp của bạn.

Ghi nhận công sức của người khác

Đây là một trong những nguyên tắc vàng ở môi trường công sở. Khi bạn ghi nhận công sức của người khác sẽ xây dựng mối quan hệ tốt đẹp. Đồng nghiệp sẽ có những đánh giá cao tương tự khi bạn làm tốt. Ví dụ bạn chúc mừng đồng nghiệp khi họ đạt được thành tích dù là nhỏ nhất. Hay bạn cảm ơn đồng nghiệp khi họ hỗ trợ bạn giải quyết một tình huống khó khăn.

Khéo léo để sếp biết những gì đang xảy ra

Bạn nên khéo léo quảng cáo về những đóng góp của bản thân trong công việc với sếp. Đây là một bí kíp giúp đem lại sự ghi nhận trong công việc vô cùng hiệu quả. Mặc dù bạn có thường xuyên giao tiếp với sếp nhưng họ cũng không thể biết được mọi thứ bạn đang làm. Ví dụ như bạn làm tăng ca, tham gia họp vào tối muộn,… Bạn hãy đảm bảo những nhiệm vụ mà họ không giao trực tiếp cho bạn nhưng vẫn biết được như bao gồm sếp vào chuỗi email trao đổi công việc.

Bài viết trên đây đã trả lời câu hỏi: “Nếu muốn có được sự ghi nhận trong công việc, bạn cần phải làm gì?” Hi vọng sẽ giúp các bạn phát huy hết năng lực của bản thân và tiến xa hơn trong sự nghiệp. Điều quan trọng là sự cố gắng, kiên trì, ham học hỏi để ngày càng hoàn thiện mình hơn!

Quỳnh Anh