Muốn phát triển sự nghiệp, bạn cần ngừng so sánh công việc của bản thân với người khác

Chia sẻ kiến thức 31/08/2022

Bạn cần ngừng so sánh công việc của bản thân với người khác nếu muốn phát triển sự nghiệp. Dưới đây là những lý do cần loại bỏ điều này để phát huy năng lực hiệu quả hơn! 

So sánh công việc của bản thân với người khác là gì?

So sánh công việc của bản thân với người khác là tình trạng rất phổ biến. Khi bạn nhìn thấy một ai đó xuất sắc, ưu tú, giỏi hơn mình thì bắt đầu tự ti, cảm thấy bản thân thật kém cỏi. Bộ não của bạn sẽ không ngừng so sánh, chỉ trích bản thân trước những thành công của đồng nghiệp, bạn bè. Đây là một thói quen tiêu cực, bạn cần loại bỏ để phát triển năng lực bản thân tốt hơn trong công việc.

Lý do bạn cần loại bỏ so sánh công việc của bản thân với người khác

Có rất nhiều lý do nên ngừng so sánh công việc của bản thân với người khác, sau đây là những lý do cơ bản nhất:

So sánh không giúp bạn thành công, ngược lại còn gây cản trở

Tinh thần cạnh tranh với liều lượng nhỏ giúp bạn chăm chỉ, nỗ lực và phấn đấu đi tới thành công. Tuy nhiên, liều lượng cạnh tranh và so sánh quá nhiều sẽ khiến tinh thần bạn luôn căng thẳng, áp lực. Tập trung vào người khác là điều khiến bạn không bao giờ đạt được thành công.

 so sánh công việc của bản thân với người khác
So sánh công việc của bản thân với người khác gây cản trở phát triển sự nghiệp

Làm giảm sự tự tin trong công việc

Đây chính là một trong những lý do cần ngừng so sánh công việc của bản thân với người khác. Bởi khi cho rằng công việc của người khác tốt hơn mình càng khiến bạn cảm thấy tồi tệ, khó chịu về các lựa chọn cá nhân dẫn đến công việc đó. Điều này gây cản trở con đường sự nghiệp và làm giảm sự tự tin của bạn. 

Khi bạn so sánh lịch trình làm việc, trách nhiệm, những thứ nhỏ nhặt với đồng nghiệp, cấp trên sẽ dẫn tới nhiều tiêu cực. Đặc biệt, bạn sẽ không thể phát huy hết năng lực của mình nếu thiếu đi sự tự tin. Vì tự tin là yếu tố quan trọng góp phần gia tăng hiệu suất làm việc và thúc đẩy phát triển sự nghiệp.

Không ai là hoàn hảo, mỗi người có những khó khăn riêng

Chúng ta nên ngừng so sánh công việc của bản thân với người khác, vì thực tế không ai hoàn hảo cả. Người mà bạn so sánh bản thân có thể họ có những thứ không làm được như bạn. Hơn nữa, mỗi người lại có những khó khăn và trở ngại riêng biệt cần phải giải quyết. 

Có thể những thứ mà bạn trông thấy bề ngoài nhưng không phải là toàn bộ câu chuyện. Việc bạn kết luận rằng bản thân mình không được như người khác khi nhìn vào bề ngoài để so sánh là điều cực kỳ vô lý. Mỗi người có những sở trường, thế mạnh, ưu điểm nổi bật khác nhau. Điều quan trọng là bạn phát huy trọn vẹn khả năng đó ra sao trong công việc để được ghi nhận năng lực.

Gây mất tập trung vào công việc của mình

So sánh công việc của bản thân với người khác sẽ khiến bạn mất tập trung. Thay vì những ý nghĩ so sánh, đánh giá rồi kết luận tiêu cực đó thì bạn hãy chú ý đến danh sách việc cần làm. Bạn không nên lãng phí thời gian để suy nghĩ về những điều đó, nó không hề giúp ích cho bạn trong công việc.

Hình thành cảm giác ghen tỵ ở bạn

So sánh công việc của bản thân với người khác sẽ hình thảnh cảm giác ghen tị ở bạn. Thói quen so sánh nếu kéo dài sẽ khiến bạn trở nên ghen tỵ, lúc nào cũng suy nghĩ không thể trở thành người bạn đang so sánh bản thân với họ. Điều này làm tổn hại đến nhân cách của chính bạn và làm tổn hại mối quan hệ với người đó.

Trên đây là những lý do bạn cần ngừng so sánh công việc của bản thân với người khác nếu muốn phát triển sự nghiệp. Hi vọng sẽ giúp các bạn có đời sống tinh thần thật tốt, phát huy năng lực theo hướng tích cực!

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!