Lưu ý gì giúp người trẻ chọn ngành, chọn nghề phù hợp?

Chia sẻ kiến thức 04/08/2022

Để người trẻ chọn ngành, chọn nghề phù hợp, họ cần trang bị những hiểu biết nhất định về hoạt động hướng nghiệp, hiểu được năng lực và sở thích của mình cùng một số yếu tố quan trọng khác.

Để người trẻ chọn ngành, chọn nghề phù hợp, họ cần trang bị những hiểu biết nhất định về hoạt động hướng nghiệp, hiểu được năng lực và sở thích của mình cùng một số yếu tố quan trọng khác.

Chọn ngành, chọn nghề phù hợp: Quan tâm đến hoạt động hướng nghiệp

Một trong những bí quyết chọn ngành nghề dành cho bạn trẻ là sớm quan tâm đến hoạt động hướng nghiệp – tìm hiểu và tham gia các hoạt động định hướng nghề nghiệp.

bí quyết chọn ngành
Một trong những bí quyết chọn ngành nghề dành cho bạn trẻ là sớm quan tâm đến hoạt động hướng nghiệp – tìm hiểu và tham gia các hoạt động định hướng nghề nghiệp.

Ở lứa tuổi học sinh, hướng nghiệp thường bao gồm các hoạt động diễn ra trước khi học sinh đăng ký hồ sơ vào các trường Đại học, cao đẳng. Học sinh nên tham gia sớm các hoạt động hướng nghiệp, không cần phải đợi đến lớp 12 hoặc cấp 3 mới tìm hiểu, mà có thể tham khảo từ sớm ở các cấp học nhỏ hơn.

Hoạt động hướng nghiệp phụ hợp có thể giúp các bạn trẻ, các bạn học sinh nhận biết và đưa ra lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất với năng lực bản thân, và tương đối phù hợp nhu cầu xã hội.

Nên tham khảo nhiều hoạt động hướng nghiệp đa dạng, tìm kiếm những người có chuyên môn, kinh nghiệm giúp bạn hướng nghiệp thực tế, đưa ra lời khuyên xác đáng.

Khảo sát – trải nghiệm để tìm ngành nghề phù hợp bản thân

Thêm một bí quyết chọn ngành cho người trẻ là chịu khó khảo sát, trải nghiệm để tìm ngành nghề phù hợp cho mình. Cụ thể, hãy sử dụng mạng Internet, báo chí để tìm hiểu, có kiến thức cơ bản về các ngành nghề bạn quan tâm; tham khảo đặc điểm tính cách, tố chất phù hợp với từng ngành nghề và xem bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào? Yêu cầu để theo đuổi ngành nghề ấy là gì?

Bạn có thể lên cho mình một danh sách những ngành nghề yêu thích, ngành nghề triển vọng, ngành nghề phù hợp để chọn lọc ra ngành nghề hợp lý nhất mà mình nên theo. Sau đó, tùy thuộc tiêu chí ngành nghề, bạn có thể xác định mục tiêu cho mình để chọn trường phù hợp cho hành trình chinh phục nghề nghiệp đã chọn.

Bạn nên đặt nhiều mục tiêu từ nhỏ tới lớn, cân đối với khả năng của bản thân, đưa ra nhiều lựa chọn thay vì bó buộc bản thân vào chỉ một lựa chọn nghề nghiệp, vô tình có thể đẩy cao áp lực lên chính bạn. Hãy cho mình nhiều phương án, từ đó giúp hoạt động hướng nghiệp, chọn ngành trở nên linh hoạt và dễ chịu hơn nhưng cũng vẫn đảm bảo được tương lai cho bạn.

Bí quyết chọn ngành: Tìm đơn vị đào tạo phù hợp

Tìm đơn vị đào tạo phù hợp với ngành nghề bạn yêu thích có vai trò to lớn giúp bạn hiện thực hóa quyết định chọn ngành. Một đơn vị đào tạo uy tín, có sự hỗ trợ người học lâu dài sẽ giúp cho hành trình sự nghiệp của bạn thuận lợi hơn ngay từ bước khởi đầu. Ngược lại, đơn vị đào tạo vô trách nhiệm, bỏ mặc người học sẽ khiến bạn vô cùng chật vật.

Ngày nay, bạn có thể có nhiều lựa chọn đơn vị đào tạo giúp theo đuổi các ngành nghề yêu thích. Riêng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, bạn có thể chọn FUNiX – nơi đào tạo trực tuyến hàng đầu ở Việt Nam, cho bạn rất nhiều lựa chọn an toàn để chinh phục lĩnh vực IT như: Học online có nghề sớm; vừa học vừa làm tích lũy tín chỉ để học lấy bằng đại học CNTT; chuyển đổi để du học CNTT tại nước ngoài… Bên cạnh hình thức học chủ động, FUNiX có mạng lưới doanh nghiệp đối tác rộng khắp, có đội ngũ mentor, Hannah hỗ trợ học viên hàng ngày, nhờ vậy, bạn nhận được rất nhiều nguồn lực để bước chân vào ngành.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!