Người trẻ vừa học vừa làm ngành IT: Gian nan và quả ngọt

Chia sẻ kiến thức 11/06/2022

Khi bạn thành công với việc vừa học vừa làm ngành IT, bạn có thể chiếm lĩnh nhiều quả ngọt cho sự nghiệp của mình: Có việc sớm, có việc nhanh, có lương cao, nhiều cơ hội thăng tiến, tiết kiệm thời gian cho mình...

Thay vì học đại học truyền thống, hay đi theo lối mòn “học rồi đi làm…” nhiều người trẻ chọn vừa học vừa làm ngành IT như một cách để tìm kiếm cơ hội và bứt phá trong sự nghiệp.

Gian nan vừa học vừa làm ngành IT

Học đại học ngành Cơ khí, nhưng rồi cảm thấy không phù hợp nên Nguyễn Đức Trường (Hà Nội) bảo lưu sau hai năm học để tìm hướng đi cho mình. Chàng trai sinh năm 1994 Nam tiến, vào Tp.HCM gia nhập một công ty khởi nghiệp về dạy Tiếng Anh trực tuyến. Sau 2 năm làm việc, Trường nhận thấy cơ hội cho mình trong ngành IT. Sẵn vốn tiếng Anh và vốn logic ở đại học, Trường lựa chọn theo nghề lập trình viên bằng cách học trực tuyến tại FUNiX, nơi cậu có thể học chủ động về thời gian, tiến độ.

vừa học vừa làm ngành IT
Bạn Diệp Thanh Tú – một người trẻ vừa học vừa làm ngành IT đã trở thành lập trình viên khá sớm ở tuổi 19

“Năm 2017, mình học xong Chứng chỉ 1 – Công dân số thì tạm dừng để đi làm vừa để kiếm tiền vừa để có thêm kinh nghiệm, va chạm với môi trường làm việc. Lúc đó mình làm ở vị trí Product Owner, thiên về tiếp xúc khách hàng, thu nhận các yêu cầu của khách. Ngày đi học, tối và cuối tuần lại ôm máy tính học FUNiX, mong hoàn thành nốt hai chứng chỉ còn lại để có chuyên môn thật vững về lập trình” – Trường chia sẻ.

Đó là một giai đoạn đầy khó khăn, áp lực đối với Đức Trường. Vừa học vừa làm nhiều khi bận bịu, mệt mỏi, Trường đã lười học và thậm chí phải học lại, thi lại môn. Có lúc trong đầu cậu đã xuất hiện ý nghĩ hay là tạm ngừng học? 

Nghĩ đến mục tiêu ban đầu, và cũng không muốn bị vòng an toàn kìm kẹp, đến giữa năm 2019, Trường quyết định nghỉ làm hẳn, dành 6- 7 tháng chuyên tâm học để hoàn thành nốt chứng chỉ 3. Trường sau đó tự tìm kiếm một số cơ hội thực tập tại công ty của Hàn Quốc, trước khi cậu được FUNiX kết nối để dự tuyển vào công ty NAL Solution.

“Mình phải trải qua 3 vòng hồ sơ, kiểm tra năng lực, phỏng vấn trước khi được thông báo trúng tuyển. Xuyên suốt quá trình đó, mình đã được các anh chị ở FUNiX hỗ trợ rất nhiệt tình: Hướng dẫn kinh nghiệm làm CV, làm các bài test online, giải đáp mọi thắc mắc khi mình gặp khó, chỉ cách trả lời phỏng vấn trơn tru, thuận lợi…” – Trường nói.

Những quả ngọt khi vừa học vừa làm ngành IT

Khi bạn thành công với việc vừa học vừa làm ngành IT, bạn có thể chiếm lĩnh nhiều quả ngọt cho sự nghiệp của mình: Có việc sớm, có việc nhanh, có lương cao, nhiều cơ hội thăng tiến, tiết kiệm thời gian cho mình…

Như với Trường, thì việc làm như ý đến khá nhanh. Tháng 2/2021, Trường được nhận vào NAL Việt Nam, và sau 2 tháng thử việc, cậu đã chính thức trở thành lập trình viên Back-end tại đây với mức lương đúng với nguyện vọng.

“Môi trường làm việc tại NAL Việt Nam rất tốt. Đây là công ty Nhật Bản nên có quy trình làm việc chặt chẽ. Mình được các anh tại văn phòng giúp review code kỹ lưỡng, chỉ ra chỗ sai và góp ý giúp mình lên “trình” rất nhanh” – Trường nói.

 “Trường có trách nhiệm và thái độ làm việc tốt, nỗ lực cao trong công việc. Bên cạnh đó, Trường có khả năng học hỏi tốt – điều mà NAL Việt Nam luôn coi trọng ở các ứng viên. Không riêng tôi, mà các thành viên trong nhóm làm việc đều đánh giá Trường có tiềm năng, có thể đi nhanh và đi xa trong nghề. Hiện tại, Trường đang có may mắn được làm việc cùng một Senior “xịn” nhất công ty với 14 năm kinh nghiệm. Đây là cơ hội để bạn tiến nhanh hơn nữa trong sự nghiệp” – người quản lý của Trường tại NAL khẳng định.

Vậy, làm thế nào để theo đến cùng hành trình vừa học vừa làm ngành IT, chinh phục những quả ngọt cho mình? Bạn luôn cần có kỹ năng tự học, tự mày mò, tự xoay sở. Bởi lẽ, kiến thức IT hầu như đều có sẵn khung. Nhưng vào thực tế, công việc luôn đòi hỏi lập trình viên tự nghiên cứu, tự mày mò để áp dụng kiến thức vào từng dự án khác nhau.

Ngoài ra thì để vừa học vừa làm ngành IT bạn phải học đều đặn, duy trì động lực học… Đây là yếu tố quan trọng quyết định thành công của bạn. Sau những hào hứng, phấn khởi lúc đầu, bạn phải duy trì được nhịp học bằng cách tự “ép” mình. Kiên quyết duy trì học bao nhiêu buổi mỗi tuần, bao nhiêu tiếng mỗi ngày để tạo thành “luồng” học tập không nghỉ… sẽ giúp bạn hoàn thành khóa học đúng tiến độ. Ngoài ra, các bạn nên đi làm sớm vì kiến thức được áp dụng vào thực tế, hữu ích sẽ giúp bạn có thêm đam mê để học.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!