Người trẻ vượt định kiến “kinh nghiệm” khi tìm việc CNTT

Chia sẻ kiến thức 04/08/2022

Vượt định kiến "kinh nghiệm" khi tìm việc CNTT, nhiều  bạn trẻ đã chinh phục nhà tuyển dụng bằng những cách riêng của mình một cách thuyết phục.

Vượt định kiến “kinh nghiệm” khi tìm việc CNTT, nhiều  bạn trẻ đã chinh phục nhà tuyển dụng bằng những cách riêng của mình một cách thuyết phục.

Vượt định kiến “kinh nghiệm” khi tìm việc CNTT

nhà tuyển dụng IT
Một cách chinh phục nhà tuyển dụng IT khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm chính là bằng thái độ chân thành

Theo đó, bạn càng giàu sự nhiệt tình, giàu tinh thần học hỏi, trung thực và tính trách nhiệm thì càng dễ dàng ghi điểm với nhà tuyển dụng. Những điều này phải được thể hiện chân thực, chứ không thể “giả dối”: Ví dụ, bạn sẵn sàng học những ngôn ngữ mới, không ngại onsite hay thậm chí làm thêm giờ; Bạn yêu thích và đam mê với nghề, thể hiện được niềm đam mê thông qua những trao đổi với người phỏng vấn mình…

Đây là những tiêu chí quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá một ứng viên có tiềm năng với công việc, doanh nghiệp của mình hay không. Trong kỷ nguyên 4.0, khi công nghệ thay đổi, xã hội không ngừng biến đổi, thì khả năng học hỏi, nhiệt tình và đam mê sẽ là những nhân tố vàng giúp bạn bứt phá trong công việc. Và doanh nghiệp nào cũng sẽ thấu hiểu, kiếm tìm điều đó ở bạn.

Song song với thái độ, sự nhiệt tình, thì cách để tăng điểm cộng, thu hút nhà tuyển dụng không quá khó, dù bạn chưa có kinh nghiệm. Bạn cần trình bày những kinh nghiệm học tập, các dự án mình từng làm… qua đó thể hiện rõ kỹ năng, kiến thức mà mình có. Đó có thể là những dự án môn mà bạn đã làm; Các dự án cá nhân mà bạn góp mặt. Việc ghi nhớ và hiểu các vấn đề công nghệ trên thị trường, biết liên hệ với kiến thức chuyên môn bạn có… cũng cho thấy khả năng, tư duy của bạn trong lĩnh vực lập trình và được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Nếu bạn từng tham gia các dự án thực, từng gặp phải các khó khăn và vượt qua nó thì có thể chia sẻ với nhà tuyển dụng. Họ sẽ có thêm thông tin để đánh giá cách bạn đối mặt với vấn đề để xem có phù hợp với các tiêu chí tuyển dụng của mình hay không.

Nếu bạn đã từng rời một vài công ty trước đó, thì đừng nên tranh thủ… nói xấu công ty, mà hãy đưa ra câu trả lời chung chung, khách quan để không bị “Điểm trừ”. Đây là một trong những điều nhất định phải nhớ, nếu “chẳng may” bạn và công ty cũ có vấn đề gì đó.

Lưu ý khi đi phỏng vấn để chinh phục  nhà tuyển dụng IT khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm

Trong quá trình phỏng vấn tại doanh nghiệp IT, nếu chưa có kinh nghiệm làm việc, bạn càng cần lưu ý một số điều phổ biến như: Đúng giờ, gọn gàng, chuẩn bị kỹ thông tin hiểu biết về công ty mình ứng tuyển. 

Nên nhìn thẳng vào người hỏi, giữ tinh thần vui vẻ, thái độ tự tin và sự cởi mở, thoải mái giúp cuộc phỏng vấn diễn ra thuận lợi.

Hiện nay do Covid, nhiều doanh nghiệp có thể đề xuất hình thức phỏng vấn online. Khi phỏng vấn online, bạn vẫn cần tuân thủ các lưu ý như đúng giờ, đảm bảo điện – mạng tốt; mở camera và có tương tác bằng mắt với nhà tuyển dụng. Trên môi trường online, bạn có thể tạo thêm ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng bằng sự chăm chút cho buổi phỏng vấn như: Làm một background riêng cho buổi phỏng vấn; Có sổ ghi chép để ghi lại các lưu ý, nhận xét, hay lời khuyên mà nhà tuyển dụng nhắc đến trong khi trò chuyện với bạn…

Tất cả những điều trên sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng hơn và đưa bạn tiến gần với công việc mơ ước, cho dù bạn hoàn toàn chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!