Nhà tuyển dụng tìm kiếm các tố chất phổ biến sau đây ở ứng viên tiềm năng

Chia sẻ kiến thức 25/05/2022

Bài viết sau đây chia sẻ những điều ứng viên trẻ trong ngành IT nên chuẩn bị để có thể chinh phục các vị trí hấp dẫn, thu hút nhà tuyển dụng cho dù chưa có kinh nghiệm nhiều chăng nữa.

Có kiến thức nền tảng tốt

Với người trẻ, chưa có gì trong tay thì kiến thức nền tảng là điều quan trọng nhất mà bạn nên tích lũy để có thể thu hút nhà tuyển dụng. Nhất là trong một lĩnh vực đòi hỏi kiến thức thật, trình độ thật như công nghệ thông tin, thì kiến thức về lập trình, về khoa học máy tính, thuật toán… sẽ được thể hiện rõ nét trình độ, khả năng của bạn.

thu hút nhà tuyển dụng
Có nhiều cách để thu hút nhà tuyển dụng CNTT, có sự chuẩn bị giúp bạn dễ chinh phục công việc yêu thích của mình.

Cũng như nhiều ngành nghề khác, khi đi tuyển dụng CNTT, thì nhà tuyển dụng sẽ đặt ra những bài kiểm tra năng lực cụ thể để đánh giá kiến thức, khả năng giải quyết các bài toán lập trình, khả năng sử dụng ngôn ngữ lập trình, kiến thức nền cũng như tư duy của bạn. Bởi vậy, nếu có nền tảng kiến thức tốt, chắc chắn bạn sẽ được ghi nhận và chú ý ngay từ những vòng đầu tiên của quy trình phỏng vấn. Còn ở những cuộc trao đổi sâu hơn, với kiến thức nền chắc và khả năng vận dụng linh hoạt, tin rằng cơ hội trúng tuyển của bạn càng cao, cũng như khả năng thương lượng một mức lương hấp dẫn cũng “trong tầm tay”.

Thể hiện được sự chủ động học hỏi

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều yêu thích các ứng viên chủ động học hỏi trong công việc. Ngành công nghệ thông tin với đặc thù là thay đổi, cập nhật từng ngày, nên kĩ năng chủ động học hỏi giúp bạn không bị lạc hậu, gia tăng hiệu quả công việc cũng như mang lại giá trị cho công ty.

Sự chủ động học hỏi được thể hiện trong cách bạn tiếp cận vấn đề, trong tinh thần học hỏi thể hiện xuyên suốt quá trình học tập: Bạn có tham gia những khóa học kĩ năng/ chuyên môn ngoài trường học? Bạn có quan tâm đến các công nghệ mới? Bạn có tò mò về chúng và thử nghiệm những hướng công nghệ khác nhau…. Bằng cách trò chuyện, xem xét CV hay là ra các bài toán giả định trong lúc phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ gợi mở bạn thể hiện sự chủ động học hỏi của mình để đánh giá bạn.

Thành tích học tập tốt

Thành tích học tập tốt không phải là yêu cầu bắt buộc, nhưng lại là điểm mà nhà tuyển dụng chú ý đến bạn. Thành tích học tập tốt cho thấy phần nào nỗ lực của bạn khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sự khát khao kiến thức cũng như năng lực học tập của bạn.

Một sinh viên có thành tích học tập tốt thường là sinh viên có tư duy tốt, có tinh thần học hỏi, chăm chỉ hoặc có sự vượt trội nhất định so với những bạn cùng trang lứa.

Các dự án cá nhân, các kinh nghiệm làm thêm

Các dự án cá nhân bạn từng tham gia, các kinh nghiệm làm thêm (dù ngắn) của bạn cũng thu hút nhà tuyển dụng: Kinh nghiệm của bạn có liên quan đến việc học/ chuyên ngành? Bạn thu nhận được gì từ những dự án, công việc ngoài học tập mà mình tham gia? Nó thể hiện sự kết nối, khả năng tìm kiếm thông tin, tìm kiếm cơ hội của bạn… Một sinh viên chỉ đến trường rồi về nhà, không có bất cứ hoạt động dự án cá nhân nào, hay làm thêm nào, rất có thể là một nhân viên thụ động. Ngược lại, sẽ là một nhân viên năng động, nhiều ý tưởng và tư duy tốt nếu thời sinh viên, nhân viên đó luôn tìm kiếm cơ hội để thử sức chính mình.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!