Những bí kíp tìm việc hậu tốt nghiệp đại học CNTT

Chia sẻ kiến thức 16/11/2022

Những bí kíp tìm việc hậu tốt nghiệp đại học CNTT sẽ giúp các bạn trẻ tự tin hơn trên hành trình tìm kiếm việc làm cũng như xây dựng sự nghiệp.

Những bí kíp tìm việc hậu tốt nghiệp đại học CNTT

Bạn có thắc mắc sinh viên IT năm cuối cần chuản bị gì trước khi tìm kiếm việc làm? Tìm việc làm không phải là một quá trình yêu cầu thời gian chuẩn bị. Đó là xây dựng kế hoạch tìm việc, sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kỹ năng, chuyên môn, tìm hiểu về bản thân, thị trường lao động, theo dõi tuyển dụng nhân sự của các công ty,…

cần chuẩn bị gì trước khi tìm kiếm việc làm
Tìm kiếm việc làm cần có quá trình tìm hiểu và sự chuẩn bị kỹ lưỡng

Thông qua đó, bạn sẽ đề ra những chỉ tiêu để hoàn thiện các yêu cầu từ công việc. Đồng thời, phân tích được năng lực, khả năng đáp ứng của bản thân với công việc ra sao? Từ đó, bạn sẽ có sự đầu tư về kiến thức, kỹ năng và các yếu tố khác để đối phó với quá trình tuyển dụng, phỏng vấn, thử việc chuyên nghiệp nhất.

Cần chuẩn bị gì trước khi kiếm việc làm cho sinh viên IT năm cuối

Sinh viên IT năm cuối cần chuẩn bị gì trước khi tìm kiếm việc làm là mối quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Sau đây là những điều mà các bạn đam mê IT cần lưu ý:

Đảm bảo bằng cấp “chuẩn” trong khả năng cho phép

Bạn cần hoàn thành những học phần, tín chỉ theo yêu cầu đầu ra trong ngành học của mình. Sinh viên IT năm cuối cần đảm bảo bằng cấp “chuẩn” nhất trong khả năng cho phép. Bạn không nên để việc nợ môn gây ảnh hưởng tới việc tìm kiếm việc làm của mình.

Tranh thủ thời gian làm thêm

Tranh thủ thời gian làm thêm giúp sinh viên IT năm cuối tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng giao tiếp. Năm đầu đại học, bạn có thể lăn xả làm bất cứ công việc gì, không phải kén chọn. Tuy nhiên, vào năm cuối rất quan trọng nên cần có sự phân bổ thời gian hợp lý để định hướng nghề nghiệp tương lai.

Vậy bạn cần chuẩn bị gì trước khi tìm kiếm việc làm? Ngoài việc học trên trường, bạn tham khảo các trang tìm kiếm việc làm phù hợp với ngành IT. Bạn có thể lựa chọn làm part – time hay cộng tác viên để linh động vừa làm vừa học. Điều này giúp bạn có cơ hội tiếp cận với công việc để áp dụng giữa học và thực tế. Bạn cũng sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng cho bản thân.

Môi trường làm thêm còn là cơ hội để bạn học cách ứng xử, tác phong trong công việc. Khi bạn đã trang bị đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm sẽ trở nên tự tin hơn trong phần chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển xin việc.

Rèn luyện ngoại ngữ

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi tìm kiếm việc làm? Trong xu thế hội nhập toàn cầu, nếu bạn thành thạo một ngoại ngữ sẽ giúp con đường tương lai rộng mở. Bạn biết ngoại ngữ sẽ có lợi thế hơn những ứng viên trong nghề nếu so sánh cùng vị trí, bằng cấp.

Giỏi ngoại ngữ là cơ hội để bạn có thu nhập cao, làm việc trong các công ty đa quốc gia, nước ngoài, điều kiện đi du học. Tuy nhiên bạn cần có sự đầu tư học ngoại ngữ nghiêm túc ngay từ năm nhất, năm hai đại học. Vì học ngoại ngữ không thể “một sớm một chiều” cần rèn luyện hằng ngày để sở hữu lợi thế.

Thảo luận cùng với gia đình

Sinh viên năm cuối IT cần có sự chuẩn bị trước khi tìm kiếm việc làm. Đây chính là thời điểm bạn đang bước sang giai đoạn “tự lập”. Cho nên, bạn cần thảo luận về những kế hoạch, định hướng cho nghề nghiệp tương lai với gia đình. Sự hậu thuẫn từ cha mẹ giúp bạn vững vàng, tự tin hơn trên con đường phía trước. Không ít trường hợp gặp phải sự cản trở từ phía gia đình khiến nhiều bạn trẻ hoang mang. Vì vậy bạn cần hiểu rõ bản thân làm gì để trao đổi cởi mở, thẳng thắn với gia đình để có sự trợ giúp kịp thời.

Trên đây là những thông tin về vấn đề sinh viên IT năm cuối cần chuẩn bị gì trước khi tìm kiếm việc làm? Đây không còn là nỗi băn khoăn hay phân vân nếu như các bạn có những định hướng cụ thể, rõ ràng cho bản thân. Chắc chắn khi bỏ công sức vun trồng bạn sẽ gặt hái được trái ngọt cùng thành công xứng đáng.