Những cơ sở giáo dục tại Việt Nam tiên phong ứng dụng ChatGPT | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Những cơ sở giáo dục tại Việt Nam tiên phong ứng dụng ChatGPT

Chia sẻ kiến thức 16/03/2023

Đón đầu xu thế, ngay từ đầu tháng 1/2023, FUNiX đã tích hợp ChatGPT trên hệ thống Discord - ứng dụng trao đổi thông tin của cộng đồng học viên FUNiX. Đây là cơ sở giáo dục đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng ChatGPT trong đào tạo.

Dù mới chỉ xuất hiện vào cuối năm 2022, ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) – một sản phẩm của trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty OpenAI (Hoa Kỳ) phát triển, đã tạo nên nên cơn sốt trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

chatgpt
Lần đầu tiên, cả thế giới được tiếp cận với một chatbot (ChatGPT) có khả năng tạo ra các cuộc đối thoại rất giống với ngôn ngữ của con người.

Theo ước tính, chỉ sau 40 ngày kể từ khi ra mắt, công cụ này đã thu hút trên 10 triệu người dùng, vượt xa các ông lớn như Meta, Google,… về số lượng người dùng trong cùng một khoảng thời gian. Lần đầu tiên, cả thế giới được tiếp cận với một chatbot có khả năng tạo ra các cuộc đối thoại rất giống với ngôn ngữ của con người. Điều này cho thấy, ChatGPT có nhiều tiềm năng ứng dụng trong các lĩnh vực của đời sống, đặc biệt là giáo dục. 

Đón đầu xu thế, một số cơ sở giáo dục tại Việt Nam đã ứng dụng ChatGPT trong quá trình đào tạo nhằm tăng hiệu quả tiếp nhận, tham khảo kiến thức cho người học. 

>> Khoá học Chứng chỉ Doanh nghiệp, cam kết việc làm sau 6 tháng

1. Tổ chức Giáo dục Trực tuyến FUNiX 

Được biết đến là môi trường đào tạo công nghệ thông tin trực tuyến 100% đầu tiên tại Việt Nam, FUNiX luôn tận dụng mọi sự phát triển của công nghệ để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho học viên. 

Đầu tháng 1/2023, FUNiX đã tích hợp ChatGPT trên hệ thống Discord – ứng dụng trao đổi thông tin của cộng đồng học viên FUNiX. Chỉ trong thời gian ngắn, ChatGPT đã giải đáp hàng nghìn câu hỏi của người học về chuyên môn lập trình, kỹ thuật code hay kiến thức công nghệ thông tin. Đồng thời, chatbot này còn đưa ra những câu trả lời hữu ích về định hướng nghề nghiệp, cách tự học hiệu quả hay thông tin tổng quan về thị trường việc làm ngành IT,…

ChatGPT
Chị Lê Minh Đức – CEO FUNiX chia sẻ về ứng dụng ChatGPT trong đào tạo CNTT trực tuyến.

Bên cạnh đó, ChatGPT cũng được FUNiX tích hợp trên Fanpage nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của đông đảo cộng đồng đam mê công nghệ thông tin, mở rộng cơ hội tiếp cận với công cụ mới cho tất cả mọi người. Được biết, phiên bản ChatGPT mà FUNiX ứng dụng (Davinci) là phiên bản đắt nhất tính tới thời điểm hiện tại khi có thể đưa ra phản hồi chính xác trong thời gian rất ngắn.

Lí giải về sự đón đầu xu thế này, chị Lê Minh Đức – CEO FUNiX cho rằng trong lĩnh vực giáo dục, ChatGPT có thể trở thành một công cụ hỗ trợ hiệu quả, kích thích người học chủ động tìm kiếm thông tin và giúp học viên tự tin đặt các câu hỏi chuyên môn cho hệ thống cố vấn chuyên môn (mentor) của FUNiX, điều này hoàn toàn phù hợp với triết lí đào tạo của FUNiX. Thực tế cho thấy, kể từ khi triển khai tích hợp ChatGPT, số lượng câu hỏi mà học viên dành cho các mentor có xu hướng tăng lên. 

Không chỉ triển khai áp dụng ChatGPT  cho học viên sử dụng, mới đây, tổ chức giáo dục trực tuyến này đã tổ chức cuộc thi “Ứng dụng ChatGPT trong học tập” với giải thưởng vô cùng hấp dẫn. 

>> Khoá học Chứng chỉ Doanh nghiệp, cam kết việc làm sau 6 tháng

2. Đại học VinUni sớm triển khai ChatGPT

Trước sự lan toả mạnh mẽ và những hiệu quả thực tế ChatGPT mang lại, chia sẻ với các đơn vị báo chí, Giáo sư Rohit Verma – Hiệu trưởng trường Đại học VinUni cho biết ông luôn khuyến khích các giảng viên và sinh viên đổi mới, áp dụng công nghệ trong dạy học học. Ông chia sẻ :”Tưởng tượng trong tương lai, sẽ có ngày càng nhiều những công cụ như ChatGPT. Việc chúng ta cần làm là luôn sẵn sàng thích nghi với những công nghệ này”. 

ChatGPT
Hiệu trưởng Đại học VinUni chia sẻ tại Toạ đàm ChatGPT do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Hiệu trưởng VinUni nhấn mạnh trường sẵn sàng hỗ trợ sinh viên hết sức có thể để áp dụng ChatGPT và cả các công nghệ trí tuệ nhân tạo, học máy (machine learning),… vào học tập và nghiên cứu. 

Dù chưa có tuyên bố chính thức, nhưng sự sẵn sàng của VinUni là một tín hiệu tích cực cho việc ứng dụng công nghệ này trong giảng dạy. Đặc biệt tại Toạ đàm “ChatGPT, Trí tuệ nhân tạo – Lợi ích và thách thức đối với giáo dục” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức (13/2), Hiệu trưởng trường Đại học VinUni cũng tham dự và có những chia sẻ hết sức cởi mở về công cụ này. 

Minh Tiến 

>> Khoá học Chứng chỉ Doanh nghiệp, cam kết việc làm sau 6 tháng

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!