Những công việc của kỹ sư máy tính là gì?

Chia sẻ kiến thức 20/08/2022

Kỹ sư phần mềm máy tính là công việc thiết kế, nghiên cứu, duy trì và phát triển hệ thống phần mềm. Đồng thời, kỹ sư phần mềm máy tính còn thực hiện lập trình cho máy tính hoạt động.

Kỹ sư máy tính là một trong những khối ngành liên quan đến công nghệ thông tin đang trở thành xu hướng hiện nay. Muốn biết công việc của kỹ sư máy tính là gì, hãy cùng FUNiX tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Khái niệm về kỹ sư máy tính 

Để biết được công việc của kỹ sư máy tính là gì, trước tiên cần nắm bắt khái niệm cơ bản. Kỹ sư máy tính là những những người có nhiệm vụ thiết kế, triển khai, phát triển và thử nghiệm hệ thống máy tính. Kỹ sư máy tính bao gồm phần cứng và phần mềm.

Kỹ sư phần mềm máy tính 

Kỹ sư phần mềm máy tính là công việc thiết kế, nghiên cứu, duy trì và phát triển hệ thống phần mềm. Đồng thời, kỹ sư phần mềm máy tính còn thực hiện lập trình cho máy tính hoạt động.

công việc của kỹ sư máy tính
Kỹ sư phần mềm máy tính là công việc thiết kế, nghiên cứu, duy trì và phát triển hệ thống phần mềm. Đồng thời, kỹ sư phần mềm máy tính còn thực hiện lập trình cho máy tính hoạt động.

Kỹ sư phần cứng máy tính

Kỹ sư phần cứng máy tính là người đảm bảo cấu tạo các thành phần của máy tính hoàn hảo để vận hành hiệu quả. Đây là các chuyên gia thiết kế, nghiên cứu, phát triển, quản lý và kiểm tra các các linh kiện phần cứng tạo nên chiếc máy tính hoàn chỉnh. Phần cứng  gồm modem, chip máy tính, các bo mạch chủ, các thiết bị ngoại vi và máy in.

Công việc của kỹ sư máy tính là gì?

Công việc của kỹ sư máy tính là cài đặt phần mềm, sửa chữa cả phần mềm và phần cứng máy tính. Trong các công ty lớn thông thường có bộ phận kỹ thuật có trách nhiệm phụ trách những vấn đề về phần mềm. Ví dụ như cài đặt các ứng dụng, phần mềm cho máy tính, khắc phục những lỗi cả về phần cứng.

Ngoài ra, họ là người trực tiếp tư vấn cho các nhân viên khác về kỹ thuật máy tính để làm việc tốt hơn. Một số kỹ sư máy tính có thể làm thêm công việc liên quan đến cài và lắp đặt mạng wifi, máy in văn phòng cho công ty.

Công việc của kỹ sư máy tính là đảm bảo sự vận hành đồng bộ hệ thống máy tính tổ chức, doanh nghiệp. Kỹ sư máy tính còn thực hiện công việc bảo trì, bảo dưỡng máy tính sao cho vận hành trơn tru, mượt mà. Bạn có thể ứng tuyển vào một số vị trí công việc của kỹ sư máy tính sau khi tốt nghiệp như:

  • Chuyên viên nghiên cứu, phát triển dự án phần mềm và phần cứng máy tính trong công nghiệp.
  • Chuyên viên quản trị mạng viễn thông và quản trị mạng hạ tầng công nghệ thông tin.
  • Chuyên viên thiết kế và phân tích các hệ thống máy tính trong công nghiệp
  • Nghiên cứu, giảng dạy về lĩnh vực công nghệ thông tin tại các trường đại học, cao đẳng.

Những tố chất cần có trong công việc của kỹ sư máy tính

Để đáp ứng hiệu quả công việc của kỹ sư máy tính, bạn cần phải trau dồi một số kỹ năng sau:

Kiến thức chuyên môn

Kiến thức chuyên môn giúp bạn tự tin xử lý công việc một cách linh hoạt và năng suất. Tuy nhiên, kỹ sư máy tính cũng cần học hỏi vì sự phát triển không ngừng của công nghệ, kiến thức mới.

Kỹ năng giao tiếp

Mặc dù kỹ sư máy tính có đối tượng làm việc chính là hệ thống máy tính. Tuy vậy, họ vẫn cần có sự tương tác với mọi người xung quanh. Kỹ năng giao tiếp giúp kỹ sư máy tính đạt hiệu quả cao và thuận lợi hơn trong công việc.

Khả năng ngoại ngữ

Ngoại ngữ là yếu tố có vai trò quan trọng trong công việc của kỹ sư máy tính. Việc thành thạo một ngôn ngữ giúp bạn cập nhật xu hướng mới trên thế giới và giao tiếp tri thức nhân loại.

Mức lương và nhu cầu tuyển dụng kỹ sư máy tính hiện nay

Kỹ sư máy tính là một trong những ngành có mức thu nhập khá cao hiện nay. Trung bình lương mỗi tháng mà một kỹ sư máy tính nhận được từ 8.000.000 – 10.000.000 VNĐ. Với những người có thâm niên kinh nghiệm hoặc làm cho những công lớn, đa quốc gia thì thu nhập cao hơn thế. Thu nhập cao đồng nghĩa với áp lực công việc cũng tăng.

Các công ty công nghệ thông tin đầu tư tại Việt Nam như: Intel, Orange Telecom, IBM, Renesas, Toshiba, NEC, Panasonic. Họ có những đợt tuyển dụng nhân lực Việt Nam, mở ra cơ hội công việc cho kỹ sư máy tính. Tuy vậy, bạn phải trang bị đầy đủ kỹ năng, kiến thức để vượt qua vòng phỏng vấn.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những công việc của kỹ sư máy tính và các vấn đề xoay quanh. Theo xu thế chung, đây là một ngành phát triển mạnh trong tương lai, mở ra môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp cho những người thực sự đam mê.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!